Thống đốc Ron DeSantis của bang Florida vừa thông báo, việc làm mới ở Florida đã tăng 17 tháng liên tiếp trong thời kỳ đại dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19). Tỷ lệ tăng trưởng hàng năm 5,4% của bang Florida cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng 0,8% của cả nước Mỹ.

Thống đốc Ron DeSantis của bang Florida (Ảnh minh họa: Par YES Market Media/Shutterstock)

Thống đốc DeSantis thông báo hôm thứ Sáu (22/10): “Tôi rất vui mừng báo cáo rằng vào thời điểm kinh tế bất ổn khi Washington DC xuất hiện nhiều yếu tố bất lợi nhưng Florida đã bổ sung thêm hơn 84.000 vị trí việc làm mới trong tháng Chín”.

Ông DeSantis nói thêm rằng đây là một phần rất lớn của số liệu quốc gia được báo cáo vào tháng Chín. Ông thề sẽ tiếp tục làm việc chăm chỉ cho môi trường tự do của người dân ở Florida để “làm việc, sinh sống và mang lại thịnh vượng đối với bản thân và gia đình của họ”.

Tóm lại trong tháng Chín, Florida đã có thêm 84.500 việc làm, trong đó 72.500 việc làm trong khu vực tư nhân. Văn phòng của ông DeSantis cho biết mức tăng hàng năm 5,4% của Florida cao hơn đáng kể so với mức tăng trưởng chung của cả nước Mỹ là 0,8%.

Nếu tính từ tháng 4/2020, tức là khi bắt đầu nổ ra đại dịch COVID-19, thì “tiểu bang ánh sáng” Florida đã có thêm tổng cộng hơn triệu việc làm, tỷ lệ thất nghiệp ở Florida hiện là 4,9%.

Theo báo cáo việc làm cụ thể của từng bang do Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố hôm thứ Sáu (22/10), tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Chín đã giảm ở 27 bang và Washington DC, duy trì ổn định ở 22 bang, có 1 bang tỷ lệ thất nghiệp tăng lên.

Báo cáo cho biết tỷ lệ thất nghiệp vào tháng Chín tại California và Nevada cùng là 7,5%, còn New Jersey và New York có tỷ lệ thất nghiệp là 7,1%, cả hai đều cao hơn tỷ lệ thất nghiệp toàn quốc là 4,8%, trong khi Utah và Nebraska có tỷ lệ thất nghiệp mức thấp nhất lần lượt là 2,4% và 2%.

Số việc làm tăng cao nhất trong tháng Chín là bang Texas với thêm 95.800 việc làm, tiếp theo là Florida với 84.500 việc làm, và sau đó là California với 47.400 việc làm.

Trong toàn thời gian đại dịch COVID-19, Florida do DeSantis lãnh đạo đã không đóng cửa nền kinh tế, không đóng cửa các doanh nghiệp, cũng không bắt buộc tiêm chủng hoặc đeo khẩu trang. Ông DeSantis trao cho người dân quyền quyết định cách thực hiện như thế nào, ông bị giới truyền thông cánh tả và đảng Dân chủ cấp tiến công kích, nhưng nền kinh tế và dữ liệu việc làm sáng sủa của Florida đã khiến mọi người thấy kết quả khác hẳn.

Trình Văn, Vision Times