Theo một cuộc khảo sát của Rasmussen Reports công bố hôm thứ Tư (26/5), mặc dù người dân Mỹ thích Tiến sĩ Anthony Fauci, nhưng 65% cử tri tin rằng các cân nhắc chính trị đã ảnh hưởng đến các quyết định và tuyên bố công khai của ông về đại dịch COVID-19.

Embed from Getty Images

Kết quả này bao gồm 40% cho rằng các cân nhắc chính trị đã ảnh hưởng nhiều đến Tiến sĩ Fauci, cố vấn y tế hàng đầu của Tổng thống Joe Biden. Chỉ 11% tin rằng các cân nhắc chính trị hoàn toàn không ảnh hưởng đến các quyết định và tuyên bố của ông về đại dịch.

Cuộc khảo sát được thực hiện với 1.000 cử tri từ ngày 23/5 đến 24/5, có sai số +/-3% với mức độ tin tưởng 95%. Các kết quả khác của cuộc khảo sát như sau:

  • 54% cử tri có quan điểm ủng hộ Tiến sĩ Fauci, giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm, bao gồm 34% có quan điểm rất ủng hộ. Tuy nhiên, mức độ ủng hộ đó đã giảm xuống so với mức 68% và 42% mà ông nhận được trong một cuộc khảo sát tương tự được thực hiện vào tháng 5 năm ngoái.
  • 40% nói rằng trong năm qua họ đã trở nên ít tin tưởng hơn đối với các khuyến nghị của Tiến sĩ Fauci về virus corona. Ngược lại, 28% tin tưởng hơn vào các khuyến nghị của ông và 28% cho biết mức độ tin tưởng của họ không thay đổi.
  • 79% thành viên Đảng Dân chủ ủng hộ Tiến sĩ Fauci. 49% những người không đảng phái và 32% những người thuộc Đảng Cộng hòa có cùng quan điểm như vậy.
  • 61% thành viên Đảng Cộng hòa cho biết họ trở nên ít tin tưởng hơn đối với các khuyến nghị của Tiến sĩ Fauci trong năm qua. Cùng quan điểm như vậy là 41% cử tri không đảng phái và 19% những người thuộc Đảng Dân chủ
  • 43% thành viên Đảng Dân chủ cho biết họ trở nên tin tưởng đối với các khuyến nghị của Tiến sĩ Fauci trong năm qua. Có quan điểm tương tự là 20% cử tri không đảng phái và 17% những người thuộc Đảng Cộng hòa.
  • 55% thành viên Đảng Cộng hòa và 34% cử tri không đảng phái cùng với 29% những người thuộc Đảng Dân chủ tin rằng các cân nhắc chính trị đã ảnh hưởng nhiều đến các quyết định của Tiến sĩ Fauci.
  • 66% cử tri da đen ủng hộ Tiến sĩ Fauci, nhiều hơn so với các nhóm thiểu số khác (56%) và cử tri da trắng (51%).
  • Trong số các cử tri có ấn tượng rất không tốt về Tiến sĩ Fauci, 79% tin rằng chính trị đã ảnh hưởng nhiều đến các quyết định của ông.
  • Ngược lại, trong số các cử tri có ấn tượng rất tốt về ông, chỉ có 22% cho rằng các cân nhắc chính trị đã ảnh hưởng nhiều đến các quyết định liên quan đến đại dịch của vị bác sĩ này.
  • Trong số các cử tri tán thành mạnh mẽ thành quả công việc của ông Biden trên cương vị tổng thống, 73% có quan điểm rất ủng hộ Tiến sĩ Fauci. Ngược lại, trong số các cử tri phản đối mạnh mẽ thành quả của ông Biden, chỉ có 2% có ấn tượng rất tốt về Tiến sĩ Fauci, trong khi 67% có cái nhìn rất không tốt về ông.

Còn theo một cuộc thăm dò khác trên toàn nước Mỹ tiến hành từ ngày 14/5 đến 16/5 khảo sát ý kiến của hơn 1.500 người do tổ chức Công ước về Hành động của các Tiểu bang (COS) cùng với The Trafalgar Group tiến hành, có tới 42,2% số người được hỏi đang mất lòng tin vào Tiến sĩ Anthony Fauci; 31,1% cho biết lòng tin của họ đã “giảm đáng kể”; 11% nói rằng lòng tin của họ đã “giảm”; 22,1% nói rằng lòng tin của họ đã tăng lên và chỉ có 26,1% cho biết mức độ tin tưởng của họ  không thay đổi.

Theo Washington Times, ông Mark Meckler, chủ tịch của COS, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên kiểm tra và giám sát quyền lực liên bang, nhìn nhận: “Kể từ khi bắt đầu [đại dịch], Tiến sĩ Anthony Fauci đã đóng vai trò là gương mặt đại diện và đã tạo ra ảnh hưởng đến phản ứng của Washington đối với đại dịch COVID-19. Nhiều mâu thuẫn và những lời nói dối được thừa nhận cùng với các chỉ đạo dựa trên quan điểm [cá nhân] thay vì hướng dẫn dựa trên khoa học của ông ấy đã tác động đến cách cử tri nhìn nhận về ông ấy cũng như phản ứng của chính phủ liên bang nói chung.”

Mới đây, trong chương trình ngày 24/5 của Fox News, người dẫn chương trình Tucker Carlson cũng đã lên án WHO và chuyên gia Anthony Fauci, cáo buộc họ đã nói dối về nguồn gốc của virus COVID-19 trong hơn một năm qua, đồng thời chỉ trích Chính phủ Mỹ đã bất lực trong truy tìm nguồn gốc.

Ngày 11/5, ông Fauci đưa ra nhận định, ông “không [cảm thấy] được thuyết phục” rằng virus Trung Cộng (virus corona mới, virus viêm phổi Vũ Hán) phát triển một cách tự nhiên, và nên tiếp tục điều tra về nguồn gốc của virus.

Tuy nhiên, trước đó một năm, tháng 5/2020, ông Fauci từng phát biểu hoàn toàn nược lại trên National Geographic rằng dựa trên bằng chứng khoa học, ông sẽ không chấp nhận lý thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm. “Nếu mọi người nhìn vào sự tiến hóa của virus ở dơi và các bằng chứng khoa học hiện có, khó có thể nói loại này là virus nhân tạo hay cố ý thao túng.” Ông khẳng định: “Các đặc điểm phát triển theo thời gian đều chỉ ra rằng [virus này] đã tiến hóa trong tự nhiên và sau đó là nhảy qua các loài.”

Gia Huy

Xem thêm: