Mới đây, truyền thông Mỹ đưa tin về một vụ bê bối khác liên quan đến người em trai Frank Biden của ông Joe Biden. Vào năm cuối khi ông Joe Biden còn giữ chức Phó Tổng thống dưới thời chính quyền Obama, ông Frank Biden đã hợp tác với một công ty tư vấn, thay mặt một công ty phân phối dầu để vận động chính phủ liên bang. Hành động này bị lên án là lợi dụng tên tuổi của gia tộc Biden để kiếm lợi.

Ông Joe Biden (trái – Ảnh: Gage Skidmore/ Wikimedia) – Ông Frank Biden (Ảnh chụp màn hình video)

Theo báo cáo của CNBC ngày 1/2 (hôm thứ Hai), ông Frank Biden từng làm việc cho Tập đoàn Delmarva, một công ty tư vấn ít tên tuổi. Trang LinkedIn của ông Frank Biden cho thấy, ông là “Chủ tịch thành viên” của Tập đoàn Delmarva từ năm 2015.

Tập đoàn Delmarva đã thuê công ty vận động hành lang uy tín của Washington D.C là Cassidy & Associates vào năm 2016, để thay mặt cho công ty Cung ứng và Dầu khí Chesapeake có trụ sở tại bang Maryland vận động hành lang hướng tới mục tiêu là Bộ Quốc phòng và dân biểu.

Theo trang web ngành công nghiệp dầu ‘Oil Monster’, Chesapeake Petroleum là “một công ty phân phối dầu phục vụ tại khu vực đô thị DC được hơn 45 năm“. Trang web này cũng đăng thêm thông tin rằng Chesapeake “chuyên về [lĩnh vực] dầu động cơ xe khách và mang các thương hiệu rất dễ nhận biết như Mobil, Castrol, Motorcraft, Mopar và Exxon.” Chesapeake Petroleum đã không hồi đáp yêu cầu bình luận của CNBC.

Tiết lộ tài chính của ông Joseph Abruzzo, ông chủ của công ty tư vấn Tập đoàn Delmarva từng là cựu Thượng nghị sĩ bang Florida, mà ông đã đệ trình với tư cách là thành viên của Cơ quan lập pháp Florida, cho thấy ông sở hữu 50% cổ phần của Delmarva. Ông có tên trong hồ sơ nhà nước của các doanh nghiệp với tư cách là người quản lý công ty.

Báo cáo vận động hành lang quý 2 năm 2016 cho thấy, trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6, Vernon Simmons, hiện là Phó chủ tịch cấp cao của công ty vận động hành lang Cassidy, đã nhắm mục tiêu đến các thành viên Hạ viện và Thượng viện để “thúc đẩy bán trực tiếp các sản phẩm dầu nhớt & thiết bị bổ sung cho xe cộ tại Bộ Quốc phòng” cho Chesapeake, mà đại diện đứng ra thuê là Tập đoàn Delmarva.

Trong quý 3 năm 2016, một báo cáo vận động hành lang cho thấy Simmons đã vận động Bộ Quốc phòng và Quốc hội cùng một lý do trên.

Từ hồ sơ cho thấy Cassidy đã được trả 40.000 đô la cho những nỗ lực vận động hành lang của mình. Không rõ Chesapeake đã trả cho Delmarva bao nhiêu tiền phí tư vấn, hoặc liệu Chesapeake hay Delmarva là bên đứng ra để thanh toán cho Cassidy.

Sau khi vụ việc trong quá khứ bị tiết lộ, ông Frank Biden đã tuyên bố với CNBC rằng các mối liên hệ của ông với công ty tư vấn Tập đoàn Delmarva là rất hạn chế.

Ông Frank nói với CNBC vào ngày 1/2 rằng: “Tôi đã đưa ra lời khuyên và tư vấn dựa trên kinh nghiệm kinh doanh của mình. Mối liên hệ giữa tôi và Delmarva rất hạn chế.”

Ông Joseph Abruzzo cho biết vào ngày 1/2 rằng, phải đến sau khi ông Joe Biden từ chức Phó Tổng thống, ông Frank Biden mới có một vị trí chính thức trong tập đoàn này.

Ông Abruzzo nói: “Frank Biden và tôi bắt đầu lập kế hoạch kinh doanh vào năm 2015, chúng tôi đã thảo luận về nó trong suốt năm 2016. Việc hình thành cấu trúc (doanh nghiệp) và ông Frank chính thức tham gia bắt đầu từ năm 2017.”

Ông Abruzzo nói trong một tuyên bố dài rằng ông Frank Biden không tham gia vào bất kỳ vấn đề nào liên quan đến việc vận động hành lang của Delmarva và Cassidy.

Ngoài ra, ông Abruzzo cũng tuyên bố, Tập đoàn Delmarva đã ngừng hoạt động (tức là ngừng kinh doanh) vào năm 2018 và đóng cửa vào tháng 1/2020. Thực chất là vài tháng trước khi Delmarva đệ trình giấy tờ để giải thể, chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden đã đưa ra đề xuất về năng lượng sạch. Trong đó, ông Joe Biden cam kết rằng chiến dịch tranh cử của ông sẽ không nhận tiền từ các tập đoàn hoặc giám đốc điều hành dầu khí và than đá.

CNBC cũng đưa tin vào ngày 27/1 rằng, ông Frank Biden khoe khoang về bản thân và ông Joe Biden, anh trai mình, về cách họ chia sẻ cam kết về các vấn đề môi trường, cho thấy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai anh em. Quảng cáo này được công bố vào ngày lễ nhậm chức Tổng thống của ông Joe Biden (hôm 20/1), sau đó đã bị Nhà Trắng khiển trách.

Một quan chức Nhà Trắng nói với CNBC về điều này: “Tên của Tổng thống (Biden) không nên được sử dụng trong bất kỳ hoạt động thương mại nào, nhằm ngụ ý về sự chấp thuận hoặc ủng hộ của ông ấy, theo bất kỳ cách hợp lý dễ hiểu nào.”

Bản thân ông Frank Biden còn mạnh miệng nói với CNBC rằng: “Tôi chưa bao giờ lợi dụng anh trai để giành khách hàng cho công ty của mình. Công ty chúng tôi đã dính vào vụ kiện này từ lâu. Công bằng xã hội là điều mà tôi đã tham gia trong nhiều năm. Tôi sẽ không bao giờ được thuê bởi bất kỳ nhà vận động hành lang hoặc công ty vận động hành lang nào.”

Mặc dù ông Joe Biden đã trở thành Tổng thống Hoa Kỳ, nhưng những vụ bê bối trong gia đình ông vẫn tiếp tục. Con trai ông là Hunter Biden bị phanh phui trong vụ bê bối “cổng ổ cứng” vào tháng Mười. Hunter, một người từng nghiện ma túy, đã hợp tác với Công ty “Năng lượng Hoa Tín” do ĐCSTQ kiểm soát và nhận được một khoản phí tư vấn khổng lồ do Trung Quốc cung cấp. Ngoài ra, Hunter cũng từng là giám đốc của một ‘gã khổng lồ’ năng lượng của Ukraine và nhận được thù lao của công ty này.

Vụ bê bối “Cổng ổ cứng” của Hunter liên quan đến nhiều nhân vật lớn trong gia tộc Biden, gồm cả ông Joe Biden. 

Trình Văn

Xem thêm: