Hôm thứ Ba (19/4), Thống đốc Ron DeSantis của tiểu bang Florida thông báo rằng ông đang thúc đẩy cơ quan lập pháp bang thông qua luật chấm dứt quyền tự trị của tập đoàn giải trí và truyền thông Disney ở Florida.

Thống đốc Ron DeSantis. (Nguồn: Par YES Market Media/Shutterstock)

Ông Ron DeSantis thông báo hôm thứ Ba rằng cơ quan lập pháp tiểu bang sẽ thông qua một dự luật trong một phiên họp đặc biệt vào tuần này nhằm chấm dứt các đặc quyền tự trị của Disney ở trung tâm Florida.

Thống đốc Ron DeSantis cho biết tại một cuộc họp báo vào tháng trước: “Theo nguyên tắc đầu tiên, tôi cần nói rằng tôi không ủng hộ đặc quyền có thể đứng trên pháp luật chỉ vì công ty đó lớn mạnh và nắm giữ nhiều quyền lực”.

“Tôi không nghĩ rằng nhiều đặc quyền này là hợp lý, nhưng bởi vì Disney có rất nhiều ảnh hưởng, họ đã duy trì rất nhiều đặc quyền trong những năm qua”, ông nói thêm.

Ông cũng đưa ra một thông báo liệt kê nhiều lý do tại sao nên thu hồi tư cách đặc biệt của Disney.

Tháng 5/1967, sau nỗ lực vận động hành lang của Disney, Thống đốc lúc bấy giờ là Claude Kirk đã ký “Đạo luật Cải tiến Reedy Creek” (Reedy Creek Improvement Act ) thành luật. Vào thời điểm đó, tập đoàn giải trí khổng lồ Disney đã đề xuất một dự án phát triển theo định hướng giải trí trên 25.000 mẫu Anh ở các vùng hẻo lánh Orange và Osceola tại Florida, trong đó bao gồm khu vực rộng lớn 38,5 dặm vuông, hầu hết là đồng cỏ và đầm lầy không có người ở.

Do khi đó các vùng Orange và Osceola không có các dịch vụ hoặc nguồn lực cần thiết để thực hiện dự án, vì vậy cơ quan lập pháp của tiểu bang đã hợp tác với Disney để thành lập Khu cải tiến Reedy Creek (Reedy Creek Improvement District), theo đó nơi đây sẽ thành một khu vực thuế đặc biệt cho phép Công ty Disney có quyền hạn và trách nhiệm tương tự như chính quyền một quận.

Trong nhiều thập kỷ kể từ khi dự luật được ký kết, công ty Disney đã có thể xây dựng các tòa nhà của riêng mình, thu thuế và phát hành trái phiếu mà không cần sự chấp thuận của hội đồng quy hoạch địa phương.

Công ty Disney gần đây đã tham gia vào một cuộc khẩu chiến với phe Cộng hòa Florida về một dự luật mà ông DeSantis đã ký, theo đó cấm giảng dạy trong lớp về “khuynh hướng tình dục” và “nhận dạng giới tính” cho trẻ em từ lớp 3 trở xuống, “hoặc theo các tiêu chuẩn của tiểu bang vốn là không phù hợp với lứa tuổi hoặc phù hợp với sự phát triển của học sinh”.

Ngay sau khi dự luật được ký, công ty Disney đã đưa ra một tuyên bố lên án, đồng thời gây tiếng vang trên các phương tiện truyền thông, gắn nhãn đó là dự luật “Không nói về đồng tính” (Don’t Say Gay).

Công ty Disney cho biết: “HB1557 của Florida, còn được gọi là luật ‘Không nói về đồng tính’, không nên được thông qua cũng như không được ký thành luật. Với tư cách là một công ty, mục tiêu của chúng tôi là luật này sẽ bị cơ quan lập pháp bãi bỏ hoặc lật lại trước tòa, chúng tôi nỗ lực hỗ trợ các tổ chức làm việc để đạt được mục tiêu này”.

Ông DeSantis khẳng định dự luật là hợp lý, nói rằng vấn đề dạy trẻ em về xu hướng tình dục và bản dạng giới nên để cho các bậc cha mẹ chứ không phải giáo viên.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy, dự luật được đông đảo cử tri Florida hưởng ứng, bao gồm 52% cử tri có thể là cử tri tham gia bầu cử sơ bộ của phe Dân chủ.

Dân biểu Spencer Roach của Florida trước đó đã tweet rằng ông đã gặp các nhà lập pháp tiểu bang khác và thảo luận về việc bãi bỏ luật khu vực tự trị.

“Hôm qua là cuộc họp thứ hai trong một tuần với các nhà lập pháp để thảo luận về việc bãi bỏ Đạo luật Cải tiến Reed Creek năm 1967 đã cho phép công ty Disney tự hoạt động như một chính phủ”, ông Roach tweet.

Thượng nghị sĩ bang Jennifer Bradley, người ủng hộ việc bãi bỏ luật này cho biết công ty Disney sẽ có một năm để chuyển giao quyền lực cho các khu vực chính quyền liên quan.

Chủ tịch Hạ viện của Florida là Chris Sprowls nói rằng việc công ty Disney phản đối Đạo luật Quyền Giáo dục của Cha mẹ là “rất không phù hợp”.Họ đã sử dụng nền tảng của họ để duy trì những gì chúng tôi nghĩ là dối trá. Tôi nghĩ rằng việc thống đốc tức giận là có lý do”, ông Chris Sprowls cho hay vào hôm thứ Ba.