Chủ tịch kiêm CEO hãng khảo sát Gallup Jim Clifton mới đây đã thông tin rằng khảo sát cho thấy có khoảng 42 triệu người dân Mỹ La-tinh mong muốn được vào Mỹ, trong đó 5 triệu người có kế hoạch di cư tới Mỹ trong vòng 12 tháng tới.

Embed from Getty Images

Hàng rào biên giới là giải pháp ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp hiệu quả. 

Hãng khảo sát Gallup đã hỏi toàn bộ khoảng 450 triệu người dân trưởng thành sống ở 33 quốc gia Mỹ La-tinh và Caribê, câu hỏi: “Bạn có muốn tới sống lâu dài tại một quốc gia khác nếu bạn có thể? Có tới 27% số người được hỏi trả lời “có”. Điều này có nghĩa rằng 120 triệu người muốn di cư tới một đất nước nào đó.

Gallup cũng hỏi: “Bạn sẽ muốn di chuyển tới đâu?” và trong số những người muốn rời bỏ quê hương của họ, có tới 35% nói họ muốn tới Mỹ. Gallup ước tính như vậy có khoảng 42 triệu người Mỹ La-tinh muốn tới Mỹ sống lâu dài.

Ông Jim Clifton cho rằng: “42 triệu người tìm kiếm tư cách công dân hoặc quy chế tị nạn đang quan sát để xác định chính xác khi nào là thời điểm lý tưởng nhất để di cư. Điều này cho thấy rằng nếu biên giới Mỹ để mở có thể thu hút 42 triệu người dân Mỹ La-tinh.”

“Khoảng 5 triệu người đang có kế hoạch di cư trong 12 tháng tới nói rằng họ sẽ di chuyển tới Mỹ,” ông Clifton thông tin thêm.

Gallup thông báo số liệu khảo sát nêu trên vào thời điểm Đảng Dân chủ bắt đầu sử dụng chiêu bài chính trị mới của họ để cố gắng mở rộng thêm chính sách nhập cư “bắt và thả” – điều mà Tổng thống Trump coi là lỗ hổng pháp lý nhập cư tồi tệ.

Hãng tin Breitbart cho biết Đảng Dân chủ nói rằng Bộ An ninh Nội địa không cần thêm nhiều giường giam giữ, mà thay vào đó có thể thả và theo dõi người di cư hoặc định cư bất hợp pháp bằng cách sử dụng “Các giải pháp thay thế giam giữ” như gắn thiết bị theo dõi lên cơ thể người di cư.

Đảng Dân chủ cũng lập luận rằng những người di cư mang theo trẻ nhỏ không nên bị bắt giam. Nếu đề xuất này của Đảng Dân chủ được Quốc hội Mỹ thông qua thành luật, tất cả những người di cư mang theo trẻ nhỏ vượt biên vào nước Mỹ sẽ nhanh chóng được thả và gia nhập thị trường lao động Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ An ninh Nội địa Katie Waldman đã lên tiếng phản đối đề xuất nêu trên của Đảng Dân chủ. Bà Katie nói: “Không có thẩm quyền giam giữ cần thiết và đủ kinh phí cho giường gia đình để giúp Lực lượng Hải quan và Nhập cư (ICE) giam giữ các gia đình [nhập cư bất hợp pháp], thì khi họ được lệnh thả người, ICE sẽ vẫn chỉ có thể thả đi một phần trăm rất nhỏ các đơn vi gia đình, do đó làm gia tăng các yếu tố kéo theo khác và đóng góp thêm vào khủng hoảng biên giới. Chẳng hạn, trong năm ngoái, chỉ 1% trong tất cả các vụ thả người là dùng ‘Lựa chọn khác thay thế giam giữ’ với mức chi phí lên tới 72.000 USD/ 1 lần thả người”.

Chủ tịch Gallup Jim Clifton cho rằng thay vì tìm một giải pháp cho hàng nghìn người di cư tiềm năng đang ở biên giới, các nhà chức trách, giới chính trị gia Mỹ cần bắt đầu trả lời câu hỏi lớn hơn và khó khăn hơn: “Nghĩ sao về 42 triệu người muốn tới Mỹ? Thông điệp gửi tới hàng chục triệu người sẽ tìm cách vào Mỹ cả hợp pháp và bất hợp pháp là gì? Chúng ta nên nói với họ điều gì?”

Ông Jim Clifton nói: “Hầu hết công dân Mỹ như tôi chỉ muốn biết kế hoạch này. Kế hoạch 10 năm tới là gì? Chính xác có bao nhiều người, mang theo những kỹ năng gì tới Mỹ? Chúng ta muốn làm gì? Trả lời được những câu hỏi này, thì cuộc thảo luận về nhập cư hiện nay có thể được giải quyết.”

“Hãy nhớ rằng không chỉ 330 triệu người Mỹ đang đặt những câu hỏi nêu trên mà 42 triệu người Mỹ La-tinh hy vọng được tới Mỹ cũng muốn biết điều tương tự,” ông Clifton khẳng định.

Xuân Thành