Một nhóm gần 200 nhà lập phát tiểu bang đến từ 30 bang hôm thứ Năm (25/11) đã cùng ký vào bức thư gửi Tổng thống Joe Biden, yêu cầu ông ta phải thu hồi lại các quy định bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19. Các nhà lập pháp gọi các quy định đó là “vi hiến”.

Embed from Getty Images

Theo Newsmax, bức thư gửi Tổng thống Biden do các dân biểu tiểu bang Stewart Jones (bang Nam Carolina), Tatum Lee (bang Kansas) và Josiah Magnuson (bang Nam Carolina) soạn thảo và hiện đã thu hút được gần 200 nghị sĩ khác cùng ký tên.

Dân biểu Stewart Jones nói rằng: “Khi trở thành các nhà lập pháp, chúng tôi đã tuyên thệ phải bảo vệ Hiến pháp của tiểu bang chúng tôi, cũng như bảo vệ Hiến pháp của đất nước ta. Chúng tôi biết ơn được sống trong một đất nước tự do nhất thế giới và chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì lối sống đó”.

Bức thư của các nhà lập pháp cho biết: “Chúng tôi không thể và sẽ không ngồi yên trong khi người dân Mỹ đang bị buộc phải lựa chọn giữa tiêm chủng và việc làm. Không ai nên bị ép phải tiêm vắc-xin COVID trái với ý chí của họ. Và không vị Tổng thống [Mỹ] nào có quyền được yêu cầu công dân Mỹ tiến hành quy trình y khoa theo ý thích bất chợt của ông ta”.

Trong thư, các bà nhập pháp đã gọi hành động bắt buộc tiêm vắc-xin COVID của ông Biden là “tấn công trắng trợn vào quyền tự do”, và họ “yêu cầu [ông Biden] phải lập tức dừng và chấm dứt tất các các nỗ lực bắt buộc tiêm vắc-xin COVID”.

Bức thư của các nhà lập pháp cũng thông báo rõ cho ông Biden rằng họ coi “quy định bắt buộc tiêm chủng là vô hiệu”.

Các nhà lập pháp khẳng định họ sẽ “tùy ý sử dụng mọi công cụ hợp pháp để ngăn cản, chống lại và bác bỏ quy định bắt buộc tiêm vắc-xin” do ông Biden ban hành.

Theo Newsmax, Dân biểu Tatum Lee nói rằng: “Tự do đang bị đe dọa. Chúng ta đang sống trong giai đoạn đỉnh điểm của chế độ độc tài và chúng ta với vai trò là các bang liên kết, phải kiềm chế quyền lực của chính phủ liên bang bằng quyền lực hiến pháp mà chúng ta có, đã được ghi rõ trong Tu chính án thứ 10”.

Các tiểu bang trao quyền của họ cho chính phủ liên bang, chứ không phải là điều ngược lại. Chúng tôi sẽ không để bị chế nhạo, chúng tôi sẽ không để bị đánh bại…”, bà Tatum Lee nói thêm.

Chính quyền Biden ban hành quy định bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19 đối với tất cả các nhân viên hành pháp liên bang, gồm cả quân nhân, trong khi cũng yêu cầu tất cả nhân viên của doanh nghiệp có từ 100 lao động trở lên phải tiêm vắc-xin COVID-19 hoặc xét nghiệm hàng tuần.

Quy định bắt buộc tiêm vắc-xin đối với lao động của các doanh nghiệp trên 100 nhân sự đang bị Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 5 tại New Orleans yêu cầu đình chỉ trong thời gian chờ xử lý đơn kiện.

Chính quyền Biden tuần này đã đề nghị Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 6 đảo ngược phán quyết của tòa khu vực số 5.

Hai dân biểu Stewart Jones và Tatum Lee gửi thông cáo báo chí tới Newsmax nói rằng bức thư gửi ông Biden vẫn tiếp tục nhận chữ ký của các nghị sĩ tiểu bang.

Các nhà lập pháp muốn ký tên vào thư gửi Tổng thống Biden, thì họ có thể gửi email tới địa chỉ stewart@votestew.com hoặc gửi tin nhắn tới số điện thoại 803-250-1135.

Nhóm của hai thượng nghị sĩ cũng đã soạn thảo thư thỉnh nguyện trực tuyến và mọi cá nhân có thể ký tên tại địa chỉ TentherStates.com.

Xuân Thành (Theo Newsmax)

Xem thêm: