Tờ Financial Times (FT) hôm thứ Năm (18/5) dẫn nguồn tin từ các quan chức châu Âu và Mỹ cho biết Ukraine còn 5 tháng để thể hiện với Mỹ và các nhà tài trợ phương Tây một số “bước tiến” trên thực địa nhằm thuyết phục họ tiếp tục duy trì kế hoạch cho cuộc chiến tranh với Nga.

FT cũng cho biết Mỹ đang bước vào kỳ bầu cử và phải thể hiện rằng hỗ trợ quân sự diện rộng mà Mỹ và các đồng minh đã đang cung cấp cho Ukraine chưa xôi hỏng bỏng không.

Một quan chức châu Âu giấu tên nói với FT: “Điều quan trọng đối với Mỹ là phải thấy cuộc chiến tranh này là cuộc chiến thành công, cũng như điều quan trọng đối với các mục đích trong nội bộ Mỹ là phải chứng minh rằng tất cả các gói viện trợ đó đã đang thành công về mặt Ukraine đạt được các bước tiến trên chiến trường”.

FT cho biết các cuộc thăm dò dân ý tại Mỹ gần đây cho thấy sự ủng hộ của công chúng nước này cho Ukraine đang giảm dần và chính quyền của Tổng thống Joe Biden phải chỉ ra rằng hàng chục tỷ USD mà họ chi tiêu vào viện trợ cho Kyiv phải tạo ra được một sự khác biệt lớn trên các mặt trận.

Theo các nguồn tin của FT, Washington tin rằng 5 tháng tới đây là rất quan trọng đối với kết quả của cuộc xung đột. Một nguồn tin giấu tên khác nói với FT: “Nếu chúng ta đi đến tháng Chín và Ukraine chưa giành được những lợi thế đáng kể, thì áp lực quốc tế lên phương Tây để đưa họ đến các cuộc đàm phán là rất lớn”.

Tháng Chín sẽ là thời gian diễn ra liên tiếp các hội nghị thượng đỉnh của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc và G20. Theo FT, cả hai sự kiện này có thể được sử dụng để đưa ra cảnh báo các bên cần ngồi xuống bàn đàm phán.

Các nguồn tin của FT đã cảnh báo rằng sự hỗ trợ quân sự của phương Tây cho Kyiv cũng sẽ đạt tới giới hạn. Một quan chức châu Âu nói với FT: “Thông điệp cho Kyiv cơ bản là rằng đây là thời điểm tốt nhất để quý vị phải đạt được bước tiến. Sẽ không có sự linh hoạt thêm nữa trong ngân sách Mỹ nhằm tiếp tục chi tín phiếu, và các công ty vũ khí châu Âu cũng đang hoạt động hết công suất”.

Mỹ vẫn đang là nhà tài trợ lớn nhất cho Ukraine xét về cung cấp vũ khí. Các đồng minh của Mỹ lo ngại về khả năng Mỹ có thể duy trì sự hỗ trợ đó và dự đoán rằng Washington sẽ giảm viện trợ cho Ukraine trong năm 2024, thời điểm diễn ra tổng tuyển cử tại Mỹ.

Chúng tôi không thể tiếp tục duy trì mức hỗ trợ như nhau mãi mãi”, một quan chức châu Âu nói và nhấn mạnh thêm rằng mức hỗ trợ hiện tại có thể kéo dài một năm hoặc hai năm nhưng không thể lâu hơn.

Hải Đăng (Theo RT)