Hôm 24/6 vừa qua (khoảng 1h30 sáng theo giờ địa phương), tòa nhà chung cư 12 tầng Champlain Towers (xây dựng từ năm 1981, gồm 136 căn hộ) nằm tại đại lộ Collins, thành phố Miami, tiểu bang Florida, Mỹ, bỗng nhiên bị sập đổ không rõ nguyên nhân. Đơn vị cứu hỏa Miami – Dade (MDFR) cho biết đã có hơn 80 nhóm cứu hộ được điều tới hiện trường. Theo cảnh sát địa phương, có khoảng 99 người đã mất tích, 10 người bị thương, 1 người được xác nhận tử vong sau sự việc này, tuy nhiên, con số thực tế có thể còn cao hơn.

tòa nhà
(Ảnh: Chụp màn hình)

Tai nạn xảy ra khi người dân đang ngủ say. Theo một nhân viên cứu hỏa, có 35 người đã được giải cứu khỏi đống đổ nát, trong đó 2 người được cứu khi lực lượng cứu hộ sử dụng chó nghiệp vụ tìm người sống sót. Nhiều người vẫn còn bị mắc kẹt trên ban công căn hộ của mình khi tòa nhà bị sập.

Chính quyền thành phố Miami không nắm rõ số lượng người bên trong tòa nhà vào thời điểm sụp đổ.

Đoạn video quay lại cảnh tượng sập tòa nhà 12 tầng ở Miami, Florida:

Euclides Acevedo, Ngoại trưởng Paraguay, cho biết trong cuộc phỏng vấn ngày 24/6 rằng một số người thân trong gia đình Tổng thống Paraguay Mario Abdo Benítez nằm trong số những người mất tích. Họ được xác định gồm Sophia López Moreira, em gái của đệ nhất phu nhân Silvana López Moreira, và chồng bà là ông Luis Pettengill cùng 3 đứa con của họ. Lady Luna Villalba, người giúp việc cùng gia đình cũng bị mất tích.

Cựu Tổng thống Donald Trump cho biết: “Tôi muốn nhắn gửi sự quan tâm và lời cầu nguyện của mình đến những người bị ảnh hưởng bởi vụ sập tòa nhà ở Surfside, Florida. Cảm ơn những người ứng cứu đầu tiên và đội ngũ cảnh sát đã có mặt nhanh chóng để giải quyết sự việc như mọi khi. Chúng tôi cầu chúc cho Thống đốc Ron DeSantis, và tất cả những ai ở tiểu bang Florida liên quan đến sự việc thảm khốc này gặp nhiều may mắn. Tôi luôn ở bên các bạn!” 

Tổng thống đương nhiệm Joe Biden nói rằng: “Chúng tôi đã liên lạc với FEMA (Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang). Họ đã sẵn sàng có mặt. Họ đang kiểm tra những gì họ nghĩ là cần thiết. Tôi nói với người dân Florida rằng hãy yêu cầu nếu cần bất cứ sự giúp đỡ nào từ phía chính phủ liên bang. Chúng tôi sẽ tới đó”.

Thống đốc Florida Ron DeSantis đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau sự việc đáng tiếc này. Ông cho hay: “Đây là tình huống bi kịch, chúng ta hy vọng vào điều tốt nhất là có thêm người sống sót nhưng cũng chuẩn bị cho tin xấu từ những gì chúng ta nhìn thấy sau vụ việc”.

“Tôi cầu nguyện cho những người bị ảnh hưởng trong thảm kịch kinh hoàng này và gia đình của họ”, Thị trưởng hạt Miami-Dade, bà Daniella Levine Cava cho biết. Bà Cava cũng gửi lời cảm ơn lực lượng cứu hộ đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để ứng cứu.

Đây không phải là lần đầu tiên một tòa nhà cao tầng tại Miami bị sụp đổ. Vào năm 2018, một tòa nhà 12 tầng khác cũng trên đại lộ Collins đã sụp đổ giữa ban ngày, khiến 1 người bị thương.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: