Tổ chức vì Quyền lợi và Biểu đạt Cá nhân (FIRE) đã xếp Đại học Harvard là ngôi trường tệ nhất năm 2023 về quyền tự do ngôn luận. Gần đây, trong bảng xếp hạng của mình, FIRE đã gọi tình trạng tự do ngôn luận của Harvard là “vô cùng tệ”. Xếp hạng 0/100 của Harvard thấp hơn 11 điểm so với đối thủ gần nhất.

Embed from Getty Images

(Khuôn viên Đại học Harvard/Ảnh: Getty Images)

FIRE tuyên bố trong một thông cáo báo chí hôm thứ Tư (6/9) rằng: “Harvard liên tục được xếp hạng là một trong những trường đại học tốt nhất ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên bản thân FIRE thường xuyên rơi vào tình thế không giống ai khi cho trường học trứ danh này điểm kém.”

Harvard xếp hạng 0 trên thang điểm 100 về quyền tự do ngôn luận, kém 11 điểm so với trường đứng thấp thứ hai.

FIRE cho biết thêm: “Hơn nữa, việc cho Harvard điểm 0,00 là rất hào phóng. Điểm thực tế của nó là -10,69, hơn 6 độ lệch chuẩn dưới mức trung bình và hơn 2 độ lệch chuẩn so với trường đứng thứ 2 từ dưới đếm lên trong bảng xếp hạng, cũng thuộc hệ thống Ivy League, Đại học Pennsylvania.”

Điểm số của Harvard đã giảm mạnh trong những năm qua. FIRE giải thích rằng vào năm 2020, Harvard xếp hạng 46/55 trường, năm 2021 xếp hạng 130/154 và năm ngoái xếp hạng 170/203.

Năm nay, Harvard “đã hoàn thành vòng xoáy đi xuống của mình một cách ấn tượng, đứng cuối cùng với số điểm tệ nhất từ trước đến nay: 0,00 trên tổng số 100,00”, FIRE nói thêm rằng điều này mang lại cho ngôi trường “sự khác biệt tai tiếng khi là trường duy nhất trong năm nay được xếp hạng ở mức ‘vô cùng tệ’ (Abysmal) về môi trường ngôn luận.”

Về lý do tại sao Harvard xếp hạng kém như vậy, FIRE chỉ ra rằng trường đại học này “có hồ sơ tệ trong việc phản ứng với các nỗ lực tẩy chay – nỗ lực trừng phạt sinh viên, các nhóm sinh viên, học giả và diễn giả về quyền ngôn luận được bảo vệ theo các tiêu chuẩn của Tu chính án thứ nhất”.

Tổ chức này giải thích: “Trong tổng số 9 nỗ lực trong 5 năm qua, 7 nỗ lực đã dẫn đến việc bị xử phạt”.

Harvard bị xếp hạng thấp vì những vụ xử phạt này, cụ thể như sau:

  • Từ năm 2019 đến nay, Harvard đã xử phạt 4 học giả, trong đó có 3 học giả bị chấm dứt hợp đồng.
  • Vào năm 2020, Harvard đã thu hồi việc chấp nhận nhà hoạt động sinh viên thiên hữu Kyle Kashuv vào đại học vì những gì anh này đăng trên mạng xã hội khi mới 16 tuổi, và từ đó anh ấy đã phải xin lỗi.
  • Vào năm 2022, Harvard đã từ chối mời nhà triết học nữ quyền Devin Buckley tham dự một buổi hội thảo chuyên đề của khoa tiếng Anh trong khuôn viên trường vì quan điểm của cô ấy đối với các vấn đề giới tính và chuyển giới.
  • Vào năm 2019, Harvard là nơi xảy ra hỗn loạn đáng kể khi những người biểu tình làm gián đoạn cuộc nói chuyện giữa cựu Chủ tịch Harvard Lawrence S. Bacow và Trưởng khoa Giáo dục Sau đại học Bridget Terry Long bằng cách chiếm giữ sân khấu và không chịu rời đi.

Bảng xếp hạng của FIRE cũng tính đến cảm nhận của sinh viên về vấn đề tự do ngôn luận dựa trên cuộc thăm dò do tổ chức này hợp tác thực hiện với công ty nghiên cứu College Pulse.

FIRE phân tích rằng Harvard đã “thể hiện rất kém trong một số mục dựa trên khảo sát của Bảng xếp hạng Tự do Ngôn luận các trường đại học, [Harvard] đứng thứ 193/254 về việc ‘thoải mái biểu đạt các ý tưởng’, đứng thứ 183 về ‘Hỗ trợ hành chính’ và 198 về ‘Hành vi gây rối'”.

Theo FIRE, chỉ 1/4 sinh viên Harvard cho biết họ cảm thấy thoải mái khi công khai bất đồng với giáo sư của mình về một chủ đề chính trị gây tranh cãi.

Hơn nữa, chỉ khoảng 1/3 sinh viên nghĩ rằng việc ban quản lý bảo vệ quyền tự do ngôn luận trong khuôn viên nhà trường là “rất” hoặc “cực kỳ” rõ ràng, và đáng kinh ngạc là 30% sinh viên cho rằng việc sử dụng bạo lực để ngăn chặn một bài phát biểu trong khuôn viên nhà trường ít nhất vẫn có thể chấp nhận được một cách “hiếm hoi”, con số này đã tăng lên so với 26% sinh viên Harvard cảm thấy như vậy vào năm ngoái.