Chiến dịch tái cử của Tổng thống Donald Trump đã lên án đề cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden vẫn tiếp tục cho phát các quảng cáo tiêu cực trong khi tổng thống đang chiến đấu với COVID-19 tại Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed, bang Maryland, theo Fox News đưa tin.

Embed from Getty Images

Chiến dịch Biden hôm thứ Sáu 2/10 (giờ Mỹ) đã cam kết sẽ gỡ bỏ tất cả các quảng cáo chống Trump khi tổng thống đang phải chống chọi với virus corona Vũ Hán. Tuy nhiên, các băng quảng cáo chỉ trích tổng thống đương nhiệm vẫn được phát sóng vào thứ Bảy 3/10 (giờ Mỹ) khi ông Trump đã nhập viện Walter Reed.

Giám đốc phản ứng nhanh của Chiến dịch Trump 2020 Andrew Clark nói với Fox News hôm 3/10: “Bất chấp ông ta đã cam kết dừng quảng cáo tiêu cực, gần 100 quảng cáo của chiến dịch Biden bôi nhọ tổng thống và nói dối về hồ sơ của ông hôm nay vẫn lên sóng trong khi tổng thống đang ở Walter Reed. Đồng thời, Joe Biden trong các bài phát biểu của mình vẫn tiếp tục tấn công tổng thống”.

Tổng thống Donald Trump vào rạng sáng thứ Sáu 2/10 (giờ Mỹ) đã loan báo rằng ông và Đệ nhất phu nhân Melania đã bị chẩn đoán nhiễm virus corona. Cuối ngày hôm đó, đội ngũ của ông Biden đã nói rằng Đảng Dân chủ đã gỡ các quảng cáo tiêu cực. Tối cùng ngày, ông Trump đã phải nhập viện Walter Reed “xuất phát từ sự thận trọng hết sức”, theo Tòa Bạch Ốc.

Trong khi đó, Fox News ghi nhận rằng vào nửa đêm thứ Sáu tại Raleigh, bang Bắc Carolina, quảng cáo của chiến dịch Biden cáo buộc ông Trump về kế hoạch xóa bỏ An sinh Xã hội trong vòng 3 năm vẫn được phát sóng. Tại Charlotte, bang Bắc Carolina, vào thứ Bảy 3/10 (giờ địa phương), chiến dịch Biden vẫn cho lên sóng quảng cáo lên án cách ông Trump xử lý virus corona, nói rằng việc “ông Trump không thể bảo vệ nước Mỹ là điều không thể tha thứ”.

Nửa đêm thứ Bảy tại Las Vegas, bang Nevada, một quảng cáo của chiến dịch Biden đã nhắm vào chính sách cắt giảm thuế mạnh mẽ của ông Trump và tuyên bố “Donald Trump lại đang nói dối” về đề xuất thuế của Biden.

Fox News cho biết chiến dịch Biden giải thích rằng những quảng cáo nêu trên đã được gỡ hoặc đang trong tiến trình gỡ xuống vì phải mất tối thiểu 24 giờ mới gỡ được một quảng cáo khỏi lịch phát sóng đã lên.

Trong khi đó, Chiến dịch Trump đã không đưa ra bất kỳ lời hứa nào về việc gỡ bỏ các quảng cáo tiêu cực chống lại ông Biden. Chiến dịch Trump lập luận rằng họ sẽ không gỡ quảng cáo bởi vì ông Biden vẫn đang phát ngôn tiêu cực về ông Trump trong chiến dịch vận động tranh cử.  “Ông ta không đủ tư cách để nói bất cứ điều gì”, giám đốc truyền thông chiến dịch Trump, ông Tim Murtaugh nói hôm thứ Sáu (2/10).

Theo Fox News, trong cuộc vận động tranh cử hôm thứ Bảy (3/10), ông Biden đã nói ông “đang trong thế khó ở đây” bởi vì ông không muốn tấn công tổng thống và đệ nhất phu nhân, nhưng ông đã tiếp tục chỉ trích phản ứng của ông Trump với đại dịch virus corona là “vô lương tâm”. “Tôi thấy đây là một trong những thứ đáng khinh bỉ nhất mà tôi đã từng đối mặt trong toàn bộ sự nghiệp của mình”, ông Biden nói.

Giám đốc phản ứng nhanh chiến dịch Trump, Andrew Clark cho rằng việc ông Biden đã cho dừng quảng cáo và dừng phát ngôn tiêu cực về ông Trump là không đúng sự thật.

Chiến dịch Biden đã cố gắng lừa báo giới nghĩ rằng họ là ‘những gã tốt bụng’ và  đưa ra một số dòng tiêu đề hay tweet tốt, trong khi lại không làm gì để làm nhẹ đi sự độc ác của họ. Họ đã nói dối truyền thông và đã bị phát hiện”, ông Clark nói.

Xuân Thành

Xem thêm: