Ân xá cho Gà Tây trong ngày lễ Tạ Ơn là một truyền thống của các Tổng thống Mỹ bắt đầu từ cựu Tổng thống George H.W. Bush năm 1989.  Hôm thứ Ba (20/11), Tổng thống Donald Trump cũng tổ chức lễ ân xá Gà Tây tại Vườn Hồng, Nhà Trắng. Điều đặc biệt là ông Trump đã tha thứ cho cả hai chú gà và kèm theo lời ‘đá xoáy’ Đảng Dân chủ liên quan tới kiểm phiếu lại ở bang Florida.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump tuyên bố ân xá cho cả Peas và Carrots.

Hôm thứ Ba (20/11), các phóng viên, viên chức Nhà Trắng cùng gia đình đã tập hợp tại Vườn Hồng, Nhà Trắng chứng kiến một trong những truyền thống của người Mỹ trong ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) – Tổng thống ân xá cho một chú Gà Tây và nhân vật may mắn này sẽ trở thành Gà Tây của Lễ Tạ Ơn Quốc gia 2018.

Trong tuần qua, Nhà Trắng đã đăng tải lên mạng trực tuyến hình ảnh về hai chú gà tây có tên Peas và Carrots để người dân cả nước Mỹ bình chọn xem chú gà nào nên được tổng thống ân xá, không bị trở thành món ăn trong bữa tối Lễ Tạ Ơn.

Kết quả bình chọn cho thấy người dân Mỹ chọn ân xá cho Peas, nhưng cuối cùng Tổng thống Donald Trump đã bất ngờ tuyên bố ân xá cho cả Peas và Carrots.

Peas và Carrots sẽ được sống phần đời còn lại của chúng tại Virginia Tech’s “Gobbler’s Rest” ở Blackburg, bang Virginia và nhận được sự chăm sóc của các bác sĩ thú y của Trường Cao đẳng Nông nghiệp và Khoa học đời sống.

Ông Trump đã khiến tất cả những người có mặt tại buổi lễ bật cười khi tuyên bố ân xá cho hai chú gà tây bằng thông điệp rất theo xu hướng đời sống chính trị Mỹ hiện tại.

Tổng thống Trump nói: “Đây là một cuộc bỏ phiếu công bằng. Không may mắn, Carrots đã từ chối công nhận kết quả và yêu cầu kiểm phiếu lại và chúng tôi vẫn đang chiến đấu với Carrots. Và tôi sẽ nói với quý vị, chúng tôi đã có kết luận cuối cùng. Carrots, tôi rất tiếc phải nói với bạn rằng: Kết quả không thay đổi”.

Nhưng ông Trump nói thêm: “Dù vậy cả Peas và Carrots đều nhận được ân xá của tổng thống, tôi đã cảnh báo với chúng rằng các Dân biểu Dân chủ tại Hạ viện có thể sẽ ban hành trát điều trần với cả hai”.

Tuyên bố của Tổng thống Trump là muốn ám chỉ tới việc cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Florida vừa qua phía Dân chủ đã yêu cầu kiểm phiếu lại, nhưng cuối cùng các ứng viên Đảng Cộng hòa cho vị trí Thượng nghị sĩ và Thống đốc bang là Rick Scott và Ron DeSantis đều vẫn chiến thắng.

Tổng thống Trump nói “tất cả đừng cười” và nhấn mạnh rằng “đây là thời điểm mà người Mỹ phải đoàn kết cùng nhau trên tinh thần của tình yêu thương, thấu hiểu, đoàn kết và vui vẻ như một gia đình Mỹ rất tự hào”.

Được biết, truyền thống phi chính thức của việc ân xá cho gà tây trước Lễ Tạ Ơn thực sự là tương đối mới ở Mỹ, nhưng gà tây và các loài gia cầm khác đã được chuyển cho Nhà Trắng vì nhiều mục đích trong nhiều năm từ thế kỷ 19.

Theo lịch sử Nhà Trắng, trong những năm 1870, các Tổng thống Mỹ thường nhận được quà tặng gà tây từ những người bạn và người ủng hộ họ.

Tổng thống Harry Truman được cho là người đầu tiên phát động việc bảo vệ gia cầm vào năm 1947 bằng việc khuyến khích “ngày thứ Năm ít ăn gia cầm”. Ông Truman muốn người Mỹ cắt giảm việc sử dụng hoang phí thực phẩm sau Thế chiến II.

Điều đặc biệt là Lễ Tạ Ơn và Giáng Sinh năm 1947 và Tết Dương lịch 1948 đều rơi vào ngày thứ Năm và những người chăn nuôi gia cầm đã bày tỏ phản đối chính sách chống gà tây của tổng thống bằng việc gửi các hộp chứa những con gà sống tới Nhà Trắng.

Không may mắn cho những chú gà tây, sự phản kháng của những người chăn nuôi gia cầm đã có hiệu quả và Tổng thống Truman phải bãi bỏ chiến dịch giảm tiêu thụ gia cầm.

Vào tháng Mười Hai năm đó, Ban quốc gia về Gia cầm và Trứng, cùng với Liên đoàn Gà Tây Quốc gia đã gửi tặng Tổng thống Truman món quà là một con gà tây. Trong vòng 20 năm sau đó và thêm nữa, các tổng thống Mỹ đều nhận được quà là gà tây vào mỗi mùa lễ. Thỉnh thoảng, tổng thống “ân xá” cho gà tây như một hành động lương thiện.

Tổng thống Ronald Reagan là người đầu tiên liên tục gửi gà tây được tặng tới một trang trại để những chú gà này có thể sống tiếp phần đời còn lại của chúng. Tổng thống Reagan cũng là người đầu tiên sử dụng thuật ngữ “ân xá” cho gà tây.

Nhưng Tổng thống Reagan không phải là người đầu tiên tổ chức ân xá cho gà tây tại Nhà Trắng trong Lễ Tạ Ơn. Vào năm 1989, Tổng thống George H.W. Bush lần đầu chính thức ân xá cho gà tây Lễ Tạ Ơn và từ đó biến buổi lễ này trở thành một truyền thống của người Mỹ.

Xuân Thành (Theo The Daily Signal)

Xem thêm: