Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump có bài phát biểu tại Hội nghị Ủy ban toàn quốc Đảng Cộng hòa (RNC) được tổ chức vào tối thứ Bảy (ngày 10/4). Trước đó, Fox News đã có được trước nội dung ông sẽ phát biểu, dưới đây là bản thảo phát biểu của ông mà Fox News đã có được.

Cựu Tổng thống Donald Trump (Nguồn: Shealah Craighead/ Nhà Trắng)

Fox News đưa tin, dự kiến trong phát biểu của mình, ông Trump sẽ nhắc đến nếu người của Đảng Cộng hòa kiên trì nghị trình “nước Mỹ trên hết”, sẽ thắng trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2022, và giành lại Nhà Trắng vào năm 2024.

Tại Mar-a-Lago, ông Trump sẽ nói với các nhà tài trợ của Đảng Cộng hòa rằng ông sẽ nói chuyện với ông Biden về các chủ đề văn hóa xóa sổ, quản lý súng, nhất là vấn đề về nhập cư phi pháp tăng kỷ lục. 

Ông Trump sẽ nói, nhập cư là pháp bảo để người Đảng Cộng hòa vạch kế hoạch giành lại thắng lợi và nắm quyền. 

“Mức di dân phi pháp qua biên giới hiện nay cao hơn bất cứ thời điểm nào kể từ năm 2016 đến nay”, bản thảo phát biểu viết, “chỉ trong vấn đề này, chúng ta có thể thắng được sự ủng hộ của lưỡng viện và Nhà Trắng”. 

“Đây là một trong những thảm họa tự hại mình lớn nhất trên thế giới. Biden để cho người theo chủ nghĩa tự do mở cửa biên giới cấp tiến là bà Harris phụ trách an ninh biên giới, đưa ra tin tức gây sốc cho từng di dân trên trái đất, tức hiện nay có thể đi vào biên giới của Mỹ”, ông nói.

Fox News dự đoán ông Trump sẽ giành lượng lớn thời gian để nói về thành tựu của mình, nhắc lại tầm nhìn “nước Mỹ trên hết” và cam kết đối với Đảng Cộng hòa. 

Bản thảo bài phát biểu viết “Tối nay tôi tràn đầy lòng tin đứng trước quý vị, chúng ta sẽ giành lại Hạ viện vào năm 2022, đồng thời giành lại Thượng viện. Sau đó, vào năm 2024, một ứng cử viên Đảng Cộng hòa sẽ thắng được Nhà Trắng.” 

Cựu Tổng thống cũng sẽ không bỏ qua việc lên án ông Biden sau khi nhậm chức đã thúc đẩy nghị trình cánh tả làm tổn hại nước Mỹ. Ông sẽ chỉ trích ông Biden thực thi chính sách “ngày tận thế nước Mỹ”, kích động đại chiến “văn hóa xóa sổ”, nhưng lại không thực hiện cam kết đoàn kết đất nước. 

Ông Trump sẽ tấn công các công ty lớn “thức tỉnh một cách sai lầm”, và chỉ trích ông Biden chỉ đạo Delta, Coca Cola, Giải bóng chày nhà nghề Mỹ (MLB), trừng phạt luật bỏ phiếu mới của tiểu bang Georgia. 

Trong vài tuần sau nhậm chức, ông Biden không phát biểu trước quốc hội và họp báo, việc này đã lập kỷ lục lịch sử. “Các kênh tin tức giả không muốn nói, nhưng Biden không có năng lực và sức lực để phát biểu, và đối mặt với người dân Mỹ”, ông Trump sẽ chỉ trích đối thủ của mình như vậy. 

Ông Jason Miller – cố vấn cấp cao của ông Trump, đã nói với Fox News rằng “Bài phát biểu vào thứ Bảy sẽ nhận được sự chào đón của những nhà tài trợ cho Đảng Cộng hòa … Palm Beach là trung tâm quyền lực chính trị mới. Tổng thống Trump là một sứ giả tốt nhất của Đảng Cộng hòa.”

Đảng Cộng hòa đang rầm rộ chuẩn bị cho bầu cử trong tương lai

Hội nghị 2 ngày sẽ được tổ chức tại Palm Beach, tiểu bang Florida. Sáu ứng cử viên tiềm năng tranh cử tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo của Đảng Cộng hòa đều sẽ tham gia. Những ứng cử viên tiềm năng gồm có: Ông Ron DeSantis – Thống đốc tiểu bang Florida; bà Kristi Noem – Thống đốc tiểu bang South Dakota; ông Mike Pompeo – cựu Ngoại trưởng Mỹ; ông Tom Cotton, Thượng nghị sĩ đến từ tiểu bang Arkansas; ông Rick Scott và ông Marco Rubio – Thượng nghị sĩ đến từ tiểu bang Florida. 

Đây là lần tập trung tinh anh của Đảng Cộng hòa thứ 3 trong năm nay. Sau sự kiện này vài tuần, Ủy ban RNC sẽ còn tổ chức một hội nghị quan trọng tại Dallas, tiểu bang Texas. Dự kiến những ứng cử viên tiềm năng nói trên cũng sẽ tham dự hội nghị này. 

Trong tuần này, người của Đảng Cộng hòa còn có các hoạt động quan trọng khác. Cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows và Thượng nghị sĩ Jim DeMint đến từ Nam Carolina sẽ tổ chức buổi tập trung 2 ngày tại Mar-a-Lago để chuẩn bị cho việc thành lập tổ chức phi lợi nhuận mới là “Viện nghiên cứu Quan hệ đối tác cánh hữu” (Conservative Partnership Institute). 

Ngày 8/4, “Thượng đỉnh Cứu nước Mỹ” được tổ chức 3 ngày đã khai mạc tại Câu lạc bộ golf Miami của ông Trump, hội nghị này được chủ trì bởi tổ chức ủng hộ ông Trump – “Phụ nữ ủng hộ nước Mỹ trên hết” (Women for America First).

Tiêu Nhiên, Vision Times

Xem thêm: Cựu Tổng thống Trump nói về triển vọng tương lai trước các nhà tài trợ