Florida đã trải qua một sự đảo ngược đáng kể trong tuần này với số lượng ca nhiễm COVID-19 thấp nhất ở Hoa Kỳ so với mức cao nhất toàn quốc vào mùa hè vừa qua. Thống đốc bang luôn phản đối việc bắt buộc đeo khẩu trang và tiêm phòng bắt buộc.

Cạnh bãi biển ở Florida vào tháng 8/2021 (Nguồn: Shutterstock)

FoxNews đưa tin, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), tính đến thứ Tư (ngày 27/10), bang Florida có trung bình 60,6 ca nhiễm và 0,2 ca tử vong trên 100.000 người, là mức thấp nhất ở Hoa Kỳ.

“Vì Florida hiện xếp hạng thấp nhất về tỷ lệ COVID-19 bình quân đầu người tại lục địa Hoa Kỳ, chúng tôi tự hào đã đứng vững trong việc bảo vệ quyền tự do trong suốt đại dịch.” Phó Thống đốc bang, bà Jeanette Nunez cho biết trong một tuyên bố. Bà Nunez nhận định, cách tiếp cận của Thống đốc DeSantis được hướng dẫn bởi khoa học, dữ liệu và chủ nghĩa thực tế, chứ không phải sự sợ hãi và những câu chuyện giật gân.

Thư ký Cơ quan Quản lý Chăm sóc Sức khỏe AHCA, bà Simone Marstiller cho biết: “Phương pháp tiếp cận dựa trên dữ liệu, tư duy về tương lai để giải quyết các tác động của COVID-19 đang phát huy tác dụng. Ông ấy (Thống đốc DeSantis) đã trao quyền cho các gia đình ở Florida để đưa ra quyết định tốt nhất cho hoàn cảnh của họ cũng như giữ họ ở nhà và cộng đồng của họ mà không phải là ở bệnh viện của chúng tôi.”

Vào tháng Tám, biến thể Delta đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, Florida là một trong những khu vực có số ca nhiễm mới cao nhất ở Hoa Kỳ. Theo dữ liệu của CDC, mức trung bình động trong 7 ngày của bang vượt quá 21.000 ca. Con số này đã liên tục giảm kể từ thời điểm đó.

Cô Christina Pushaw, Thư ký báo chí của Thống đốc DeSantis, cho biết vào lúc các ca nhiễm COVID-19 cao đỉnh điểm, cô đã bị chìm ngập trong các yêu cầu giải thích của giới truyền thông. Tuy nhiên bây giờ, khi tỷ lệ ca nhiễm và tỷ lệ tử vong đã xuống mức rất thấp, các báo cáo kiểu này dường như đã biến mất.

Trong hơn một năm, Thống đốc DeSantis và bang Florida của ông luôn là đề tài yêu thích của cánh tả và giới truyền thông dòng chính. Với những con số tồi tệ nhất về dịch bệnh, các nhà phê bình đã cáo buộc Thống đốc Đảng Cộng hòa Ron DeSantis không thực hiện các biện pháp chủ động đầy đủ để ngăn chặn dịch bệnh và đổ lỗi cho các chính sách mà ông lựa chọn.

Cô Pushaw nói với Fox News: “Họ liên tục viết các báo cáo tiêu cực về COVID-19 ở Florida và ám chỉ rằng đó là lỗi của thống đốc”. “Tuy nhiên bây giờ, khi tỷ lệ lây nhiễm của chúng tôi là thấp nhất cả nước, các phương tiện truyền thông này đều im lặng. Vì vậy, bạn nghĩ xem, nếu (dịch bệnh) trong thời kỳ đỉnh điểm là lỗi của ông, tại sao bây giờ công lao của ông không được công nhận?”

“Điều này chỉ có thể cho thấy rằng họ đang lợi dụng chúng để đạt được các mục tiêu chính trị của riêng họ,” cô Pushaw nói.

Kênh Yahoo News đã đăng một bài báo vào ngày 19/10 với tiêu đề “Các nhà phê bình DeSantis đã im lặng khi số ca nhiễm COVID-19 ở Florida giảm”.

Thống đốc DeSantis luôn phản đối việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bắt buộc. Ông ủng hộ việc giữ cho nền kinh tế mở cửa, không phong tỏa thành phố, không đóng cửa các cơ sở kinh doanh, cũng như không ủng hộ việc bắt buộc đeo khẩu trang và tiêm phòng bắt buộc. Ông đã tuyên bố rằng sẽ thực hiện hành động pháp lý chống lại các yêu cầu tiêm chủng của liên bang, đồng thời sẽ thông qua các biện pháp như phạt tiền để hạn chế các hành động cưỡng chế của các doanh nghiệp tại bang này.

Cách tiếp cận của ông DeSantis hoàn toàn trái ngược với cách tiếp cận của Thống đốc đảng Dân chủ Gavin Newsom của bang California, người đã phong tỏa các khu vực rộng lớn của bang, đóng cửa các doanh nghiệp và trường học, thực thi các lệnh nghiêm ngặt về khẩu trang, bao gồm cả việc đeo khẩu trang khi ăn uống tại các nhà hàng. Tuy nhiên, số lượng dịch ở California gần tương đương với mức đỉnh điểm ở Florida .

“Thực tế là các chính sách – cho dù đó là phong tỏa, quy định về khẩu trang, quy định về vắc-xin, chúng không thực sự tạo ra sự khác biệt về mức độ phổ biến COVID nhưng điều mà một thống đốc có thể tạo ra sự khác biệt là bảo vệ quyền cá nhân,” cô Pushaw nói.

Tại cuộc họp báo hôm thứ Năm (ngày 28/10) vừa qua, Thống đốc De Santis thông báo, Florida đang kiện chính phủ Biden trong việc quản lý nhiệm vụ COVID-19 của họ đối với nhà thầu liên bang, rằng tổng thống không có quyền công bố lệnh, chúng vi phạm luật đấu thầu.

Đơn kiện của Tổng chưởng lý bang Florida Ashley Moody và Thống đốc Ron DeSantis chống lại ông Biden, NASA, Quản trị viên NASA Bill Nelson, các quan chức trong Văn phòng Quản lý & Ngân sách Nhà Trắng và Bộ Quốc phòng về các lệnh ban hành, trong đó yêu cầu tất cả nhân viên trong các cơ quan hành pháp phải được tiêm phòng COVID-19 cũng như yêu cầu các nhà thầu liên bang bắt buộc tiêm phòng và đảm bảo nhân viên được tiêm phòng đầy đủ trước ngày 8/12.

Mộc Lan (t/h)

Xem thêm: