Năm 1952 khi quả bom Hydro (bom H) đầu tiên được thử nổ, sức công phá đo được tương đương với 500 lần quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima (ảnh: wikipedia)

Ngày 28 tháng 7, Bắc Hàn lại một lần nữa bắn đi một quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), hơn nữa còn tuyên bố năng lực tấn công đại lục Bắc Mỹ lại tiến thêm một bước nữa. Lần đầu tiên tên lửa do Bắc Hàn chế tạo có thể vươn đến các thành phố miền Tây nước Mỹ, khiến cho cả nước Mỹ phải căng thẳng chấn động. Nguy hiểm hơn nữa, hiện nay các chuyên gia Mỹ nhận định rằng sớm nhất trong vòng 6 tháng tới, Bắc Hàn có thể hoàn thành việc triển khai bom H, thứ vũ khí mạnh hơn hàng trăm lần bom hạt nhân và có thể giết chết hàng triệu người trong một lần kích hoạt.

Năm 2016, lãnh đạo tối cao của Triều Tiên là Kim Jong-un tuyên bố nước này đã thử thành công thử bom H. Nhưng đa số các chuyên gia tỏ ra hoài nghi đối với việc này, cho rằng Bình Nhưỡng mới chỉ phát triển được một loại vũ khí phân hạch tăng cương, chưa hoàn toàn sở hữu được bom H.

Ngày 4 tháng 8, Fox News của Mỹ đưa tin có một nhân viên giấu tên của Bộ Quốc phòng Mỹ tiết lộ, hiện Bắc Hàn đang nỗ lực hoàn thành việc phát triển bom H, hơn nữa có thể đạt được thành công nhanh nhất trong khoảng từ 6 đến 18 tháng.

Tin tức dự đoán, nếu như hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ vẫn không thể đánh chặn thành công khi Bắc Hàn phóng bom H xuống thủ đô nước Mỹ, thì có thể sẽ gây ra tử vong cho 500 nghìn người và 900 nghìn người bị thương. Nếu như bom H đánh trúng thành phố New York, thì số người chết  sẽ có thể vượt quá 1,7 triệu người.

Hồi tháng 7, Bắc Hàn đã bắn thử tên lửa xuyên lục địa để chứng minh rằng họ có thể tấn công vào miền Tây nước Mỹ, và còn có chuyên gia cho rằng, lần này ICBM có thể tới nơi xa hơn là Chicago, thậm chí là New York và Washington. Trước đây, Bắc Hàn đã chứng minh họ sở hữu bom nguyên tử và hiện loan báo rộng rãi rằng sắp làm chủ được công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn lên các tên lửa ICBM.

Ngoài ra cũng có lập luận cho rằng bom H nặng hơn so với bom nguyên tử thông thường, do vậy Kim Jong-un cần có tên lửa tiên tiến hơn mới có thể mang được. Loại tên lửa mà Bắc Hàn đã từng thử bắn đều không thể nào mang theo được bom H. Tuy nhiên, có tin cho rằng Triều Tiên đang phát triển loại tên lửa đạn đạo KN-08 có thể mang theo bom H, đạt tầm bắn rất xa. Do vậy, có khả năng ở những lần phóng thử tiếp theo, Bình Nhưỡng sẽ cho thử nghiệm loại tên lửa này.

Trước đó, khi các kênh truyền thông từng đưa tin rằng sau khi Bình Nhưỡng thử bắn tên lửa xuyên lục địa, giới an ninh Mỹ dự đoán nhanh nhất là sang năm thì nước này có thể chế tạo tên lửa hạt nhân có thể đánh tới nước Mỹ một cách hiệu quả. Điều này vượt xa dự tính vốn có và khiến cho phía Mỹ cảm thấy áp lực khẩn cấp của thời gian.

Những ngày gần đây, chính phủ của Trump không ngừng gửi đi các tín hiệu, từ đe dọa tấn công, loại bỏ Kim Jong-un rồi đến kêu gọi dừng thử tên lửa để đàm phán. Điều này cho thấy phía Mỹ đang tiếp cận vấn đề hạt nhân Triều Tiên một cách rất nghiêm trọng và vận dụng nhiều tài nguyên, từ ngoại giao đến quân sự. Lệnh trừng phạt mới nhất của Liên Hiệp Quốc do Mỹ thúc đẩy, dẫn đến việc cắt giảm 1/3 doanh thu xuất khẩu của Bắc Hàn là phép thử tiếp theo về hiệu quả của các biện pháp kinh tế lên chế độ Nhà Kim như thế nào.

Mặc dù có rất nhiều người cho rằng Bắc Hàn không thể nào đe dọa được nước Mỹ, nhưng người Mỹ không nên phủ nhận sự thực đang bày ngay trước mắt. Nếu không đối diện với hiện thực này, nghiêm túc cẩn trọng tính toán khả năng tấn công bằng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đối với Mỹ, thì sẽ là lỗ hổng ẩn tàng nhiều tai họa cho nước Mỹ trong tương lai.

Thành Đô

Xem thêm: