Hôm thứ Sáu (8/7), các Ngoại trưởng G20 đã kêu gọi chấm dứt chiến tranh và việc phong tỏa ngũ cốc ở Ukraine, khiến nhà ngoại giao hàng đầu của Nga bỏ ra ngoài phòng họp và cáo buộc phương Tây lãng phí cơ hội giải quyết các vấn đề kinh tế toàn cầu.

Embed from Getty Images

Việc Nga xâm lược Ukraine và tác động của cuộc chiến đối với an ninh lương thực và năng lượng đã chi phối cuộc họp G20 trên đảo Bali của Indonesia. Cuộc họp kết thúc mà không có tuyên bố chung và không có thông báo về bất kỳ thỏa thuận nào đã đạt được.

Diễn đàn này là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên giữa Nga và những nước chỉ trích gay gắt nhất cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Tâm điểm chú ý đã dồn về Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. Hôm thứ Sáu, ông đã phải đối mặt với những tiếng la hét như “Khi nào ông dừng chiến tranh” “Tại sao ông không dừng chiến tranh” khi ông được Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi chào đón. 

Ngay từ phiên họp đầu tiên, ông Lavrov đã chỉ trích gay gắt phương Tây đi lạc khỏi các chủ đề thảo luận và chỉ nhắm vào Nga. 

Trong phiên họp sau đó, ông Lavrov đọc một tuyên bố sau đó rời đi mà không nghe những người khác, theo Trưởng ban chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Josep Borrell. 

Hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Lavrov đã tham dự tiệc chiêu đãi chào mừng mà không có Bộ trưởng nước G7 nào có mặt.

Nga gọi cuộc chiến là một “hoạt động quân sự đặc biệt” nhằm làm suy yếu quân đội Ukraine và loại bỏ tận gốc những người mà nước này gọi là những người theo chủ nghĩa dân tộc nguy hiểm.

Ukraine và những nước phương Tây nói rằng Nga đang tham gia vào một cuộc chiếm đất theo kiểu đế quốc mà không có lý do biện minh cho cuộc xâm lược của mình.

Bên lề cuộc họp, Ngoại trưởng Mỹ cho biết những thách thức từ việc tăng giá lương thực và năng lượng đã “trở nên trầm trọng hơn đáng kể bởi sự hung hăng của Nga”.

Ukraine, nước xuất khẩu ngũ cốc lớn thứ 4 thế giới, đã phải vật lộn để xuất khẩu hàng hóa, với nhiều cảng của nước này bị phong tỏa khi chiến tranh hoành hành dọc theo bờ biển phía nam.

Ông Lavrov nói với các phóng viên sau đó rằng Nga đã sẵn sàng đàm phán với Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ về ngũ cốc, nhưng không rõ khi nào các cuộc đàm phán như vậy có thể diễn ra.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba đã phát biểu trước cuộc họp, cáo buộc Nga đang chơi trò “Hunger Games” [Đấu trường sinh tử] thông qua việc phong tỏa cảng Biển Đen của Ukraine.

Ông nói: “Chúng ta không thể cho phép Nga tống tiền thế giới thông qua giá năng lượng cao, nạn đói và các mối đe dọa an ninh.”

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói rằng Bắc Kinh phản đối bất kỳ hành động nào thổi phồng sự đối đầu giữa các khối và tạo ra một “Chiến tranh Lạnh mới”.

Lê Vy (theo Reuters)