Các quan chức Georgia đang cảnh báo mọi người rằng việc chuyển đến tiểu bang này chỉ để họ có thể bỏ phiếu cho các ứng cử viên Thượng viện vào ngày 5/1 tới là trái luật.

Embed from Getty Images

Do không có ứng cử viên nào đạt được ngưỡng 50% số phiếu cần thiết để giành chiến thắng hoàn toàn vào ngày 3/11, nên hai cuộc bỏ phiếu vòng hai vào tháng 1 tới sẽ xác định liệu Đảng Cộng hòa hay Đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện.

Ông Gabriel Sterling, người quản lý phụ trách hệ thống bỏ phiếu của Georgia, cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Năm (12/11) rằng đã có “cuộc thảo luận về những người đến từ ngoại bang” để “giúp đỡ Georgia“, có thể kể đến trường hợp ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ năm 2020 Andrew Yang là ví dụ “nổi tiếng nhất“.

Nhà bình luận Tom Friedman của New York Times nói với người dẫn chương trình CNN Chris Cuomo hôm thứ Hai (9/11) rằng ông  hy vọng “mọi người chuyển đến Georgia trong một hoặc hai tháng tới để đăng ký bỏ phiếu và đi bỏ phiếu cho hai thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ”.

Tuy nhiên, làm như vậy là vi phạm luật tiểu bang, ông Sterling cảnh báo. Ông nói: “Để có thể đăng ký bỏ phiếu ở Georgia, các bạn phải là cư dân Georgia. Điều đó có nghĩa là các bạn định cư tại Georgia.”

Những người cố gắng bỏ phiếu ở Georgia trong khi chỉ đến ghé thăm tiểu bang này có thể bị phán quyết phạm tội và phải đối mặt với mức phạt tới 10 năm tù và 100.000 đô la.

“Hãy để tôi nói rõ về điều này: Nếu các các bạn muốn chuyển đến Georgia và trở thành một công dân của tiểu bang số 1 tại Mỹ này để làm ăn, chúng tôi rất vui mừng chào đón các bạn,” ông Sterling nói. “Nhưng… nếu bạn đã bỏ phiếu cho cuộc tranh cử Thượng viện ở một tiểu bang và chuyển đến đây – một tiểu bang khác, thì tôi biết có thể bạn sẽ phải ra tòa, bởi vì bạn đã bỏ phiếu [Thượng viện] rồi, cơ quan này sẽ được bỏ phiếu xong trong tháng Một. Đừng đánh lừa hệ thống của chúng tôi.” 

Các chính trị gia và người nổi tiếng đã kêu gọi những người giàu có và các nhóm lợi ích đặc biệt đẩy mạnh chi tiền tại tiểu bang này trong giai đoạn nước rút trước cuộc bỏ phiếu vòng hai.

Các đảng phái và nhóm chính trị cũng đã chi hơn 25 triệu đô la cho tiểu bang Georgia tính đến thời điểm hiện nay, theo Tạp chí Atlanta Journal-Constitution.

Minh Ngọc (Theo Fox News)

Xem thêm: