Dịch bệnh virus corona chủng mới (COVID-19) tiếp tục lan rộng ở Đài Loan. Trước đó, một số trường đại học ở Hồng Kông đã ước tính rằng dịch COVID-19 sẽ đạt đến đỉnh điểm từ tháng Tư đến tháng Sáu. Theo khảo sát mới nhất được thực hiện bởi ETtoday News tại Đài Loan, 89,5% người dân đồng ý rằng Đài Loan cần thực hiện các biện pháp hạn chế nhập cảnh đối với công dân Trung Quốc Đại Lục và 66,9% tin rằng Chính phủ Trung Quốc không thể kiểm soát được dịch bệnh ở Đại Lục.

Dịch bệnh viêm phổi mới đã lan rộng, các sân bay ở nhiều quốc gia đang tích cực ngăn chặn và kiểm soát. Ảnh tư liệu. (Nguồn hình ảnh: WebMD)

Theo khảo sát mới nhất của ETtoday News, 66,9% người dân Đài Loan không tin tưởng rằng Chính phủ Trung Quốc có khả năng kiểm soát dịch bệnh ‘viêm phổi Vũ Hán’ ở Đại Lục, trong 66,9% này gồm “phần nào không tin tưởng” chiếm 29,3%, và “cực kỳ không tin tưởng” chiếm 37,6%; chỉ có 27% cho rằng Trung Quốc có khả năng kiểm soát dịch bệnh gồm 12,1% “rất đồng ý” và 14,9% “hơi đồng ý”.

Về kiểm soát biên giới, cuộc thăm dò dư luận cho thấy có tới 89,5% người dân đồng ý Chính phủ Đài Loan thực hiện các biện pháp hạn chế nhập cảnh đối với công dân Trung Quốc Đại Lục trong đó gồm 72,8% “hết sức đồng ý“, 16,7% “đồng ý“; chỉ có 5,3% “không đồng ý” bao gồm 4% “hơi không đồng ý” và  1,3% “rất không đồng ý”.

Về tình hình dịch bệnh ở quốc tế, hiện 60 quốc gia đã có những trường hợp nhiễm ‘viêm phổi Vũ Hán’, trong đó tình hình dịch bệnh ở Hàn Quốc, Ý, Iran, Nhật Bản và Thái Lan là rất nghiêm trọng. Cuộc thăm dò cũng cho thấy nếu dịch bệnh toàn cầu vượt khỏi tầm kiểm soát, có tới 90,6% người Đài Loan đồng ý rằng ngoài Trung Quốc, Chính phủ Đài Loan cũng phải hạn chế việc nhập cảnh đối với công dân các quốc gia có dịch bệnh nghiêm trọng; chỉ có 3,9% người dân không đồng ý.

Liên quan đến chủ đề “Lo lắng về sự bùng phát của virus corona mới ở Đài Loan trong tương lai”, theo kết quả điều tra, 85% người dân lo lắng trong đó gồm 47,6% “rất lo lắng“, 37,4% “hơi lo lắng“; chỉ có 9,9% không cảm thấy lo lắng gồm 7,9% “không lo lắng“, 2,0% “không lo lắng lắm”; 5,2% còn lại cho biết họ không có ý kiến ​​hoặc không biết.

Kết quả khảo sát chủ đề “Lo lắng về sự bùng phát của virus corona mới ở Đài Loan trong tương lai”

Ngoài ra, đối với những bệnh nhân bị viêm phổi virus corona phải cách ly, 62,9% người dân Đài Loan cho rằng nơi cách ly nên được công khai để mọi người có thể tránh xa những nơi này và giảm nguy cơ lây nhiễm; 30,1% người dân cho rằng không cần công khai, để tránh tạo ra những khủng hoảng không cần thiết.

Khảo sát về việc nên hay không nên công khai những địa điểm cách ly

Đối với nỗ lực phòng ngừa dịch bệnh của Chính phủ Đài Loan, kết quả khảo sát cũng cho thấy 85,8% người dân hài lòng, tăng 4,9% so với kết quả khảo sát từ ngày 5-9/2 (80,9%).

Đối với các hoạt động quy mô lớn như lễ rước Thánh Mẫu Đại Giáp…, nhiều người lo lắng rằng ngoài các hoạt động tôn giáo quy mô lớn, đám đông như marathon hoặc các buổi biểu diễn ca nhạc cũng có thể trở thành nơi lây lan dịch bệnh nhanh chóng.

Kết quả khảo sát cho thấy 58,6% người Đài Loan cho rằng Chính phủ nên đình chỉ các hoạt động theo “Luật Phòng ngừa bệnh truyền nhiễm“, 33,3% người dân cho rằng ban tổ chức nên tạm dừng các hoạt động và chỉ 1,3% người dân cho rằng các hoạt động nên được tổ chức như bình thường.

Ngoài ra có 95,8% người Đài Loan tin rằng Trung tâm Chỉ huy Tình hình Dịch bệnh Trung ương nên đưa ra các tiêu chuẩn rõ ràng đối với các sự kiện quy mô lớn và buộc các nhà tổ chức sự kiện phải tuân theo các tiêu chuẩn này, chỉ 1,5% người dân không đồng ý.

Các cuộc khảo sát này được thực hiện bởi Trung tâm Phụ trách Điều tra Dân ý “ETtoday News” qua internet từ ngày 27/2 đến ngày 1/3, cuộc khảo sát đã thu thập 1.046 mẫu hợp lệ, với độ tin cậy 95%, sai số 3,03 %.

Mộc Lan

Xem thêm: