Ngày 12/9, gần 100.000 người tại thành phố Montréal của Canada đã tham gia mít tinh “Chiến đấu vì tự do”, kháng nghị thực thi các điều kiện hạn chế để phòng chống viêm phổi Vũ Hán. Nhiều người giơ cờ ủng hộ ông Trump, hô hớn “nước Mỹ, nước Mỹ …”.

Trong thời gian diễu hành, nhiều người diễu hành hô lớn “nước Mỹ, nước Mỹ, nước Mỹ”. Trong đó có lượng lớn cờ Trump 2020, khẩu hiệu là “Không nên nói lời vô nghĩa”, còn có biểu ngữ: “Thà chết vì tự do, cũng không muốn sống không có tự do”. 

Một nhiếp ảnh gia bình luận: “Hoạt động kháng nghị ở Canada mà lại giơ nhiều cờ Mỹ và Trump 2020 thế này đúng là không thể tin được.”

Một trong những khẩu hiệu được yêu thích nhất tại mít tinh ở Canada là “NO MORE BULLSHIT”, bao gồm những lời vô nghĩa của chính trị phải đạo (political correctness), lời vô nghĩa mang tính tuyên truyền; lời vô nghĩa của những chính khách tham nhũng, v.v.

Một người tham gia mít tinh nói, “Chúng tôi không muốn những lời vô ích. Chúng tôi có thể đối mặt sự thật. Nếu tôi là một người Mỹ, tôi nguyện ý đi hàng ngàn dặm để giúp đỡ ông Trump. Ông đã thực hiện tự do, cũng muốn đòi tự do cho người dân …”

Mặc dù truyền thông Canada ngạc nhiên về số lượng cờ của ông Trump, nhưng nó không làm bất kỳ người biểu tình nào ngạc nhiên. Các phương tiện truyền thông mô tả cuộc biểu tình như một cuộc biểu tình chống lại việc đeo khẩu trang. Tuy nhiên, nếu bạn nói chuyện với bất kỳ người diễu hành nào, lý do của họ để tham gia cuộc diễu hành không chỉ đơn giản là phản đối việc bắt buộc đeo khẩu trang. Đối với họ mà nói, đây là một phong trào tự do.

Họ coi ông Trump là người đại diện cho quyền tự do của người dân và chủ quyền của đất nước. Họ yêu Canada. Theo quan điểm của họ, ông Trump đại diện cho cách nghĩ rằng người Canada nên tự quyết định vận mệnh của mình. Những người biểu tình này muốn có những chính sách chính trị có ý nghĩa cho người dân Canada.

Một người biểu tình giải thích sự ủng hộ của cô ấy dành cho ông Trump: “Ông Trump đã thể hiện sự phản đối của mình với chủ nghĩa toàn cầu. Mọi người phải tự quản lý công việc của mình chứ không phải là dựa vào các chính trị gia. Nếu Mỹ rơi vào hàng ngũ của những người theo chủ nghĩa toàn cầu, những khu vực khác trên thế giới sẽ dễ dàng để làm theo.”

Kháng nghị hòa bình, một nhà quan sát bình luận: “Một cuộc biểu tình tuyệt đẹp đã được tổ chức ở Montreal hôm nay. Cuộc đi bộ hòa bình tràn đầy năng lượng vui vẻ. Ban tổ chức và những người đi bộ đã làm rất tốt.”

Một người biểu tình nói: “Từ tầm nhìn của chúng tôi, có một số lượng lớn người đấu tranh cho tự do của chúng ta”. “Dự tính ban đầu chỉ ra rằng có hàng ngàn người Canada tham gia tuần hành. Nhưng khi một ngày trôi qua, người đứng xem cũng tham gia nên làm số lượng người tăng vọt.”

Trịnh Thanh

Xem thêm:

MỜI NGHE PODCAST: TS. Tạ Điền: Tổng tuyển cử Hoa Kỳ 2020 phân định thiện ác, chính tà