Reuters, dẫn theo nguồn tin từ các trợ lý của Dân biểu Joaquin Castro, cho biết Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát có kế hoạch vào thứ Sáu (22/2) sẽ giới thiệu một nghị quyết để chấm dứt tuyên bố khẩn cấp quốc gia về an ninh biên giới của Tổng thống Donald Trump.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump ban hành tuyên bố khẩn cấp quốc gia về an ninh biên giới hôm 15/2.

Theo các trợ lý của ông Castro, cho tới nay đã có 92 Dân biểu Dân chủ gia nhập cùng ông Castro ủng hộ dự luật nêu trên. Theo luật của Quốc hội, dự luật này sẽ có thể nhanh chóng được đưa ra thảo luận tại Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát trong vài tuần tới.

Hôm 15/2, Tổng thống Donald Trump đã sử dụng quyền hành pháp hiến định tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về an ninh biên giới để đảm bảo ngân sách xây tường biên giới Mỹ – Mexico.

Động thái của ông Trump đến sau khi Quốc hội từ chối duyệt chi 5,7 tỷ USD xây tường biên giới mà chỉ cấp 1,3 tỷ USD.

Dự luật chặn tuyên bố khẩn cấp quốc gia khả năng chỉ được thông qua tại Hạ viện, sau đó sẽ bị chặn lại tại Thượng viện do đảng Cộng hòa giữ đa số ghế.

Trước khi trở thành luật, dự luật này còn phải chuyển cho Tổng thống Trump ký duyệt và chắc chắn ông Trump sẽ dùng quyền phủ quyết để chặn luật. Để vượt qua được phủ quyết của tổng thống, hai viện Quốc hội Mỹ phải bỏ phiếu với đa số 2/3 tán thành.

Trước khi Hạ viện có ý định giới thiệu luật nêu trên, hôm thứ Hai (18/2), 16 bang do California và New York dẫn dắt đã đệ đơn lên Tòa án liên bang số 9 tại California kiện tuyên bố khẩn cấp quốc gia của Tổng thống Trump.

Đơn kiện của 16 bang lên Tòa án liên bang số 9 yêu cầu tòa ban hành lệnh ngăn chặn ông Trump chuyển tiền quân đội vào ngân sách xây tường biên giới. Các bang này cũng đề nghị tòa án phán quyết tuyên bố tình trạng khẩn cấp của ông Trump là bất hợp pháp.

Các bang này cũng cho rằng nếu tuyên bố của tổng thống được thực thi, thì việc chuyển tiền sẽ lấy từ các bang và “gây tổn hại cho nền kinh tế của họ” và riêng trường hợp của California và New Mexico nơi bức tường được xây dựng sẽ gây “tổn hại môi trường không thể khắc phục được” đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên của bang.

Chia sẻ suy nghĩ của mình về vụ kiện của 16 bang, ông Trump viết trên Twitter hôm 19/2: “Như tôi đã dự đoán, 16 bang – được dẫn dắt bởi hầu hết những thành viên Dân chủ Mở cửa Biên giới và Cực Tả – đã đệ trình đơn kiện, tất nhiên, tới Tòa án liên bang số 9, California – bang này đã tiêu phí hàng tỷ USD vào Đường sắt Cao tốc không thể kiểm soát của họ, không với hy vọng hoàn thành, dường như phải chịu trách nhiệm!”

Cũng trong tweet hôm 19/2, ông Trump nói thêm: “dự án Đường sắt Cao tốc tại California – bị vượt chi ở mức kỷ thế giới – đắt hơn hàng trăm lần so với Bức tường rất cần thiết.”

Ngay thời điểm tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, ông Trump cũng đã nói ông biết sẽ gặp phải các thách thức pháp lý, nhưng nhấn mạnh rằng ngay cả khi các tòa án cấp thấp ra phán quyết chống lại ông, thì tuyên bố của ông vẫn sẽ được Tòa án Tối cao bảo vệ.

Xuân Thành