Trong 22 tháng đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump, gần 3,9 triệu người Mỹ đã không cần phải nhận trợ cấp nữa, tiết kiệm cho ngân sách liên bang hơn 8,5 tỷ USD, Epoch Times dẫn theo các số liệu thống kê mới cập nhật.

Embed from Getty Images

Một biển hiệu quảng cáo thông tin chấp nhận thẻ chương trình SNAP tại Walgreen Co. Store ở Chicago, bang Illinois vào 23/3/2012. (Ảnh: Daniel Acker/Bloomberg via Getty Images)

Các số liệu thống kê gần nhất của chính phủ Mỹ cho thấy vào tháng 11/2018, cả nước Mỹ có 38,2 triệu người nhận trợ cấp từ chương trình Trợ cấp Thực phẩm (Food Stamps), giảm 3,9 triệu người so với 42,1 triệu người hồi tháng 2/2017.

Chương trình Food Stamps với tên gọi chính thức là Chương trình Hỗ trợ Dĩnh dưỡng Bổ sung (SNAP) ra đời vào năm 2008 hỗ trợ trung bình khoảng 250 USD cho một hộ gia đình/tháng để mua thực phẩm thiết yếu.

Mỗi bang có các quy định khác nhau về điều kiện được nhận trợ cấp, nhưng nhìn chung, những người nhận hỗ trợ từ chương trình Food Stamps phải có thu nhập thấp. Chương trình này cũng hạn chế đối với người trưởng thành khỏe mạnh từ 18 đến 49 tuổi và không có con nhỏ. Những người này cũng có thể nhận trợ cấp tối đa 3 tháng/năm nếu họ không làm việc hoặc đang đào tạo việc làm ít nhất 20 giờ/tuần. Các bang có thể miễn trừ điều kiện công việc này trong các khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao hoặc thiếu việc làm.

Tiết kiệm ngân sách

Qua 22 tháng đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, chính phủ liên bang đã chi hơn 112 tỷ USD cho chương trình Food Stamps, thấp hơn hơn 8,5 tỷ USD so với 22 tháng đầu nhiệm kỳ một của Tổng thống Obama.

Số người đăng ký nhận trợ cấp từ chương trình Food Stamps cao kỷ lục vào tháng 12/2012 với gần 47,8 triệu người (gần 1/5 số hộ gia đình Mỹ). Số người nhận trợ cấp giảm dần trong các năm tiếp theo, nhưng tốc độ giảm dưới thời ông Obama là thấp hơn nhiều so với thời ông Trump.

Trong 22 tháng cuối nhiệm kỳ hai của Tổng thống Obama, số người đăng ký nhận trợ cấp giảm hơn 2,7 triệu người, nhưng trong đó đã bao gồm giảm đột xuất 770.000 người vào tháng 4/2016 khi các yêu cầu việc làm cho người trưởng thành khỏe mạnh có hiệu lực. Trước đó, các yêu cầu này được miễn trừ ở nhiều bang vì suy thoái kinh tế năm 2008.

‘Khuyến khích làm việc’

Chính quyền Trump đã và đang cố gắng đại tu chương trình Food Stamps và các chương trình phúc lợi khác để thúc đẩy những người nhận trợ cấp tìm kiếm việc làm.

Đưa người dân quay lại lực lượng lao động là một trong những lời hứa chiến dịch của ông Trump ngay từ khi ông thông báo tranh cử tổng thống Mỹ vào ngày 16/6/2015.

Phát biểu tại Tòa tháp Trump hôm 16/6/2015, ông Trump nói: “Chúng ta có nhiều người đang không làm việc. Chúng ta có nhiều người không có động lực làm việc. Nhưng họ sẽ có động lực làm việc, vì chương trình xã hội tuyệt vời nhất chính là việc làm.”

Tổng thống Trump đã tìm cách mở rộng các yêu cầu công việc cho tất cả người trưởng thành khỏe mạnh lên tới tuổi 59, nhưng biện pháp này đã không thể vượt qua được Thượng viện. Đảng cộng hòa chỉ chiếm đa số tối thiểu tại Thượng viện nên không thể có đủ 60 phiếu tán thành để thông qua dự luật.

Chính quyền Trump vẫn tiếp tục tìm cách cải cách chương trình Food Stamps. Bộ Nông nghiệp đã đề xuất các quy định chặt chẽ hơn cho miễn trừ yêu cầu công việc, trong đó loại bỏ các khu vực thịnh vượng hơn ra khỏi các khu vực được miễn trừ, giới hạn thời gian miễn trừ xuống 1 năm, và chỉ cho phép miễn trừ địa phương tại những nơi tỷ lệ thất nghiệp vượt quá 7%. Hiện tại, một khu vực địa phương có thể được xem xét miễn trừ yêu cầu công việc khi “không có đủ việc làm” với tỷ lệ thất nghiệp từ 5% trở lên.

Phát biểu tại Quốc hội hôm 28/2 vừa qua, Bộ trưởng Nông nghiệp Sonny Perdue cho hay: “Chúng tôi nghĩ… đề xuất này sẽ giúp người dân hướng tới tự chủ. Chúng ta nên giúp đỡ mọi người khi họ gặp sự cố nhưng sự giúp đỡ đó không nên kéo dài vô tận.”

Đề xuất của Bộ Nông nghiệp Mỹ đang trong thời gian lấy ý kiến mở từ 1/2 và sẽ kết thúc vào 2/4.

Xuân Thành