Quan chức tình báo hàng đầu của Tổng thống Joe Biden cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai (21/6) rằng chính quyền có thể không biết được nguồn gốc thực sự của đại dịch virus corona, mặc dù đã có nhiều bằng chứng ủng hộ lý thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Embed from Getty Images

Bà Avril Haines, giám đốc Tình báo quốc gia, nói với Yahoo News rằng chính quyền Biden có thể không bao giờ thực sự hoàn toàn tự tin để khẳng định về nguồn gốc của đại dịch đã giết chết hàng triệu người và tàn phá các nền kinh tế trên toàn thế giới.

Bà Haines khẳng định nhóm của bà đang làm mọi cách không chỉ để khám phá nguồn gốc của đại dịch, mà còn tìm ra những cách mới để nhìn nhận vấn đề với hy vọng tìm ra bước đột phá.

“Đúng là phần lớn các đại dịch và các căn bệnh mới lạ bắt nguồn từ việc con người tiếp xúc với động vật, nhưng bạn cũng hãy nhìn vào thực tế rằng nó xuất phát từ khu vực mà phòng thí nghiệm này đang nghiên cứu về virus corona và bạn phải xem xét theo cả hướng đó,” bà nói. “Bạn có thể lập luận theo một trong hai hướng.”

Tuy nhiên, các chuyên gia khác lại có quan điểm rất khác với ý kiến của bà Haines – một cựu quan chức của chính quyền Obama.

David Asher, người dẫn đầu cuộc điều tra của chính quyền Trump về nguồn gốc của đại dịch COVID-19, nói rằng các nhà thống kê sinh học từ chính phủ Hoa Kỳ đã tính toán rằng tỷ lệ virus corona phát triển tự nhiên là 1 trên 13 tỷ. Hai nhà khoa học châu Âu gần đây đã giải thích trong một bài báo tại The Wall Street Journal rằng virus corona “không có tổ tiên tự nhiên rõ ràng”.

Cựu Giám đốc CDC Robert Redfield đã nhiều lần tuyên bố ông tin rằng, với tư cách là người được tiếp cận thông tin tình báo hàng đầu, virus corona đến từ một phòng thí nghiệm. Các nhà khoa học khác cũng đã giải thích các bằng chứng rõ ràng chỉ ra virus corona đến từ một phòng thí nghiệm.

“Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để tìm ra câu trả lời,” bà Haines tuyên bố. “Nhưng điều mà các nhà hoạch định chính sách hy vọng và mong đợi ở tôi, tôi nghĩ, là tôi trình bày với họ những gì chúng tôi làm và những gì chúng tôi không biết, và tôi không cố tạo ra điều gì đó hoặc cho họ một câu trả lời mà tôi nghĩ rằng họ có thể thích.”

Tiến sĩ Scott Gottlieb, người thường được giới truyền thông ủng hộ, cho biết vào tháng trước rằng bằng chứng chỉ ra một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm đã được mở rộng trong khi lý thuyết về động vật gây bệnh đã bị thu hẹp.

“Thách thức hiện nay là, giả thuyết đại dịch xuất phát từ một phòng thí nghiệm đang tiếp tục mở rộng. Còn giả thuyết nó có thể đến từ động vật bên ngoài tự nhiên thì chưa thực sự thuyết phục”, ông Gottlieb nói. Ông cho biết thêm rằng nhóm của ông đã thực hiện một cuộc tìm kiếm toàn diện cho cái gọi là “vật chủ trung gian” – loài động vật có thể đã tiếp xúc với virus này trước khi nó lây lan sang người, nhưng đã không tìm thấy một con vật nào như vậy.

Tiến Minh (theo Dailywire)

Xem thêm: