Nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G20) quyết tâm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Afghanistan, ngay cả khi họ phải phối hợp với Taliban. Thông tin trên được Thủ tướng Italia Mario Draghi loan báo hôm thứ Ba (12/10) sau khi ông chủ trì một hội nghị khẩn cấp của G20.

Embed from Getty Images

Thủ tướng Mario Draghi, chủ tịch luân phiên của G20, đã nói với báo giới vào thời điểm cuối buổi hội nghị trực tuyến: “Cơ bản [hội nghị] đã đạt được thống nhất ý kiến về nhu cầu phải giải quyết tình trạng nhân đạo khẩn cấp [tại Afghanistan]”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và nhiều nguyên thủ quốc gia các nước châu Âu đã tham gia hội nghị trực tuyến nêu trên do Italia chủ trì. Tuy nhiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã vắng mặt. Điều này cho thấy cộng đồng quốc tế vẫn đang có những lập trường khác nhau về cách xử lý cuộc khủng hoảng nhân đạo tại đất nước Afghanistan do Taliban kiểm soát từ ngày 15/8.

Ông Draghi cho biết sự vắng mặt của hai nguyên thủ Trung Quốc và Nga đã không làm giảm bớt tầm quan trọng của cuộc họp đặc biệt G20 do Italia, chủ tịch G20 hiện tại, chủ trì.

Đây là phản ứng đa phương đầu tiên về cuộc khủng hoảng Afghanistan… chủ nghĩa đa phương đang trở lại, dù khó khăn nhưng chủ nghĩa đa phương đang trở lại”, ông Draghi nói.

Theo Reuters, các lãnh đạo quốc gia thành viên G20 tham dự cuộc họp trực tuyến hôm 12/10 đã đạt được sự nhất trí cao về nhu cầu phải giảm thiểu cuộc khủng hoảng tại Afghanistan. Hiện tại, các ngân hàng quốc gia do Taliban kiểm soát đang dần cạn tiền, viên chức công đã đang không được trả lương và giá thực phẩm tăng vọt, đẩy hàng triệu người dân Afghanistan vào nguy cơ thiếu đói trầm trọng.

G20 thống nhất sẽ tiến hành nhiều nỗ lực cứu trợ Afghanistan thông qua các kênh của Liên Hiệp Quốc, nhưng cũng sẽ có sự trợ giúp theo cách thức trực tiếp giữa quốc gia với quốc gia bất chấp việc hầu hết các nước vẫn chưa chính thức công nhận chính quyền Taliban.

Ông Draghi nói: “Thật khó để có thể tưởng tượng quý vị sẽ hỗ trợ người dân tại Afghanistan ra sao nếu không hợp tác với Taliban… nhưng việc phối hợp đó không đồng nghĩa là công nhận [nhóm này]”.

Thủ tướng Italia nhấn mạnh cộng đồng quốc tế sẽ đánh giá Taliban trên cơ sở hành động thực tế của họ, chứ không phải qua những gì họ nói. Ông cũng khẳng định thế giới đặc biệt quan ngại về hoàn cảnh khó khăn của phụ nữ tại đất nước đang bị bần cùng hóa này.

Vào lúc này, chúng ta không nhìn thấy sự tiến triển”, ông Draghi nói.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết các lãnh đạo trong cuộc họp trực tuyến đặc biệt của nhóm G20 hôm 12/10 đã thảo luận về “nhu cầu quan trọng phải duy trì sự tập trung nhạy bén đối với những nỗ lực chống khủng bố lâu dài của chúng ta, trong đó có hoạt động ngăn chặn mối đe dọa từ nhóm ISIS-K”.

Trong tuyên bố chung được đưa ra sau hội nghị hôm 12/10, các nhà lãnh đạo G20 đã kêu gọi Taliban phải giải quyết các nhóm chiến binh đang hoạt động trên lãnh thổ Afghanistan. G20 cho rằng tương lai của các chương trình nhân đạo nên tập trung vào phụ nữ và các bé gái và điều kiện an toàn cho những người dân Afghanistan mong muốn rời khỏi đất nước này.

Trước cuộc họp nêu trên, Trung Quốc đã yêu cầu cộng đồng quốc tế phải gỡ bỏ các chế tài kinh tế đang áp lên Afghanistan và giải phóng hàng triệu USD các tài sản quốc tế của Afghanistan, trao trả khối tài sản đó lại cho Kabul.

Phần lớn tài sản quốc tế của Afghanistan bị phong tỏa nằm tại Mỹ và Anh Quốc. Hai quốc gia này hiện vẫn đang phản đối giải pháp gỡ bỏ chế tài và giải ngân tài sản cho Afghanistan. Vấn đề này cũng không được đề cập trong tuyên bố chung của G20 sau hội nghị đặc biệt hôm 12/10.

Cuộc họp trực tuyến đặc biệt của G20 hôm 12/10 diễn ra gần 3 tuần trước hội nghị thượng đỉnh chính thức của G20 dự kiến sẽ được tổ chức tại Rome, Italia trong hai ngày 30 và 31/10. Hội nghị thượng đỉnh G20 lần này được cho là sẽ tập trung thảo luận về các vấn đề như ứng phó biến đổi khí hậu, khôi phục nền kinh tế toàn cầu, giải quyết tình trạng thiếu đói và đại dịch COVID-19.

Thông tin nổi lên gần đây cho thấy Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ không tới Rome dự hội nghị thượng đỉnh G20.

Xuân Thành (Theo Reuters)

Xem thêm: