Cuối ngày 23/7, một tòa phúc thẩm liên bang đã đảo ngược quyết định và đồng ý cấm Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) yêu cầu hộ chiếu vắc-xin đối với ngành du lịch tàu biển ở Florida. Sau chiến thắng này, ngành này tại  Florida được kỳ vọng sẽ phục hồi sau thảm họa đại dịch.

Tàu du lịch (Nguồn: Pixabay)

Khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán lan rộng khắp thế giới vào năm 2020, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã ban hành lệnh đình chỉ đối với các tàu du lịch tại Hoa Kỳ vào tháng 3/2020, điều này đã khiến ngành du lịch tàu biển bị đình trệ. Vào tháng 5 năm nay, CDC bắt đầu chấp thuận cho một số tàu du lịch hoạt động trở lại, nhưng yêu cầu ít nhất 95% hành khách và hầu hết tất cả các thành viên thủy thủ đoàn phải được tiêm vắc-xin.

Florida có một số cảng bận rộn nhất trên thế giới, chẳng hạn như Cảng Miami, Cảng Canaveral và Cảng Everglades. Du lịch tàu biển là một trong những động lực kinh tế chính của Florida.

Theo một báo cáo của Breibart News vào ngày 24/7 cho hay, câu chuyện giữa Thống đốc Florida Ron DeSantis và CDC bắt đầu vào tháng 4, sau khi Thống đốc công bố vụ kiện, cáo buộc CDC áp dụng các biện pháp hạn chế gây khó khăn cho ngành công nghiệp du lịch trong việc phục hồi sau đại dịch. Chính quyền bang DeSantis lần đầu thắng kiện tại Tòa án Quận Liên bang ở Tampa vào tháng 6. Tòa án phán quyết rằng các hạn chế của CDC đối với ngành du lịch tàu biển “có thể là vi hiến và vượt quá thẩm quyền pháp lý của họ”, do đó đã đưa ra tuyên bố chống lại lệnh cấm/hạn chế điều hướng của CDC. Phán quyết này có hiệu lực từ ngày 18/7.

Nhưng cuối tuần trước, trước phán quyết của tòa cấp dưới (Tampa), Tòa phúc thẩm cho Vòng 11 đã bỏ phiếu 2-1, tạm thời đình chỉ lệnh của tòa cấp dưới, tạm thời giữ nguyên lệnh cấm của CDC.

Ngày 19/7, đáp lại phán quyết trên, Giám đốc các vấn đề công cộng của Tổng chưởng lý Ashley Moody bang Florida, bà Lauren Cassedy nói: “Không thể chấp nhận được việc một cơ quan liên bang tách ra và phong tỏa vô thời hạn toàn bộ một ngành công nghiệp”.

“Chúng tôi hiện đang xem xét tất cả các lựa chọn pháp lý hiện có và sẽ tiếp tục đấu tranh, thay mặt cho hàng trăm ngàn người Florida đang dựa vào ngành du lịch để kiếm sống,” bà nói thêm.

Vào thứ Sáu, ngày 23/7, Florida đã đệ trình một bản kiến ​​nghị khẩn cấp lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, yêu cầu hủy bỏ lệnh của Tòa phúc thẩm vòng 11 và cảnh báo rằng nếu không hành động, Florida “gần như chắc chắn sẽ mất thêm một mùa du lịch hè nữa”.

Cuối ngày hôm đó, Tòa phúc thẩm vòng 11 đã đảo ngược quyết định trước đó, và cho phép ngành công nghiệp du lịch tàu biển tiếp tục hoạt động mà không cần tuân theo các hạn chế của CDC, bao gồm cả những gì có hiệu lực đối với hộ chiếu vắc-xin, vốn là bất hợp pháp ở Florida:

Vào tháng 5 năm nay, Thống đốc DeSantis đã ký luật cấm sử dụng hộ chiếu vắc-xin ở Florida. Luật có hiệu lực từ ngày 1/7.

Về chiến thắng cuối cùng của vụ kiện này, Thống đốc DeSantis cho biết trong một tuyên bố: “Tôi rất vui khi thấy Tòa phúc thẩm vòng 11 đảo ngược quyết định trước đó và giải phóng các tuyến du lịch khỏi các yêu cầu bất hợp pháp của CDC, vốn đã đóng băng ngành công nghiệp trong hơn một năm.”

Ông cũng nói: “Tầm quan trọng của vụ việc này còn vượt ra ngoài chính ngành công nghiệp du lịch. Từ bây giờ, nếu một cơ quan liên bang cố gắng thực hiện quyền lực rộng rãi mà không được pháp luật quy định rõ ràng, thì cơ quan đó sẽ trở thành tảng băng mỏng trong luật pháp và Hiến pháp.”

Thư ký báo chí của Thống đốc DeSantis, cô Christina Pushaw nói: “Đây là một chiến thắng của ý thức chung và pháp quyền. Các quan chức không qua bầu cử không có quyền cấm mọi người làm việc hoặc tận hưởng cuộc sống của họ. Hộ chiếu vắc-xin là một sự xâm phạm quyền riêng tư.”

Vào tháng 6 năm nay, Thống đốc DeSantis cho biết: “Thực tế, CDC đang ủy quyền một hộ chiếu vắc-xin mang tính phân biệt đối xử. Chúng tôi có hơn 100 triệu người Mỹ nhiễm COVID (virus viêm phổi Vũ Hán) đã hồi phục và họ có khả năng miễn dịch. Nhiều người trong số họ không tiêm phòng vì họ đã được miễn dịch. Vì vậy, chúng tôi tin rằng việc cho phép điều đó (các biện pháp hạn chế CDC) không phải là một chính sách tốt.”

Trình Văn, Vision Times

Xem thêm: