Khi đếm ngược đến ngày bầu cử “9 trong 1” (cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ lãnh đạo 4 năm một lần) của Đài Loan, Đội cảnh sát hình sự thành phố Cao Hùng đã tìm ra người đàn ông họ Lý đứng sau đường dây rửa tiền ở Đài Loan, đồng thời tìm thấy 3 chiếc xe sang trị giá hàng chục triệu Đài tệ và 13 triệu (khoảng 420.725 USD) tiền mặt tại nơi ở của anh ta.

Tang vật lừa đảo rửa tiền bị cảnh sát Chương Hóa (Changhua) phanh phui. (Nguồn: Thông tấn xã Trung ương CNA)

Theo cảnh sát, người đàn ông họ Lý bị nghi ngờ đã rửa 9,5 tỷ Đài tệ (khoảng 307,453 triệu USD) từ Trung Quốc Đại Lục cho đường dây ở Đài Loan trong 6 tháng qua. Sau khi bị bắt, anh ta từ chối tiết lộ nguồn gốc của số tiền. Hiện tại, đây là lần đầu tiên cơ quan công tố buộc tội người đàn ông này với các tội danh như vi phạm luật phòng chống rửa tiền.

Theo Liberty Times, đội cảnh sát hình sự thành phố Cao Hùng cho biết, người đàn ông họ Lý (35 tuổi) không có tiền án, tiền sự gì đặc biệt, lý lịch khá “sạch sẽ”, tuy còn trẻ nhưng đã có thể rửa tiền hơn 10 tỷ Đài tệ (khoảng 323,635 triệu USD). Nếu không có “mối liên hệ” nào đó giữa 2 đường dây rửa tiền bị phanh phui hồi đầu năm, thì anh ta khó bị bại lộ.

Vào đầu năm nay, Đội cảnh sát Hình sự Cao Hùng đã triệt phá 2 đường dây rửa tiền ở khu vực thành thị, hai tổ đường dây Đài Loan này rửa hàng trăm triệu Đài tệ mỗi tháng cho Trung Quốc.

Tuy nhiên, sau khi bắt giữ những người đứng đầu đường dây, họ lại đánh lừa cảnh sát về danh tính của ông chủ đứng sau hậu trường của vụ rửa tiền. Khi cảnh sát lần theo đường dây, họ chỉ lần ra được người đứng đầu, chứ không thể tìm ra danh tính của ông chủ thực sự.

Sau đó, Cảnh sát Hình sự Cao Hùng đã phát hiện ra người đàn ông họ Lý trong các bản ghi âm cuộc trò chuyện của những kẻ tình nghi bị bắt. Sau nhiều tháng lần theo dấu vết, cuối cùng họ đã tìm thấy tung tích của Lý trong một biệt thự ở quận Tam Dân.

Ngày 16/11, khi một lượng lớn các sĩ quan cảnh sát đến nhà của anh ta để khám xét. Ngoài việc bắt giữ Lý và bạn gái của anh ta tại chỗ, họ còn thu giữ 3 chiếc đồng hồ nổi tiếng Patek Philippe trị giá hơn 8 triệu Đài tệ, 2 chiếc xe sang Porsche GT3 mới được niêm yết, và chiếc xe sang Porsche Cayenne, cùng 13 triệu Đài tệ tiền mặt.

Theo báo cáo, khi Lý được đưa trở lại Đội cảnh sát Hình sự, 3 luật sư đi cùng đã được thông báo ngay lập tức để tiến hành thẩm vấn, nhưng anh ta giữ im lặng, từ chối tiết lộ nguồn gốc và dòng tiền.

Từ một trong số những chiếc điện thoại di động của Lý, Cảnh sát đã nghi ngờ anh ta đã rửa 9,5 tỷ Đài tệ từ Trung Quốc đến đường dây tại Đài Loan. Vì động cơ và mục đích không rõ ràng, do đó lần đầu tiên cơ quan công tố đưa anh ta ra tòa với các tội danh như vi phạm Đạo luật phòng chống rửa tiền và đã được chấp thuận, đồng thời tiếp tục điều tra động cơ và mục đích của Lý.

3 người liên quan nhận tiền Trung Quốc viện trợ để hối lộ bầu cử Đài Loan

Theo báo cáo từ Thông tấn xã Trung ương Đài Loan (CNA), Sở Cảnh sát Bắc Kinh đã nhận được báo cáo rằng chủ tịch của một đảng chính trị họ Chu ở Đài Loan bị nghi ngờ mua phiếu bầu cho các ứng cử viên cụ thể cho chức thị trưởng Đài Bắc và ủy viên hội đồng thành phố Đài Bắc, bằng cách mời ăn uống và “lót tay” (hối lộ nhỏ) từ tháng 9 – 10/2022. Người này bị nghi ngờ vi phạm Điều 99, Khoản 1, Luật Bầu cử và bãi miễn công chức.

Sau làn sóng đầu tiên của hoạt động tìm kiếm và điều tra dòng tiền, lần theo đường dây dựa trên dữ liệu của vụ án, cảnh sát Đài Loan phát hiện ra người đàn ông họ Phan, người đã được tại ngoại trong vụ án thuộc đợt hành động đầu tiên, bị nghi ngờ cung cấp, hỗ trợ nguồn tài chính từ Trung Quốc Đại Lục, và chỉ đạo một đảng chính trị tiến hành các hoạt động bầu cử.

Trong trường hợp này, việc hối lộ bầu cử và quỹ vận động tranh cử bị nghi ngờ có liên quan đến Trung Quốc, và vi phạm luật chống xâm nhập.

Cục điều tra đã mở một cuộc tìm kiếm vào ngày 11/11, yêu cầu người đàn ông họ Chu và họ Phan nộp tiền bảo lãnh 100.000 Đài tệ mỗi người, 5 bị cáo còn lại bị hạn chế rời khỏi đất nước và đi biển.

Vì Chu từ chối nộp tiền bảo lãnh, công tố viên đã quay sang tòa án, yêu cầu tòa án quận Đài Bắc giam giữ và thẩm vấn. Sau đó, tòa phán quyết phải nộp 50.000 Đài tệ (khoảng 3.236 USD) để được tại ngoại.

Công tố viên tin rằng người đàn ông họ Phan và 3 người khác có liên quan đến các tội như vi phạm Điều 4 của Đạo luật Xâm nhập ngược. Ngày 24/11, công tố viên lại chỉ huy Phòng điều tra thành phố Đài Bắc của Cục điều tra khám xét 4 địa điểm, dự tính thẩm vấn 3 người, gồm cả Phan, để làm rõ dòng tiền và nguồn xâm nhập.

Theo các báo cáo, Điều 4 của Luật Chống xâm nhập của Đài Loan quy định không ai được hướng dẫn, ủy thác hoặc tài trợ bởi nguồn xâm nhập.

Theo Điều 43 của Luật Bầu cử và Bãi nhiệm Tổng thống, Phó Tổng thống hoặc Điều 45 của Luật bầu cử và bãi miễn công chức, người vi phạm sẽ bị phạt tù có thời hạn không quá 5 năm, và cũng có thể bị phạt tiền không quá 10 triệu Đài tệ (khoảng 323.635 USD).

Các hành vi quy định tại Điều 45 của Luật Bầu cử và bãi miễn công chức bao gồm hỗ trợ ứng cử viên hoặc ra mặt, tham gia vận động bầu cử, xin phiếu bầu, gây quỹ, in ấn, phân phát và đăng tải tài liệu tuyên truyền ủng hộ hoặc phản đối ứng cử viên, v.v.