Fox News nói họ đã xác nhận được thông tin cuộc gặp trực tiếp giữa giám đốc CIA Mike Pompeo và nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un vào ngày cuối tuần Lễ Phục Sinh (Chủ Nhật 1/4).

Embed from Getty Images

Ông Mike Pompeo, Giám đốc CIA, người đang được ông Trump đề cử làm Ngoại trưởng Hoa Kỳ

Cuộc gặp được thông báo là nhằm chuẩn bị trước cho cuộc hội đàm lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Kim, dự kiến vào tháng 5 hoặc 6 tới.

Thông tin về cuộc gặp mặt bí mật giữa người đứng đầu cơ quan tình báo Hoa Kỳ với nhà độc tài họ Kim được tờ Washington Post đưa tin lần đầu tiên, vài giờ sau khi ông Trump tiết lộ với báo giới tại Nhà Trắng rằng Mỹ và Bắc Hàn đang tổ chức “các cuộc gặp trực tiếp ở mức độ cực kỳ cao cấp”, nhằm chuẩn bị cho ông gọi là “hội đàm đặc biệt” sau nhiều tháng hai bên đấu khẩu qua lại khiến căng thẳng gia tăng.

Cả Nhà Trắng và CIA đều từ chối bình luận về thông tin ông Pompeo gặp Kim Jong Un.

Thư ký Nhà Trắng Sarah Sanders nói: “Chính quyền không bình luận về chuyến đi của Giám đốc CIA”.

Trong cuộc gặp song phương Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago hôm thứ Ba (17/4), Tổng thống Trump tiết lộ giới chức Mỹ đang cân nhắc 5 địa điểm cho cuộc gặp quan trọng sắp tới với ông Kim Jong Un. Ông Trump không tiết lộ thêm chi tiết, nhưng nói rằng lãnh thổ Hoa Kỳ không nằm trong số các địa điểm này.

“Chúng ta hoặc là sẽ có một cuộc hội đàm rất tốt đẹp, hoặc là không”, ông Trump nói với phóng viên. “Thậm chí chúng ta có thể không có cuộc gặp nào cả, phụ thuộc vào những điều đang xảy ra. Nhưng tôi nghĩ rằng đang có một cơ hội lớn để giải quyết một vấn đề thế giới”.

Ông Trump không trả lời câu hỏi của phóng viên rằng đích thân ông đã nói chuyện với Kim Jong Un hay chưa.

Hồi tháng trước, Hàn Quốc chuyển lời đề xuất cuộc hội kiến Trump-Kim của chính quyền Bắc Hàn tới Washington. Tổng thống Trump đã khiến nhiều người bất ngờ khi tuyên bố ông đã đồng ý cuộc gặp này. Theo Fox News, gần đây, các quan chức Washington tiết lộ chính quyền Bình Nhưỡng đã “liên lạc trực tiếp” với Washington và nói rằng họ “sẵn sàng thảo luận chương trình vũ khí hạt nhân”.

Ông Trump nhiều lần tuyên bố chỉ đồng ý đàm phán khi Bắc Hàn đồng ý từ bỏ vũ khí hạt nhân, một điều Bình Nhưỡng coi là gắn liền với sinh mạng.

Thủ tướng Nhật Abe, người nhiều khả năng không có mặt trong các cuộc đàm phán với Bắc Hàn sắp tới, ca ngợi “sự dũng cảm của ông Trump” khi đồng ý gặp nhà độc tài họ Kim.

“Tôi muốn tán dương sự dũng cảm của ông Trump trong quyết định đồng ý tổ chức thượng đỉnh sắp tới với lãnh đạo Bắc Hàn”, ông Abe nói.

Ông Trump cũng tiết lộ một chi tiết quan trọng rằng hai miền Triều Tiên đang tổ chức đàm phán hướng tới chấm dứt chiến tranh, trên lý thuyết vẫn đang diễn ra trên bán đảo này suốt 68 năm qua. Cuộc chiến tranh Triều Tiên tạm kết thúc năm 1953, nhưng không đạt được hiệp ước hòa bình.

“Hai miền Triều Tiên có lời chúc phúc của tôi trong việc thảo luận chấm dứt chiến tranh”, ông Trump nói.  

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: