Tờ Tallahassee Democrat đưa tin, quận Leon thuộc tiểu bang Florida đang đối mặt với khoản tiền phạt 3,57 triệu đô la vì bắt buộc 714 nhân viên của mình tiêm vắc-xin.

Embed from Getty Images

Theo tờ báo này, Quản trị viên Vince Long của quận Leon yêu cầu tất cả nhân viên của quận phải tiêm vắc-xin, ngoại trừ những người thuộc một số trường hợp được miễn trừ có chọn lọc. Thời hạn để đáp ứng quy định tiêm chủng là ngày 2/10.

Tổng cộng 14 nhân viên đã bị sa thải sau khi họ từ chối tiêm vắc-xin.

Bộ Y tế bang Florida đã gửi một thông báo vi phạm cho các quan chức quận Leon vào ngày 6/10.

Ông Douglas Woodlief, giám đốc bộ phận của Bộ Y tế Florida viết: “Chính quyền quận Leon bị phạt tổng cộng 3.570.000 đô la. Thanh toán phải được thực hiện trong vòng 30 ngày kể từ ngày ra quyết định cuối cùng về vấn đề này.” Thanh toán bằng séc hay chuyển tiền đều được chấp nhận.

Hồi giữa tháng 9, Thống đốc Ron DeSantis của Florida nhấn mạnh, ông sẽ không cho phép người dân Florida bị sa thải bởi vì quy định yêu cầu tiêm vắc-xin.

Thông báo của văn phòng thống đốc chỉ trích: “Không thể chấp nhận việc quận Leon vi phạm luật của bang Florida, xâm phạm quyền riêng tư y tế của các nhân viên hiện tại và cựu nhân viên, đồng thời sa thải các công chức trung thành chỉ vì quyết định sức khỏe cá nhân của họ.”

Thông báo cũng khẳng định: “Thống đốc DeSantis sẽ tiếp tục bảo vệ quyền lợi của người dân Florida và Bộ Y tế Florida sẽ tiếp tục thực thi pháp luật.”

Theo tờ First Coast News, thông báo của Bộ Y tế Florida đã liệt kê những sự kiện sau đây là lý do quận Leon vi phạm luật Florida và bị phạt:

  • Vào ngày 28/7, quận Leon yêu cầu tất cả nhân viên phải tiêm chủng COVID-19 đầy đủ và cung cấp giấy xác nhận tiêm chủng trước ngày 1/10.
  • Tính đến ngày 2/10, 700 nhân viên của quận đã cung cấp giấy xác nhận tiêm chủng
  • Vào ngày 14/10, 14 nhân viên không nộp giấy xác nhận tiêm chủng đã bị sa thải.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Tallahassee Democrat, Quản trị viên Long của quận Leon cho rằng, quy định tiêm chủng là cần thiết vì lợi ích của sức khỏe cộng đồng.

Ông Long than phiền: “Rõ ràng đối với tôi, vị trí của thống đốc ở đây là chiến lược chính trị, không liên quan gì đến các vị trí mà chúng tôi đảm nhận.”

Ông nêu rõ: “Phản ứng của thống đối với điều đó [quy định tiêm chủng] thật đáng tiếc, và chúng tôi đã lên kế hoạch bảo vệ quyền hợp pháp của mình để ủng hộ các hành động mà chúng tôi đã thực hiện, điều mà chúng tôi tin rằng không chỉ hoàn toàn chính đáng về mặt pháp lý, mà còn là điều có trách nhiệm nhất mà chúng tôi có thể làm trong trường hợp này để phù hợp với tất cả các hướng dẫn về sức khỏe cộng đồng.”

Gia Huy (Theo Newmax)

Xem thêm: