Thống đốc tiểu bang Florida, ông Ron DeSantis đã ký một đạo luật mới vào Thứ Hai, ngày 9/5, yêu cầu học sinh tìm hiểu sự thật về chế độ chuyên chế cộng sản và thành lập một ngày lễ cấp tiểu bang có tên là “Ngày Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản”.

Thống đốc Florida Ron DeSantis. (Nguồn: Gage Skidmore/ Flickr)

Dự luật có mã HB 395 yêu cầu thống đốc Florida tuyên bố ngày 7/11 hàng năm là “Ngày Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản” (Victims of Communism Day), yêu cầu các trường học công lập tiến hành dạy học đặc biệt về sự thật của chính quyền bạo chính cộng sản vào ngày 7/11 hoặc một ngày khác hàng năm. 

Dự luật cũng yêu cầu cụ thể rằng bắt đầu từ năm học 2023-2024, học sinh trung học lựa chọn tham gia “Khóa học của Chính phủ Mỹ” sẽ phải nhận được ít nhất 45 phút học đặc biệt về lịch sử của chế độ chuyên chế cộng sản.

Nội dung giảng dạy liên quan đến Mao Trạch Đông và Cách mạng Văn hóa ở Trung Quốc, Stalin và Liên Xô, Castro và Cách mạng Cuba, Lenin và Cách mạng Nga, Pol Pot và Khmer Đỏ ở Campuchia, Maduro và Chavez và phong trào xã hội chủ nghĩa ở Venezuela, và các nạn nhân của chủ nghĩa cộng sản phải chịu cảnh nghèo đói, đói khát, di dân, bạo lực gây chết người có hệ thống và đàn áp ngôn luận dưới các chế độ này như thế nào.

Ngày 7/11 là ngày kỷ niệm bắt nguồn từ cái gọi là “Cách mạng Tháng Mười” do những người Cộng sản Nga – những người Bolshevik – thực hiện nhằm lật đổ chế độ Nga hoàng vào năm 1919. Ngày nay, nó được sử dụng rộng rãi như một ngày để tưởng nhớ những “nạn nhân của chủ nghĩa cộng sản”.

Dự luật đã được nhất trí thông qua tại Thượng viện và Hạ viện của cơ quan lập pháp tiểu bang Florida vào tháng Hai và tháng Ba, với tỷ lệ 115 – 0 ở Hạ viện tiểu bang và 38 – 0 ở Thượng viện tiểu bang.

Thống đốc tiểu bang Florida, ông DeSantis đã tweet vào thứ Hai (ngày 9/5): “Hôm nay, tôi xác định ngày 7/11 là ‘Ngày Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản’ để kỷ niệm những người đã phải chịu đựng khổ nạn dưới chế độ cộng sản, đồng thời nhắc nhở về sự phá hoại mà chủ nghĩa cộng sản đã gây ra trên toàn thế giới, bao gồm 100 triệu người đã tử vong.”

Ông nói thêm: “Ở Florida, chúng tôi sẽ nói sự thật về chủ nghĩa cộng sản.”

Phó Thống đốc tiểu bang Florida, bà Jeannette Núñez, cho biết tại một cuộc họp báo ngày 9/5, rằng đạo luật này phù hợp với nỗ lực loại bỏ các bài giảng về “Thuyết phân biệt chủng tộc phê phán” (CRT) và các “thuật ngữ thức tỉnh” (woke terms) khác khỏi các lớp học.

Lý thuyết Chủng tộc phê phán là một khung giảng dạy do phe cánh tả thúc đẩy để dạy cho học sinh khái niệm rằng Mỹ là một quốc gia phân biệt chủng tộc, nơi người da trắng đàn áp người da đen, trên thực tế, điều này trở thành tuyên truyền chống Mỹ từ bên trong nước Mỹ.

Phó thống đốc Jeannette Núñez nói trong cuộc họp báo: “Trên khắp nước Mỹ, chúng tôi thấy chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa xã hội đang được lãng mạn hóa. Thái độ tích cực (đối với chủ nghĩa cộng sản) đang ở mức cao nhất mọi thời đại ở đất nước này. Nhưng không phải ở Florida, vì đó là tự do, không phải Chủ nghĩa Marx, ở tiểu bang tự do như Florida mới có nhà.”

Bà Jeannette Núñez cũng nói thêm rằng đạo luật này “sẽ không chỉ dạy cho con cái chúng ta, mà cả con cái của họ về tầm quan trọng của tự do, sự bạo chính chuyên chế đáng sợ của chủ nghĩa cộng sản, đảm bảo rằng tất cả chúng hiểu về ngày 7/11 lịch sử rằng trên toàn thế giới đã xảy ra những gì.”

Thống đốc DeSantis đã tham gia vào một cuộc chiến văn hóa với Disney World trong những tuần gần đây. Bởi vì sau khi ông ký thành luật một dự luật giáo dục quyền của cha mẹ vào tháng Ba nhằm cấm các nhà giáo dục ở tiểu bang Florida giảng dạy học sinh về giới tính trong trường học Định hướng hoặc các khái niệm về bản dạng giới và các biện pháp chuyển giới, đồng thời cũng cung cấp cho phụ huynh khả năng kiện học khu.

Điều này đã dẫn đến sự phản đối kịch liệt và kháng cáo của Disney đối với luật này, càng khiến ông DeSantis cố gắng thu hồi lãnh thổ tự quản của công ty Disney ở tiểu bang Florida.

Là một trong những thống đốc của Đảng Cộng hòa, ông DeSantis đang ở tuyến đầu của cuộc chiến chống lại “Văn hóa xóa sổ” của cánh tả và đã trở thành ứng cử viên được chú ý trong các ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024. Mặc dù bản thân ông DeSantis chưa bao giờ bày tỏ quan tâm đến việc tranh cử, ông thường đứng thứ 2 trong các cuộc thăm dò về ứng cử viên tổng thống yêu thích của cử tri Đảng Cộng hòa, chỉ sau cựu Tổng thống Donald Trump.