Nghị viện do Đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Florida đã phê duyệt luật làm rõ rằng Thống đốc Ron DeSantis có thể tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024 trong khi vẫn được giữ chức vụ hiện tại.

Hạ viện Florida hôm thứ Sáu (28/4) đã bỏ phiếu 76-34 đồng ý thông qua phiên bản sửa đổi của luật SB 7050, trong đó có điều khoản miễn trừ hoàn toàn cho bất kỳ ai tranh cử tổng thống hoặc phó tổng thống khỏi các yêu cầu hiện hành về “từ chức để tranh cử”.

Dự luật SB 7050 trước đó đã được Thượng viện Florida cũng do Đảng Cộng hòa chiếm đa số thông qua với 28 phiếu thuận, 12 phiếu chống. Dự luật này sẽ cần Thống đốc DeSantis ký trở thành luật.

Dự luật nêu rõ: “Bất kỳ ai tranh cử tổng thống hoặc phó tổng thống Mỹ không buộc phải tuân thủ các yêu cầu của luật bầu cử Florida vốn chi phối điều kiện ứng viên, đặc biệt trong đó yêu cầu ứng viên phải nộp một số văn bản nhất định, công bố đầy đủ và công khai các lợi ích tài chính, các chữ ký thỉnh nguyện hoặc thanh toán các khoản phí hồ sơ”.

Chủ tịch Thượng viện Florida Kathleen Passidomo từ hồi tháng Ba đã nói rằng sửa đổi luật của Florida “không làm thay đổi tiến trình chỉ định ứng viên tổng thống và phó tổng thống vốn đo các đảng chính trị quyết định chứ không chịu chi phối của luật Florida”.

Bà Passidomo nhấn mạnh rằng sửa đổi này “đơn thuần giải thích rõ ràng luật hiện nay và xóa bỏ đi mọi thứ mơ hồ”.

Theo luật của chúng ta, thời gian biểu về việc từ chức là hoàn toàn dựa vào sát hạch ứng viên. Các ứng viên tổng thống và phó tổng thống không cần phải sát hạch. Các đề cử viên tổng thống và phó tổng thống (khác với các ứng viên bổ sung) là do các đảng chính trị quyết định tại các hội nghị hiệp thương quốc gia của mỗi đảng. Hiện tại, họ không phải hoàn thành tuyên thệ ứng viên, trả phí sát hạch, điền vào một bản công khai tài chính hoặc nộp bất kỳ tài liệu hay giấy tờ sát hạch nào khác vốn được yêu cầu cho các ứng viên chạy đua vào các chức vụ khác”, bà Passidomo giải thích.

Tôi không muốn một ứng viên gặp phải bất kỳ vấn đề gì bởi những lời lẽ mơ hồ trong các luật của tiểu bang chúng ta”, bà Passidomo nói thêm.

Các nghị sĩ Đảng Dân chủ đại đa số phản đối động thái nêu trên của Đảng Cộng hòa. Họ cáo buộc các đồng nghiệp Đảng Cộng hòa đang làm theo lệch của Thống đốc Ron DeSantis.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Shevrin Jones trong cuộc tranh biện hôm thứ Năm (27/4) đã nói rằng: “Đây không chỉ là làm cho dễ hiểu. Đây là động thái có mục đích thuần phục. Nếu đây chỉ là làm cho dễ hiểu, tại sao chúng ta phải làm cho luật này dễ hiểu bây giờ?

Chúng ta hãy thành thật với nhau, quý vị không làm điều đó bởi vì đó là điều đúng đắn phải làm. Quý vị đang làm điều đó vì quý vị có thể làm thế”, ông Shevrin Jones nói.

Thống đốc DeSantis hiện vẫn chưa chính thức bước vào cuộc đua tranh chức tổng thống Mỹ năm 2024. Dù vậy, thông qua việc quảng bá cuốn sách ông viết với tựa “Dũng khí giành tự do”, ông DeSantis cũng đã tới thăm các tiểu bang tổ chức các cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên.

Các cuộc thăm dò dân ý gần đây cho thấy ông DeSantis đang nổi lên là thách thức lớn nhất đối với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc đua giành đề cử ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa năm 2024. Ông DeSantis hiện đang kém ông Trump khoảng hơn 20 điểm phần trăm, nhưng bỏ xa các ứng viên tiềm năng khác như cựu Phó Tổng thống Mike Pence, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley và cựu Thống đốc Arkansas Asa Hutchinson.