Kênh Fox News (Mỹ) hôm 16/4 đã đăng bài viết độc quyền trích dẫn các nguồn tin đáng tin cậy nói rằng virus corona chủng mới đã bắt nguồn từ phòng thí nghiệm tại Vũ Hán và đây là một phần trong những nỗ lực của chế độ Trung Quốc nhằm cạnh tranh với Mỹ. Fox News dẫn một nguồn tin cho biết chính phủ Trung Quốc đã tạo ra “một vụ che giấu tai hại nhất lịch sử nhân loại“.

Phòng thí nghiệm virus Vũ Hán chỉ cách khu chợ nơi ban đầu được cho là địa điểm dịch virus corona bùng phát khoảng 20 dặm.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy COVID-19 có thể đã bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm tại Vũ Hán không phải là vũ khí sinh học, nhưng đó là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm chứng minh rằng họ có khả năng xác định và ứng phó với các loại virus ngang bằng hoặc thậm chí hơn Mỹ”, Fox News mở đầu bài viết.

Hãng tin đang có số người xem đông nhất nước Mỹ dẫn một trong các nguồn tin cho biết “đây có thể là vụ che giấu của chính phủ tai hại nhất mọi thời đại”.

Các nguồn tin của Fox News tin rằng sự lây truyền ban đầu của virus corona là từ dơi sang người và “bệnh nhân số 0” đã làm việc tại phòng thí nghiệm Vũ Hán, sau đó virus tiếp tục len lỏi vào cộng đồng dân cư tại thành phố này.

Một chợ bán thịt tươi sống tại Vũ Hán ban đầu được xác định có thể là điểm gốc của virus corona, nhưng khu chợ này chưa bao giờ bán dơi. Các nguồn tin nói với Fox News rằng mục đích của chế độ Trung Quốc trong việc đổ lỗi cho chợ bán thịt tươi sống hay sau đó là lan truyền thông tin virus có nguồn gốc từ Ý và Mỹ, là nhằm đánh lạc hướng dư luận về nguồn gốc thực sự virus corona liên quan tới phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Các quan chức Đại sứ quán Mỹ hồi tháng 1/2018 đã cảnh báo Phòng thí nghiệm virus tại Vũ Hán không đủ an toàn và rủi ro khi các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu virus corona từ dơi tại phòng thí nghiệm này, theo Washington Post đưa tin hôm 14/4.

Các nguồn tin nói với Fox News rằng Trung Quốc đã kiểm soát “một trăm phần trăm” dữ liệu về dịch bệnh virus corona và đã thay đổi các dữ liệu này. Họ đã hủy các mẫu bệnh phẩm, lau dọn các khu vực truyền nhiễm, xóa các báo cáo ban đầu về dịch bệnh và kiểm duyệt các nghiên cứu học thuật liên quan tới virus corona.

Nhiều bác sĩ, nhà báo đã “biến mất” sau khi lên tiếng cảnh báo về sự lây lan của virus corona và đặc tính truyền nhiễm từ người sang người của loại virus chết người này.

Trung Quốc đã nhanh chóng đóng cửa di trú nội địa từ Vũ Hán tới phần còn lại của đất nước, nhưng họ lại không dừng các chuyến bay quốc tế từ Vũ Hán.

Các nguồn tin của Fox News cũng cho biết Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đồng lõa với chế độ Trung Quốc trong việc che giấu dịch bệnh virus corona Vũ Hán ngay từ đầu.

>>Nghị sĩ kêu gọi quốc hội Mỹ điều tra WHO giúp Trung Quốc giấu dịch

Trả lời Fox News về thông tin mới nhất liên quan tới nguồn gốc virus corona, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Mỹ Mark Milley chiều 14/4 (giờ Mỹ) cho hay: “Các bạn hẳn cũng không ngạc nhiên rằng chúng tôi đã rất quan tâm tới [nguồn gốc virus corona] và chúng tôi đã có nhiều thông tin tình báo để xem xét kỹ điều đó. Vào thời điểm này tôi chỉ có thể nói rằng chưa có kết luận, mặc dù bằng chứng có sức nặng, nhưng chúng tôi chưa biết chắc chắn”.

Fox News cũng đã hỏi Tổng thống Trump về thông tin trên và ông chủ Tòa Bạch Ốc nói: “Chúng tôi đang được nghe về câu chuyện này ngày càng nhiều…chúng tôi đang tiến hành đánh giá rất kỹ lưỡng về tình hình khủng khiếp này”.

Như Ngọc