Cục Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) hôm 7/5 đã ra quyết định thu hồi phê duyệt xuất khẩu sang Mỹ đối với 65  nhà sản xuất khẩu trang tại Trung Quốc sau khi kiểm tra phát hiện rằng nhiều sản phẩm của các doanh nghiệp này không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng.

Embed from Getty Images

FDA hôm 7/5 đã cắt giảm số nhà sản xuất tại Trung Quốc được phê duyệt xuất khẩu khẩu trang sang Mỹ từ khoảng 80 xuống còn 14 doanh nghiệp. Trước đó, hôm 3/4, FDA đã phê duyệt nhập khẩu khẩu trang sản xuất tại Trung Quốc mà không cần qua kiểm tra chất lượng để xử lý việc thiếu hụt thiết bị bảo hộ cá nhân tại Mỹ. Tuy nhiên, một điều kiện trong chính sách này là khẩu trang phải được kiểm tra chất lượng tại các phòng thí nghiệm độc lập. Từ sau ngày 3/4, Mỹ đã nhập hàng triệu khẩu trang từ các nhà sản xuất Trung Quốc.

Viện An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Quốc gia (NIOSH), trực thuộc Trung Tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) mới đây đã tiến hành kiểm tra khẩu trang xuất xứ Trung Quốc và phát hiện rằng nhiều mẫu khẩu trang này không đáp ứng tiêu chuẩn lọc, nghĩa là không lọc được 95% hạt bụi mịn có kích thước 0,3 micron hoặc lớn hơn, theo FDA.

Trong một bức thư gửi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế Mỹ hôm 7/5, FDA nói rằng một số khẩu trang nhất định xuất xứ Trung Quốc “có thể không cung cấp bảo vệ phù hợp và đầy đủ cho hệ hô hấp của các nhân viên y tế tiếp xúc với COVID-19”.

FDA cho biết họ cũng đang tăng cường kiểm tra khẩu trang nhập từ Trung Quốc và sẽ buộc các chuyến hàng khẩu trang xuất vào Mỹ phải được kiểm tra ngẫu nhiên, theo Bloomberg.

Đầu tháng này, Wall Street Journal đưa tin rằng NIOSH đã kiểm tra 67 loại khẩu trang N95 và KN95 do Trung Quốc sản xuất và phát hiện 60% số khẩu trang được kiểm tra không lọc được 95% hạt bụi mịn. Trong một trường hợp, một khẩu trang loại KN95 Trung Quốc chỉ lọc được chưa đến 15% hạt bụi mịn. Một nhãn hàng khẩu trang Trung Quốc khác có dán logo FDA phê duyệt chỉ lọc được 35% hạt bụi mịn.

FDA quyết định rút giấy phép xuất Mỹ của 65 nhà sản xuất khẩu trang Trung Quốc trong bối cảnh quốc tế ngày càng gia tăng phản ứng dữ dội đối với các thiết bị y tế kém chất lượng do Trung Quốc sản xuất trong đại dịch. Một danh sách ngày càng tăng các nước, từ Phần Lan tới Hà Lan, đã thu hồi hoặc chuyển trả khẩu trang, bộ kit xét nghiệm và bộ đồ bảo hộ cá nhân.

Hồi tháng Tư, chính quyền bang Missouri đã thu hồi hàng nghìn khẩu trang KN95 xuất xứ Trung Quốc mà đã được phân phát cho lực lượng cứu hộ khẩn cấp, sau khi giới chức bang này phát hiện loại khẩu trang này không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng.

Các nhà chức trách liên bang Mỹ cũng đang nỗ lực ngăn chặn khẩu trang giả tràn lan trên thị trường Mỹ. Cơ quan Di trú và Hải quan Hoa Kỳ đang hợp tác với các công ty Mỹ gồm 3M, Amazon và Pfizer để xác định các thiết bị y tế chất lượng thấp trôi nổi trên thị trường, theo Wall Street Journal.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm:

Leave a Reply