Trong khuôn khổ Thượng đỉnh G-20 đang diễn ra tại thành phố Osaka, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã cảnh bảo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về hồ sơ nhân quyền của Bắc Kinh, dấy lên quan ngại về tình trạng bất ổn tại Hồng Kông gần đây, theo AP đưa tin.

Embed from Getty Images

Bộ Ngoại giao Nhật Bản hôm thứ Sáu (28/6) cho biết ông Abe đã nói với ông Tập rằng điều quan trọng là vì “Hồng Kông tự do và cởi mở để [nơi đây] phát triển thịnh vượng theo chính sách ‘một đất nước, hai chế độ’”.

Hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Trung Quốc đã hội đàm tại Osaka vào thứ Năm (27/6), một ngày trước Thượng đỉnh G-20 diễn ra chính thức trong hai ngày 28 và 29/6.

Các quan chức Nhật Bản nói rằng Thủ tướng Abe đã dấy lên quan ngại về Hồng Kông khi vừa qua tại Trung tâm tài chính Châu Á này xảy ra các cuộc biểu tình thu hút hàng trăm nghìn người tham gia phản đối dự luật dẫn độ đào phạm về Trung Quốc Đại lục xét xử.

Ông Abe cũng đã nhắc ông Tập về tầm quan trọng của việc bảo đảm tự do, nhân quyền, pháp quyền và các giá trị phổ quát khác.

Trong diễn biến liên quan, các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ đang thúc giục các nhà lãnh đạo Nhóm G-20 tham dự thượng đỉnh tại Osaka hãy gây áp lực lên Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để chế độ Bắc Kinh phải cải thiện nhân quyền cho người dân, bao gồm các nhóm thiểu số bên trong Đại lục và công dân Hồng Kông.

Theo AP, ba nhà hoạt động tới từ Trung Quốc, Hồng Kông và miền nam Mông Cổ đã có mặt tại Osaka, Nhật Bản, kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hãy sử dụng kinh tế và thương mại làm đòn bẩy để gây sức ép buộc Trung Quốc phải giải quyết vấn đề nhân quyền. Những nhà hoạt động này cũng lên kế hoạch tổ chức các cuộc tập trung ôn hòa tại Osaka, nơi ông Tập có mặt tham dự các phiên họp G-20 trong hai ngày 28 và 29/6.

Nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông Andy Chan Ho-tin đã kêu gọi cần áp đặt chế tài lên cả những lãnh đạo Hồng Kông thân Bắc Kinh và lãnh đạo Trung Quốc Đại lục để bảo vệ tự do và dân chủ tại Hồng Kông.

Ngoại giới cho rằng vấn đề Hồng Kông khả năng cũng sẽ được Tổng thống Mỹ Donald Trump dấy lên trong cuộc hội đàm song phương với ông Tập Cận Bình vào trưa thứ Bảy (29/6).

Xuân Thành