Giới chức y tế Tây Ban Nha hôm thứ Sáu (27/3) xác nhận nước này đã có gần 10.000 nhân viên y tế nhiễm virus corona Vũ Hán. Tây Ban Nha đang là nước có số ca nhiễm thứ tư thế giới và đứng thứ hai về số ca tử vong.

Embed from Getty Images

Ông Fernando Simon, lãnh đạo trung tâm khẩn cấp sức khỏe Tây Ban Nha hôm 27/3 tiết lộ rằng số nhân viên y tế nhiễm virus Vũ Hán tại nước này tăng khoảng 4.000 người trong ba ngày qua, nâng tổng số nhân viên y tế nhiễm bệnh kể từ đầu dịch lên gần 10.000 người.

Vào thời điểm này chúng ta có tổng cộng 9.944 nhân viên y tế có triệu chứng COVID-19”, ông Simon nói trong buổi họp báo hôm 27/3.

Ông Simon cho biết: “Số nhân viên y tế nhiễm virus corona là cao hơn so với các nước khác. Đó là một trong những vấn đề chúng tôi lo lắng và chúng tôi đang phải xử lý nó”.

Quan chức của cơ quan y tế Tây Ban Nha cũng đưa ra dự đoán không mấy tươi sáng về diễn biến dịch bệnh tại nước này căn cứ theo những gì đang diễn ra tại Ý.

Không loại trừ khả năng [Tây Ban Nha] sẽ tăng ca nhiễm giống như tại Ý”, ông Simon nói.

Tây Ban Nha cũng đang bị lên án về cách xử lý đại dịch và giới y tế phàn nàn về thiếu trang thiết bị bảo hộ.

Đầu tuần này, liên minh bác sĩ Tây Ban Nha cáo buộc Bộ Y tế nước này đã vi phạm nghĩa vụ pháp lý phải cung cấp bảo hộ cần thiết an toàn cho nhân viên y tế làm việc trên tuyến đầu chiến đấu với virus corona.

Tờ The Sun hôm thứ Năm (26/3) đưa tin hệ thống y tế Tây Ban Nha đang trên bờ vực “sụp đổ” khi nhiều bệnh nhân phải đợi tới 3 ngày mới có giường nằm.

The Sun đăng tải video và hình ảnh ghi nhận tại các bệnh viện ở thủ đô Madrid và thành phố Albacete ở miền nam, nhiều bệnh nhân tập trung ở hành lang và các phòng cấp cứu.

Chúng tôi đang sụp đổ. Chúng tôi cần thêm nhân viên y tế”, The Sun dẫn lời cô Lidia Perera, y tá làm việc tại Bệnh viện de la Paz tại thủ đô Madrid.

Bệnh viện de la Paz có 1000 giường bệnh. Tuần này, 11 trong số 14 tầng của bệnh viện đã được dành để chăm sóc cho người bệnh COVID-19, nhưng vẫn không đủ chỗ.

Các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ đang được đưa vào nằm tạm trong phòng tập gym của bệnh viện hoặc trong một lều lớn ở ngoài sân.

Ngoài nhân viên y tế, cũng đã có nhiều cảnh sát Tây Ban Nha nhiễm virus Vũ Hán. Chỉ huy Vệ binh Dân sự Tây Ban Nha Jose Manuel Santiago tiết lộ rằng số sĩ quan trong đội ngũ của ông nhiễm virus corona là 282 người.

Số sĩ quan Cảnh sát Quốc gia đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 là gần 200 người, chỉ trong ngày thứ Năm (26/3).

Tổng cộng số cảnh sát trên khắp Tây Ban Nha đã bị nhiễm virus Vũ Hán là khoảng 1000 người.

Trong khi đó, số cảnh sát phải cách ly cũng lên đến hàng nghìn người, nhưng giới chức không công bố con số chính xác.

Tính đến hết ngày 27/3, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, số ca nhiễm virus Vũ Hán tại Tây Ban Nha là 65.719 ca và 5.138 trường hợp tử vong.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply