Trong bối cảnh chỉ vài tuần sau khi Tòa án độc lập do luật sư Anh Quốc Geoffrey Nice thuộc Tòa án Hình sự Quốc tế chủ tọa đưa ra kết luận về việc Trung Quốc “cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ tù nhân lương tâm” “trên quy mô lớn”, ngày 8/1/2019, Forbes tiếp tục đăng tải bài viết của chuyên gia nghiên cứu diệt chủng Ewelina U. Ochab, dẫn thông tin về các chứng cứ ghi âm được thực hiện từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2018, cho thấy các bệnh viện Trung Quốc vẫn đang cấy ghép nội tạng từ tù nhân lương tâm. Điều đó cho thấy tội ác này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Ngày 16/10/2018, bà Ewelina U. Ochab lần đầu đề cập tới việc chính quyền Trung Quốc thu hoạch nội tạng từ tù nhân lương tâm trên tờ Forbes qua bài viết “Thu hoạch nội tạng ở Trung Quốc và những câu hỏi cần lời giải“, trong đó đề cập tới và đặt ra câu hỏi về việc cộng đồng quốc tế sẽ ngăn chặn và phản ứng như thế nào trước nạn thu hoạch nội tạng từ tù nhân lương tâm do chính quyền Trung Quốc hậu thuẫn.

Cũng trong bài viết này, bà Ewelina U. Ochab đề cập tới Tòa án độc lập điều tra về thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ tù nhân lương tâm tại Trung Quốc. Đây là tòa án được chủ tọa bởi ngài Geoffrey Nice, luật sư Anh Quốc uy tín, từng tham gia vào nhiều tòa án độc lập quốc tế, hoạt động trong Tòa án Hình sự Quốc tế và tư vấn luật miễn phí (pro bono) cho các nhóm nạn nhân khác nhau.

Tòa án độc lập: TQ thu hoạch nội tạng và vi phạm nhân quyền nghiêm trọng
Ngài Geoffrey Nice phát biểu trước báo giới trước khi bắt đầu phiên tòa.

Theo dòng sự kiện đó, đầu tháng 12, ngài Geoffrey Nice tuyên bố trong phán quyết tạm thời:

“Chúng tôi chắc chắn không chút hoài nghi rằng tại Trung Quốc, việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ tù nhân lương tâm đã được thực hiện trên quy mô lớn, trong một thời gian dài, dẫn tới số lượng nạn nhân rất lớn.”

1 tháng sau đó, ngày 8/1/2019, trong bài viết “How Chinese Doctors Who Harvest Organs Get Away With Murder” (Tạm dịch: Các bác sĩ Trung Quốc thu hoạch nội tạng có thoát tội giết người?) chuyên gia nghiên cứu diệt chủng Ewelina U. Ochab tiếp tục dẫn báo cáo của tổ chức Thế giới điều tra cuộc đàn áp Pháp Luân Công (WOIPFG). Trong báo cáo này có bằng chứng ghi âm 17 cuộc gọi tới 12 bệnh viện khác nhau, tại các thành phố lớn thuộc 11 tỉnh thành của Trung Quốc, bao gồm: Bắc Kinh, Thiên Tân, Thượng Hải, Yên Đài, Trịnh Châu, Hàng Châu, Trường Sa, Nam Kinh, Tương Nhã, Quảng Châu và Quảng Tây. Các cuộc gọi đều là tới cấp giám đốc hoặc chủ tịch của các bệnh viện ghép tạng.

Đáng chú ý, trong các bằng chứng ghi âm này, khi được hỏi về việc bệnh viện có sử dụng nội tạng của người tập Pháp Luân Công để cấy ghép hay không, các nhân vật quan trọng này đều trả lời khẳng định là có. Đồng thời họ đều khẳng định việc cấy ghép tạng có thể thực hiện trong vòng 1-2 tuần, một thời gian không thể có nếu so sánh với thời gian chờ đợi 1-2 năm trong giới y học ghép tạng quốc tế.

Trong bài viết trên Forbes, bà Ewelina U. Ochab cũng tiết lộ thêm nguyên nhân chính dẫn tới việc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ không thể tổ chức một tòa án đối với tội ác thu hoạch nội tạng do chính quyền Trung Quốc hậu thuẫn. Theo đó, Trung Quốc là 1 trong 5 thành viên có quyền phủ quyết (veto right) trong Hội đồng Bảo an. Chính vì vậy, một tòa án độc lập như của luật sư Geoffrey Nice là cần thiết.

Hiện tại, tòa án độc lập vẫn chưa đưa ra phán quyết cuối cùng về tội ác này và dành thời gian để lắng nghe thêm bằng chứng do các bên đưa ra, trong đó có cả chính quyền Trung Quốc nếu chính quyền này mong muốn. Tuy nhiên theo bà Ewelina U. Ochab, phán quyết cuối cùng sẽ chỉ là việc xác định mức độ tội ác (giết người, diệt chủng, phản nhân loại) mà thôi. Vì thế cuối bài viết, bà đặt ra câu hỏi, hay đúng hơn là một lời cảnh báo: Liệu các bác sĩ Trung Quốc tham gia vào tội ác thu hoạch nội tạng có thể thoát tội hay không?

Xem thêmNgoài thương chiến, Trung Quốc sẽ đối diện với cấm vận vì tội ác diệt chủng

Minh Nhật

Leave a Reply