Điểm tín nhiệm của Tổng thống Mỹ Donald Trump lại quay trở lại mức cao nhất theo một khảo sát của hãng Gallup, nhờ vào sự ủng hộ chưa từng có của khối cử tri độc lập, nhóm người mà ông Trump cần để tái đắc cử nhưng đến nay vẫn gặp khó khăn để thuyết phục. 

Embed from Getty Images

Khảo sát mới nhất của Gallup, công bố hôm 1/5, cho kết quả 49% người Mỹ trưởng thành ủng hộ cách ông Trump điều hành đất nước, tăng 6 điểm % so với 2 tuần trước đó. Số người không tán thành cách làm việc của ông Trump là 47%.

Ông Trump chưa bao giờ vượt mức 49% tín nhiệm trong khảo sát của Gallup và lần gần nhất đạt kết quả này là vào giữa tháng Ba, trước khi mức tín nhiệm bị tụt 6 điểm vào giữa tháng Tư.

Mức ủng hộ của cử tri Mỹ với Tổng thống Trump gia tăng bất chấp các cơn bão chỉ trích của truyền thông về chiến dịch chống đại dịch virus corona và kế hoạch sớm mở lại nền kinh tế của ông. Trong bối cảnh đó, thị trường chứng khoán và rất nhiều người Mỹ cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với quyết định từ từ mở lại nền kinh tế của tổng thống trong đại dịch.

Theo Gallup, 50% số người được khảo sát ủng hộ chiến dịch chống dịch virus corona của ông, 48% phản đối.

Ông Trump đạt tín nhiệm cao trở lại phần lớn là nhờ nhóm cử tri độc lập, theo Gallup. 47% cử tri độc lập (phi đảng phái) ủng hộ ông Trump, tăng mạnh so với con số 39% trong khảo sát trước đó hồi tháng Tư.

“Phần lớn sự biến thiên trong tỷ lệ tín nhiệm của ông Trump gần đây là ở nhóm cử tri độc lập. Trong cuộc khảo sát hiện tại, 47% những người độc lập tán thành công việc mà ông Trump đang làm, mức cao nhất đối với nhóm người này trong khảo sát Gallup tính đến nay. 93% thành viên Đảng Cộng hòa và 8% Đảng Dân chủ ủng hộ công việc mà ông Trump đang làm”, Gallup viết trong báo cáo.

Phó Thư ký Báo chí cho chiến dịch của ông Trump cho biết: “Người Mỹ muốn thấy tổng thống của họ ở trên mặt trận và lãnh đạo trong thời gian khủng hoảng này, và đó chính xác là điều mà Tổng thống Trump đang làm. Ông hiểu rằng bây giờ là giai đoạn thử thách đối với người Mỹ, chính vì thế ông đã vận dụng tất cả sức mạnh, huy động toàn bộ nguồn lực quốc gia trong một chiến dịch chưa từng có để đánh bại virus”. 

Tuy vậy, Gallup vẫn là một trong những khảo sát kém thân thiện với ông Trump nhất, tỷ lệ ủng hộ trung bình theo khảo sát này trong 3 năm ông Trump cầm quyền chỉ là 40%.

Một khảo sát khác của tờ USA Today thực hiện  cho kết quả khảo sát rằng đối thủ tiềm năng nhất của Trump, ông Joe Biden đang dẫn trước ông Trump tới 6 điểm.

Trọng Đức

Xem thêm:

Leave a Reply