Trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển nhanh chóng, trong đó TSMC đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc sản xuất tất cả các chip AI tiên tiến trên thế giới. Toews, tác giả chuyên đề của Forbes, có bài viết cảnh báo rằng TSMC nằm tại một trong những khu vực địa chính trị căng thẳng nhất, trong trường hợp xảy ra chiến tranh eo biển Đài Loan, hệ sinh thái AI toàn cầu có thể bị tê liệt.

shutterstock 2205772543
Nhà máy của công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan TSMC tại Công viên Khoa học và Công nghệ Đài Trung ngày 25/3/2021. (Ảnh: Jack Hong / Shutterstock)

Toews gần đây đã viết rằng TSMC sản xuất tất cả các chip AI tiên tiến trên thế giới, bộ xử lý đồ họa (GPU) của NVIDIA, cũng như Google, AMD, Amazon, Microsoft, các công ty khởi nghiệp chip AI Cerebras, SambaNova, Untether và tất cả các chip AI khác, v.v. , đều do TSMC sản xuất.

Nếu không có những con chip chuyên dụng cao này, AI sẽ không thể tồn tại được. Kiến trúc tính toán cơ bản đã hỗ trợ mọi bước đột phá lớn cho AI trong thập kỷ qua, từ AlphaGo đến Midjourney, ChatGP đều phụ thuộc vào những con chip này, nếu không có chip, phần mềm AI không có khả năng đạt được bất kỳ bước tiến ngoạn mục nào.

Bài viết chỉ ra rằng nếu Trung Quốc sử dụng vũ lực để chiếm Đài Loan, điều đó sẽ giáng một đòn mạnh vào tương lai phát triển AI toàn cầu, việc sản xuất chip AI toàn cầu sẽ bị cản trở, đồng thời cũng gây ra tác động thảm khốc đối với nền kinh tế toàn cầu; Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ ước tính, nếu xảy ra xung đột quân sự trên eo biển Đài Loan, nền kinh tế toàn cầu có thể bị thiệt hại hơn 1000 tỷ USD mỗi năm.

Bài viết cũng đề cập ngoài TSMC, Samsung của Hàn Quốc là công ty duy nhất trên thế giới có thể sản xuất chip 3nm, nhưng tỷ lệ sản xuất chip của họ thấp hơn nhiều so với TSMC. Hơn nữa, Hàn Quốc nằm giữa Trung Quốc và Triều Tiên, cũng nằm trong khu vực địa chính trị nguy hiểm và căng thẳng.

Theo tờ The Hill của Mỹ đưa tin, trước sự bành trướng quân sự của Trung Quốc ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và mối đe dọa vũ lực ngày càng tăng đối với Đài Loan, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã nhấn mạnh trong bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp Học viện Hải quân Mỹ vào ngày 26/5, theo đó lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ đang thể hiện sức mạnh của tinh thần đồng đội, họ đã huấn luyện với các đồng minh quân sự của Mỹ tại Nhật Bản và Philippines để tăng cường khả năng răn đe ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Mỹ cũng đang tăng cường quan hệ đối tác an ninh với Philippines và Papua New Guinea, đồng thời có kế hoạch gia tăng các cuộc tập trận quân sự với Philippines và Papua New Guinea để đối kháng với sự bành trướng thế lực của Trung Quốc.

Ông Austin cho biết, “Các đối thủ cạnh tranh của chúng ta đang công khai thách thức tầm nhìn về hòa bình. Họ muốn thay thế hệ thống hòa bình vốn khó giành được dựa trên các quy tắc và quyền lợi, bằng một thế giới chuyên quyền, hiếu chiến và không có luật pháp ràng buộc.” Ông khích lệ các sinh viên tốt nghiệp đứng lên vì dân chủ, “Bạn sẽ biết rằng mạch sống của trật tự quốc tế dựa trên luật lệ thực tế là nằm trên biển”.

Trước đó vào ngày 25/5, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về các vấn đề Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Ely Ratner đã chỉ ra tại một cuộc hội thảo ở Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), rằng lực răn đe của Mỹ là có thật và mạnh mẽ, và sẽ khiến Bắc Kinh không thể chịu nổi cái giá phải trả cho cuộc xung đột trên eo biển Đài Loan.

Ông Ely Ratner nói rằng phía chính quyền Mỹ không cho rằng một cuộc xung đột trên eo biển Đài Loan là không thể tránh khỏi hoặc sắp xảy ra. Bắc Kinh sẽ không sẵn sàng gánh chịu chi phí chiến tranh khổng lồ, Washington sẽ đảm bảo rằng tình trạng này vẫn sẽ tiếp diễn.

Ông chỉ ra rằng, theo “Đạo luật Quan hệ Đài Loan”, Mỹ có nghĩa vụ cung cấp cho Đài Loan các vũ khí phòng thủ cần thiết để tự vệ, đạo luật cũng yêu cầu Mỹ duy trì khả năng chống lại sự cưỡng ép; Quốc hội Mỹ tiếp tục xây dựng thêm nhiều năng lực mới bằng cách điều chỉnh tình hình của quân đội và hợp tác với các đồng minh.

Ông John Aquilino, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ, cũng công khai nhấn mạnh rằng Tổng thống Mỹ và Bộ trưởng Quốc phòng đã giao cho ông hai nhiệm vụ: “Một, ngăn chặn xảy ra xung đột ở eo biển Đài Loan; hai, nếu nhiệm vụ đầu tiên thất bại, thì cần sẵn sàng chiến đấu và giành chiến thắng”.