Hôm 22/9 vừa qua, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ đã cấp phép tiêm liều thứ 3 bằng vắc-xin COVID-19 của hãng Pfizer cho những người từ 65 tuổi trở lên và một số đối tượng có nguy cơ cao tại “xứ cờ hoa”.

vắc-xin
Trụ sở của FDA Mỹ tại Washington. (Ảnh: Par JHVEPhoto/Shutterstock)

Theo FDA, người từ 65 tuổi trở lên và những đối tượng thuộc nhóm có nguy cơ cao sẽ tiêm liều vắc-xin COVID-19 thứ 3 của hãng Pfizer ít nhất 6 tháng sau khi tiêm mũi thứ 2. Nhóm nguy cơ cao gồm những đối tượng dễ xuất hiện triệu chứng nặng khi mắc COVID-19 và làm công việc gặp rủi ro nhiễm virus như nhân viên y tế, giáo viên, nhân viên tạp hóa.

Trước đó, ban cố vấn của FDA đã bỏ phiếu vào hôm 17/9 để đề nghị tiêm liều bổ sung cho nhóm đối tượng trên 65 tuổi và người nguy cơ cao bị bệnh nặng, đồng thời phản đối đề xuất việc tiêm liều thứ 3 trên diện rộng cho toàn bộ người dân.

Ban cố vấn cho hay không đủ bằng chứng để tiêm liều bổ sung cho tất cả những đối tượng từ 16 tuổi trở lên đã tiêm liều thứ 2 trước đó ít nhất 6 tháng. Cơ quan này vẫn đang tìm kiếm thêm dữ liệu an toàn.

Một số quốc gia, trong đó có Israel và Anh, đã triển khai chiến dịch tiêm liều vắc-xin COVID-19 bổ sung. Vào tháng 8 vừa qua, Mỹ đã chấp thuận việc tiêm thêm liều thứ 3 cho những người có hệ thống miễn dịch bị suy yếu. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, tính đến nay, hơn 2 triệu người đã tiêm liều vắc-xin thứ 3.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: