Lạm dụng quyền lực; hối lộ; khinh thường Quốc hội và ngăn cản công lý.

Trên đây là 4 cáo trạng phế truất Tổng thống mà Ủy ban Tư pháp Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát có thể đang soạn thảo chống lại ông Trump, theo nguồn tin của Fox News. Ủy ban Tình báo Hạ viện đã kết thúc 2 tuần điều trần công khai bằng một kết tội Trump nghiêm khắc của chủ tọa các phiên điều trần, ông Adam Schiff.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff, người chủ tọa phiên điều trần công khai 3 nhân chứng trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump (Ảnh: Youtube)

Tại một cuộc gặp giữa các Thượng nghị sĩ Cộng hòa và quan chức Tòa Bạch Ốc chiều thứ Năm 21/11, nguồn tin nói với Fox News rằng có sự đồng thuận rằng Hạ viện sẽ chính thức phế truất Trump và Thượng viện sẽ mở phiên xử đầy đủ chứ không bác bỏ việc luận tội ngay lập tức.

Tuy nhiên, có các dấu hiệu cho thấy rằng Đảng Dân chủ ít nhất sẽ chần chừ trong việc chuyển giao quyền kiểm soát điều tra phế truất cho Thượng viện, nơi Đảng Cộng hòa chiếm đa số. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy con số ủng hộ ông Trump trong Đảng cộng hòa lên tới 95%, gần như tuyệt đối, và chưa hề có một nghị sĩ nào của đảng này tỏ ra sẽ ủng hộ việc luận tội của Đảng Dân chủ. Để phế truất Tổng thống Trump, cần phải có sự đồng ý của ít nhất 2/3 số thượng nghị.

Một rủi ro khác đối với Đảng Dân chủ là khả năng các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa mở một phiên xử chi tiết trong thời gian dài và sẽ ngăn cản một số thượng nghị sĩ Dân chủ mất thời gian tham gia vào sự vụ này mà không thể toàn tâm vận động tranh cử.

Ông Lindsey Graham, chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện khẳng định rằng sẽ không có chuyện hủy bỏ phiên xử trước khi các bên đệ trình các lập luận của mình.

Tại Hạ viện, vẫn có khả năng Đảng Dân chủ sẽ gọi thêm nhân chứng cho các buổi điều trần mới, mặc dù chưa có kế hoạch cụ thể trong thời gian tới. Một phương án khác là Ủy ban Tình báo Hạ viện sẽ dừng điều trần, chuyển hồ sơ cho Ủy ban Tư pháp Hạ viện thụ lý, mà ủy ban này tiếp theo sẽ có 2 lựa chọn: tiếp tục mở các phiên điều trần hoặc soạn thảo cáo trạng chính thức phế truất tổng thống. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy rằng những cử tri độc lập – những người sẽ quyết định thành bại của cuộc bầu cử 2020 – đang ngày càng chán nản các cuộc điều trần dài dòng tốn thời gian của Đảng Dân chủ tại Hạ viện trong khi rất nhiều các sự vụ quan trọng của quốc gia bị trì hoãn lại. Đảng Dân chủ có thể đang bị sức ép phải có hành động gì đó khác.

Theo Nghị quyết điều tra Phế truất Tổng thống mà Đảng Dân chủ tại Hạ viện thông qua hồi tháng 10, sau khi kết thúc công tác điều tra của Ủy ban Tình báo Hạ viện, cuộc điều tra sẽ chuyển sang Ủy ban Tư pháp Hạ viện, nơi ông Trump và giới chức Tòa Bạch Ốc sẽ có nhiều quyền hơn trong các buổi điều trần tại đây. Chẳng hạn, luật sư của Tổng thống có thể tham gia nghe điều trần. Tuy nhiên, Chủ tịch ủy ban Jerrold Nadler, một thành viên Đảng Dân chủ, có thể bác bỏ “các yêu cầu nhất định” của chính quyền Trump.

Mặc dù vậy, thời gian biểu cho tiến trình luận tội ông Trump vẫn chưa rõ ràng. Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện mới đây nói rằng bà cũng không biết khi nào cuộc điều tra luận tội mới kết thúc. Một số ý kiến nhìn nhận rằng Đảng Dân chủ chưa chắc đã muốn phế truất ông Trump, bởi đảng này có thể mất nhiều hơn được nếu chuyển vấn đề lên Thượng viện, mà mục tiêu của Pelosi và Schiff chỉ là hạ thấp uy tín của ông Trump trong cuộc bầu cử 2020 và đánh bại ông.

Nancy Pelosi và Adam Schiff, hai lãnh đạo Đảng Dân chủ đứng đầu cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump (Youtube)

Tuy nhiên, trên lý thuyết Hạ viện vẫn có thể thông qua cáo trạng phế truất, nhưng trì hoãn phiên bỏ phiếu chuyển cáo trạng lên Thượng viện cân nhắc do lo ngại chuyển giao quyền lực xử lý sự vụ này cho Đảng Cộng hòa.

Đảng Cộng hòa tại Thượng viện đã “đánh tiếng” rằng một khi nhận hồ sơ từ Hạ viện, họ sẽ gọi nhân chứng, có khả năng là nhà Biden và người tố giác – những nhân chứng mà Đảng Dân chủ đã từ chối tại Hạ viện.

Ưu tiên của tôi là cố gắng tuân theo càng giống mô hình Clinton càng tốt”, Lindsey Graham, một lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện nói.

Bill Clinton được xóa bỏ cả tội khai man và cản trở công lý trong tòa án tại Thượng viện vào tháng 2/1999, với việc Đảng Cộng hòa không thuyết phục đủ 2/3 số phiếu ở Thượng viện.

Giả sử Đảng Cộng hòa nhất trí đứng về phía Tổng thống Trump, các nghị sĩ đảng này có thể chuyển sự tập trung của việc phế truất sang điều tra cha con nhà Biden, một điều Đảng Dân chủ rất không muốn động đến.

Trong cuộc điện đàm ngày 25/7 giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, sự kiện dẫn tới đơn tố cáo mà Đảng Dân chủ lấy làm căn cứ mở cuộc điều tra luận tội ông Trump, ông Trump đã đề nghị ông Zelensky điều tra hoạt động của cựu phó tổng thống Joe Biden ở Ukraine. Các hoạt động đáng ngờ này bao gồm việc ông Biden dọa giữ lại 1 tỷ USD viện trợ để ép Ukraine sa thải một công tố viên đang điều tra Burisma – công ty nơi Hunter Biden làm trong ban giám đốc.

Trong thời gian Joe Biden thực thi chính sách đối ngoại với Ukraine của chính quyền Obama, con trai của ông là Hunter đã được mời giữ một vị trí nhiều lợi lộc trong công Burisma, bất chấp việc anh này mới bị đuổi khỏi Hải quân Mỹ vì dùng ma túy và không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực dầu khí. Việc này khiến các đối thủ chỉ trích rằng có điều gì đó mờ ám trong các giao dịch của bố con nhà Biden ở một trong những chính phủ tham nhũng nhất thế giới lúc đó. Và nếu Đảng cộng hòa tại Thượng viện chứng minh được rằng việc ông Trump quan ngại về các giao dịch tham nhũng của nhà Biden ở Ukraine là chính đáng, họ có thể bác bỏ lập luận trung tâm của Đảng Dân chủ đang đòi phế truất Trump là lạm quyền và bôi nhọ Biden.

Ngoài ra Đảng Cộng hòa còn có thể yêu cầu sự khai chứng của “người tố giác” hiện vẫn đang giấu mặt và cả thậm chí Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff.

Ông Schiff, người khẳng định sau khi kết thúc 2 tuần điều trần rằng tội lỗi của Trump đã “chắc như đinh đóng cột”, bị Trump và những đồng minh của ông chỉ trích thậm tệ vì đã đọc trước Quốc hội một phiên bản của cuộc điện đàm Trump-Zelensky mà ông ta tự nghĩ ra mà sau này ông ta giải thích rằng đó là một “phiên bản nhại lại”. Schiff cũng bị chỉ trích vì đã nói rằng ông ta không hề biết người tố giác là ai lẫn chưa bao giờ tiếp xúc với người này, nhưng trên thực tế người tố giác đã liên hệ với ủy ban của ông này trước khi gửi đơn tố cáo.

Tóm lại, Đảng Dân chủ đang đứng trước một lựa chọn: tiếp tục kéo dài cuộc điều tra và hứng chịu sự khó chịu ngày càng gia tăng của cử tri hoặc chuyển sang một giai đoạn mới tiềm tàng rủi ro bị Đảng Cộng hòa lật ngược thế cờ.

Trọng Đức

Xem thêm: