Bộ Tư pháp Hoa Kỳ vào tối thứ Sáu 16/3 (giờ Mỹ) đã ra quyết định sa thải cựu phó giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) sau khi có báo cáo nội bộ xác định rằng ông này đã nói dối các điều tra viên chịu trách nhiệm rà soát lại cuộc điều tra liên quan đến máy chủ email của bà Hillary Clinton. Quyết định sa thải này đến chỉ vài ngày trước khi ông McCabe tới thời hạn đủ điều kiện được nghỉ hưu có lương.

Embed from Getty Images

Ông Sessions (giữa) là người ký quyết định sa thải ông McCabe (phải).

Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions là người ký quyết định sa thải ông McCabe. Quyết định này được thông báo hai ngày trước ngày sinh nhật lần thứ 50 của người đàn ông đã có hơn hai thập kỷ công tác tại FBI.

Ông Sessions nói rằng quyết định sa thải được đưa ra “sau một cuộc điều tra sâu rộng và công bằng” đối với ông McCabe.

Bộ trưởng Tư pháp cho biết cuộc điều tra nội bộ đó có báo cáo kết luận rằng ông McCabe đã “tiết lộ thông tin trái phép cho truyền thông”.

Trong tuyên bố sa thải được đọc tối thứ Sáu (16/3), ông Sessions nói: “Chiếu theo Lệnh 1202 của Bộ Tư pháp, và căn cứ vào báo cáo của Tổng Thanh tra, các phát hiện của Văn phòng Trách nhiệm Nghề nghiệp FBI, và đề nghị của quan chức cao cấp Bộ Tư pháp, tôi đã chấm dứt việc làm của [ông Andrew McCabe] có hiệu lực ngay lập tức”.

Trước đó vào tháng Một, ông McCabe đã xin từ chức phó giám đốc FBI và nghỉ phép chờ tới thời hạn đủ năm công tác để được chính thức nghỉ hưu có lương.

Ông McCabe từng làm giám đốc FBI tạm quyền sau khi ông Trump sa thải giám đốc FBI James Comey từ ngày 9/5/2017 cho tới ngày 2/8/2017 khi FBI có giám đốc mới Christopher Wray.

Ông Trump và các chính trị gia Đảng Cộng hòa từ lâu đã chỉ trích ông McCabe có mối quan hệ thân cận với Đảng Dân chủ. Vợ của ông McCabe bị cáo buộc trong cuộc chạy đua thất bại vào Thượng viện bang Virginia năm 2015 đã nhận tiền tài trợ của một nhóm liên kết với đồng minh của bà Hillary Clinton – cựu thống đốc Virginia, ông Terry McAuliffe, trong thời điểm đang diễn ra cuộc điều tra vấn đề email của bà Clinton.

Gần đây, các thông tin liên quan đến ông McCabe lại nóng lên sau khi các Nghị sĩ Cộng hòa trong Ủy ban Tình báo Hạ viện phát hành bản ghi nhớ FISA, trong đó nói về việc lạm dụng Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Bản ghi nhớ FISA nói rằng ông McCabe đã ký trát FISA để theo dõi ông Carter Page – cựu cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump.

>>6 điều nên biết về bản ghi nhớ FISA tố FBI chống Trump

Ngay rạng sáng thứ Bảy 17/3 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump đã đăng tweet phản ứng về tin tức Bộ trưởng Sessions sa thải ông McCabe.

Andrew McCabe đã bị SA THẢI, một ngày tuyệt vời cho những người đàn ông và phụ nữ cần mẫn tại FBI – một ngày tuyệt vời cho nền Dân chủ. James Comey giả dối là chủ của ông ta và đã biến McCabe trông giống như một cậu bé trong dàn hợp xướng. Ông ta đã biết về tất cả những lời dối trá và tham nhũng đang diễn ra ở các cấp độ cao nhất trong FBI!”, ông Trump tweet.

Vào cuối năm ngoái, Tổng thống Trump đã từng tweet rằng: “Phó giám đốc FBI Andrew McCabe đang chạy đua với thời gian để về hưu với đầy đủ trợ cấp. 90 ngày nữa để đi?!!!

Ông McCabe đã phát đi một bản tuyên bố dài sau khi nhận quyết định sa thải khỏi FBI. Ông gọi đó là hành động tấn công vào danh dự của ông, và nói rằng đó là một phần của “nỗ lực lớn hơn” nhằm làm mất uy tín của cộng đồng tình báo Mỹ nói chung.

Trong tuyên bố của mình, ông McCabe nói ông và gia đình đã là mục tiêu “tấn công không ngừng” trên các phương tiện truyền thông để gây tổn hại danh tiếng của ông. Cựu phó giám đốc FBI nhấn mạnh thêm rằng những lời tweet của ông Trump đã “khuếch đại và làm trầm trọng thêm mọi chuyện”.

Tôi đang bị cô lập và đối xử như vậy vì vai trò của tôi, những hành động mà tôi đã làm, và những sự kiện tôi chứng kiến đằng sau việc sa thải [giám đốc FBI] James Comey”, ông McCabe khẳng định.

Hùng Cường (T/h)

Xem thêm: