Trong hai tuần qua, ở Florida với rất ít quy định bắt buộc như tiêm vắc-xin và đeo khẩu trang, số ca mắc trung bình đã giảm 33%. 

Thống đốc Florida Ron DeSantis (Nguồn: Par YES Market Media/Shutterstock)

Trong suốt thời gian diễn ra đại dịch COVID-19, bang Florida của Hoa Kỳ không phong tỏa thành phố, không đóng cửa các cơ sở kinh doanh, không bắt người dân tự tránh dịch ở nhà, không bắt buộc tiêm phòng, không bắt đeo khẩu trang. Kết quả là họ đã liên tục bị chỉ trích bởi những người cánh tả, nhưng xét về số ca nhiễm bình quân đầu người, tình hình ở Florida tốt hơn hầu hết các bang khác ở Hoa Kỳ.

Theo bản đồ COVID-19 và số ca nhiễm được công bố bởi New York Times, số ca nhiễm bình quân tính trên 100.000 người ở Florida là 14 ca, đứng thứ ba ở Hoa Kỳ. Chỉ có hai bang có tỷ lệ này tốt hơn Florida, đó là Louisiana với 13 ca và Hawaii là 9 ca.

Phần giải thích của New York Times viết: “Bảng này được sắp xếp theo thứ tự từ nhiều ca nhất đến ít ca nhất tính trên 100.000 dân trong 7 ngày qua. Biểu đồ hiển thị mức thay đổi trung bình hàng ngày và mỗi biểu đồ có tỷ lệ riêng.”

California và Florida ngang hàng nhau, với tỷ lệ trung bình là 14 ca trên 100.000 dân. Nhiều bang thuộc đảng Dân chủ có con số cao hơn nhiều so với California. Ví dụ, tỷ lệ này ở Michigan có 43 ca, Pennsylvania là 35 ca và New York là 23 ca.

Trong hai tuần qua, Florida đã giảm 33% số ca nhiễm, vượt trội so với California (giảm 16%) và bang New York (giảm 8%). Điều đáng chú ý là trong 14 ngày qua, Washington DC đã tái triển khai lệnh đeo khẩu trang, kết quả là số lượng các ca nhiễm đã tăng 2%. Bang Michigan cũng đã tăng 8% trong cùng kỳ.

Nhìn chung, tính đến ngày 18/10, số ca trung bình hàng ngày ở Florida là 3.042 ca. Trong 14 ngày qua, số người nhập viện giảm 40% và số người tử vong giảm 5%.

Vào thời điểm công bố những dữ liệu này, Thống đốc đảng Dân chủ của Illinois, ông JBPritzker, cũng đã tái thực hiện quy định đeo khẩu trang vì lo ngại về sự lây lan của virus. Theo New York Times, tỷ lệ ca nhiễm ở bang này là 24 ca tính trên 100.000 dân, mặc dù có quy định đeo khẩu trang nhưng số ca nhiễm đã tăng 11% trong 14 ngày qua.

Thống đốc Ron DeSantis của bang Florida chưa từng yêu cầu thực hiện quy định đeo khẩu trang trên toàn bang trong thời gian xảy ra đại dịch, sau này cũng không có yêu cầu tiêm chủng bắt buộc nào. Vì vậy, ông đã nhận phải sự phản đối mạnh mẽ từ cựu Thống đốc bang New York Andrew Cuomo và các thống đốc đảng Dân chủ khác. Tuy nhiên, có một thực tế là tình hình tại các bang thuộc đảng Dân chủ này còn tệ hơn nhiều về số ca tử vong lẫn ảnh hưởng đến kinh tế.

Hiện nay, khi chứng kiến một số liệu thống kê tốt như vậy ở Florida, hơn nữa tình hình ngày càng tốt hơn, những người từng chỉ trích Florida không thực hiện các biện pháp bắt buộc trong đại dịch cũng không có lời nào để nói. Kênh Yahoo News thậm chí còn đăng một bài báo vào hôm thứ Ba (ngày 19/10) với tiêu đề Các nhà phê bình DeSantis đã im lặng khi số ca nhiễm COVID-19 ở Florida giảm

Trình Văn/ Vision Times

Xem thêm: