Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo, hơn 100 loại dược phẩm đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt chuỗi cung ứng.

Trụ sở của FDA Mỹ tại Washington. (Ảnh: Par JHVEPhoto/Shutterstock)

Các loại thuốc hiện được FDA liệt kê vào “trình trạng thiếu hụt” bao gồm thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng sinh, thuốc trị bệnh tim, thuốc chống ung thư và thuốc giảm đau.

Cơ quan liên bang này cho biết: “FDA tiếp tục thực hiện các biện pháp để giám sát chuỗi cung ứng.”

Trong một thông báo về tình trạng thiếu hụt thuốc, FDA khẳng định: “Bộ phận giải quyết tình trạng thiếu hụt thuốc thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Thuốc (CDER) của FDA đã yêu cầu các nhà sản xuất đánh giá toàn bộ chuỗi cung ứng, bao gồm các hoạt chất dược phẩm, các dạng bào chế thành phẩm, cũng như bất kỳ thành phần nào có thể bị ảnh hưởng trong bất kỳ khu vực nào của chuỗi cung ứng do đại dịch COVID-19.”

Các sản phẩm do FDA quản lý chiếm 14% hàng nhập khẩu và 15% hàng xuất khẩu tại Hoa Kỳ. Cơ quan này cũng báo cáo, “khoảng 80% các nhà sản xuất hoạt chất dược phẩm đặt ở bên ngoài Hoa Kỳ”.

Cuộc thăm dò ý kiến vào tháng 11 của Hiệp hội Dược sĩ Cộng đồng Quốc gia cho thấy, 60% các hiệu thuốc báo cáo, họ đang phải đối mặt với sự gián đoạn của chuỗi cung ứng. Vấn đề trầm trọng hơn là 68% các hiệu thuốc than phiền, họ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân sự.

Khả năng tăng thuế đối với các hiệu thuốc cũng sắp xảy ra. Hơn 3/4 số người được hỏi cho hay, họ hết sức lo lắng về việc tăng thuế.

Tuần trước, tờ Just the News đưa tin, Tổng thống Joe Biden “nhận định rằng chuỗi cung ứng đang ở trong ‘trạng thái rất mạnh mẽ’ trước kỳ nghỉ lễ giáng sinh”.

Ông Biden nhấn mạnh: “Bởi vì các hành động mà chính quyền đã thực hiện cùng với sự hợp tác của doanh nghiệp và người lao động, các nhà bán lẻ và các cửa hàng tạp hóa, các nhà vận chuyển hàng hóa và các tuyến đường sắt, những kệ hàng đó sẽ được lấp đầy.”

Nhật Minh (Theo Justthenews)

Xem thêm: