Hàng nghìn người di cư Honduras, bao gồm các gia đình và nhiều trẻ em, đã đến Guatemala hôm thứ Sáu. Đoàn lữ hành từ Honduras đang kêu gọi chính quyền sắp tới của Biden tôn trọng những gì họ nói là “cam kết” với những người di cư đang di chuyển về phía bắc, Fox News đưa tin.

Các cuộc giao tranh nhỏ đã nổ ra giữa lực lượng an ninh Honduras và những người di cư đang cố gắng vượt biên sang Guatemala vào tối thứ Sáu. Theo hãng tin Reuters, các quan chức Guatemala ước tính khoảng 6.500 người đang hướng về phía bắc để đến Hoa Kỳ.

Tin tức địa phương cho hay các nhóm người Honduras tiếp tục tràn qua biên giới, ngay cả khi quân đội Guatemala đã bắt giữ hàng trăm người di cư, trong đó có nhiều gia đình có trẻ nhỏ.

Người phát ngôn của cơ quan nhập cư Guatemala, Alejandra Mena, ước tính rằng có khoảng 6.500 người Honduras đang tiến về phía bắc, với 3.000 đến 3.500 người trong số họ đã ở trong lãnh thổ Guatemala. Một sĩ quan cảnh sát Honduras nói với truyền hình địa phương rằng “hơn hoặc ít hơn 5.000 người” đã đi qua một trạm kiểm soát dọc theo đường cao tốc khi họ xếp thành một đoàn lữ hành.

Một đoạn video cho thấy hàng trăm người Honduras, hô vang và giương cao lá cờ Honduras, băng qua biên giới tại El Florido vào lãnh thổ Guatemala.

Đoàn caravan di cư đầu tiên trong năm 2021 diễn ra chưa đầy một tuần trước Lễ nhậm chức của chính quyền mới. Ông Biden và bà Harris luôn hứa hẹn về cách tiếp cận nhân đạo đối với vấn đề di cư, trái ngược với các chính sách cứng rắn của TT Donald Trump. 

(3.500 người di cư từ Honduras đã phá vỡ vòng vây của quân đội tại Chiquimula, Guatemala và chạy tới biên giới Mexico với mục đích là tiến tới biên giới Mỹ) 

Những người di cư hy vọng sẽ được đón tiếp nồng nhiệt hơn khi họ đến biên giới Hoa Kỳ. Một tuyên bố của nhóm bảo vệ quyền người di cư Pueblo Sin Fronteras, đại diện cho đoàn lữ hành, cho biết họ hy vọng chính quyền ông Biden sẽ hành động theo cam kết.

“Chúng tôi nhận thấy tầm quan trọng của việc Chính phủ sắp tới của Hoa Kỳ đã thể hiện cam kết mạnh mẽ đối với người di cư và người xin tị nạn, tạo cơ hội cho chính phủ Mexico và Trung Mỹ phát triển các chính sách và quản lý di cư theo hướng tôn trọng và thúc đẩy nhân quyền của số dân di chuyển,” tuyên bố của Pueblo Sin Fronteras cho biết. “Chúng tôi sẽ vận động để chính phủ Biden tôn trọng các cam kết của mình.”

Ông Biden đã hứa sẽ đảo ngược nhiều chính sách của TT Trump về an ninh biên giới và nhập cư. Ông đã hứa sẽ chấm dứt các Nghị định thư Bảo vệ Người di cư (MPP), vốn giữ người di cư ở Mexico chờ đợi các phiên điều trần. Chính quyền TT Trump cho biết chương trình đã giúp hạn chế hữu hiệu việc những người di cư kéo lên phía Bắc. 

Ông Biden cũng đã hứa hẹn một con đường trở thành công dân Hoa Kỳ cho những người nhập cư hiện đang ở trong nước Mỹ bất hợp pháp; cũng như hứa sẽ ban bố lệnh cấm trục xuất cho Cơ quan Thực thi Nhập cư và Hải quan (ICE). Nhóm người di cư cũng chỉ ra lời hứa sẽ chấm dứt các thỏa thuận hợp tác về tị nạn mà chính quyền đã thực hiện với các nước Tam giác phương Bắc.

Tổng thống Trump tuần này đã cảnh báo rằng việc chấm dứt các chính sách của ông và gia tăng các biện pháp khuyến khích nhập cư sẽ dẫn đến “làn sóng nhập cư bất hợp pháp, làn sóng mà bạn chưa từng thấy trước đây” và hiện nó đã có dấu hiệu gia tăng mạnh mẽ.

Theo Reuters, hiện Guatemala, Honduras, El Salvador và Mexico đang phối hợp các biện pháp an ninh và y tế để ngăn chặn những vụ vượt biên trái phép trong khu vực.

Xuân Lan

Xem thêm: