Theo cuộc khảo sát mới nhất của Gallup, lạc quan của công chúng Mỹ về kinh tế cá nhân đang đạt mức cao nhất trong 16 năm qua.

chi-so-lac-quan-kinh-te
Chỉ số lạc quan tài chính cá nhân của người Mỹ theo khảo sát của Gallup. (Đồ họa: Gallup)

Gallup cho biết 69% đáp viên nói rằng họ kỳ vọng tài chính cá nhân sẽ tốt hơn vào năm tới. Con số này chỉ thấp hơn 2% so với kỷ lục 71% lạc quan kinh tế cá nhân dưới thời Tổng thống Bill Clinton khi nền kinh tế Internet bùng nổ tại Mỹ.

Ngoài ra, cuộc khảo sát của Gallup cũng cho thấy 50% đáp viên tin rằng họ đang có cuộc sống “tốt hơn” so với một năm trước. Đây là lần đầu tiên chỉ số này đạt mức 50% kể từ năm 2007.

Gallup đánh giá: “Lạc quan của người Mỹ về tài chính cá nhân đã tăng lên mức chưa từng thấy trong hơn 16 năm qua, với 69% nói rằng họ kỳ vọng tài chính cá nhân sẽ tốt hơn vào thời điểm này năm tới.”

Mức độ lạc quan về tài chính cá nhân tương lai trong thành viên của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đều cao.

“Trong cùng câu hỏi về kỳ vọng tài chính cho năm tới, thành viên của cả đảng Cộng hòa và Dân chủ đều cho kết quả tích cực. Mặc dù kỳ vọng của đảng viên Cộng hòa tăng lên sau khi ông Trump bước vào nhiệm sở và đảng viên Dân chủ trở nên ít lạc quan hơn, nhưng đa số từ cả hai đảng đều nói rằng họ kỳ vọng cuộc sống sẽ tốt hơn trong năm tới khi trả lời khảo sát trước thời điểm ông Trump đắc cử và sau khi ông nhậm chức,” Gallup cho biết.

Các nghị sĩ Cộng hòa đang thúc giục Tổng thống Trump tiếp tục các chính sách hỗ trợ kinh doanh như cắt giảm quy định hành chính để duy trì tăng trưởng kinh tế.

Trong cuộc khảo sát hồi giữa tháng Một, Trung tâm nghiên cứu Pew đánh giá nền kinh tế Mỹ dưới thời Tổng thống Trump tốt hơn thời ông Obama và việc làm đạt mức cao nhất trong nhiều thập kỷ.

“Nhiều người Mỹ cho rằng các chính sách kinh tế của Trump đã khiến các điều kiện tốt hơn (40%) hơn là tồi tệ hơn (28%), trong khi 29% cho rằng các [chính sách đó] không có nhiều tác dụng,” Pew đánh giá.

Pew đưa ra so sánh: “Vào tháng 1/2011, ông Obama ở vào thời điểm đương chức tương đồng với ông Trump hiện nay, công chúng khi đó bày tỏ quan điểm trái chiều về ảnh hưởng chính sách kinh tế của Obama, với nhiều người nói rằng chính sách của ông làm mọi thứ tồi tệ hơn (31%) và 28% cho rằng mọi thứ tốt hơn.”

Pew cũng chỉ ra rằng dưới thời Obama, quan điểm của người Mỹ trưởng thành về công việc sẵn có là tiêu cực, với chỉ 10% tin rằng họ sẽ có thể tìm được việc, trong khi con số đó đã tăng lên 60% dưới thời Trump.

Tân Bình