Nhà đầu tư người Mỹ George Soros đã viết cho tờ Wall Street Journal rằng ông Tập Cận Bình là kẻ thù nguy hiểm nhất của xã hội tự do và tất cả người Trung Quốc đều là nạn nhân của ông ta.

Ông trùm đầu tư Soros cho rằng: Ông Tập Cận Bình là kẻ thù nguy hiểm nhất của xã hội tự do. (Ảnh: Alexandros Michailidis/ Shutterstock)

Ngày 13/8, tờ Wall Street Journal đã đăng một bài báo dưới tên của ông George Soros với tiêu đề: “Chế độ độc tài của Tập Cận Bình đe dọa nhà nước Trung Quốc.”

Bài viết cho biết, trong quá trình theo đuổi quyền lực cá nhân, ông Tập Cận Bình đã dành cả cuộc đời để loại bỏ ảnh hưởng của ông Đặng Tiểu Bình đối với sự phát triển của Trung Quốc. Ông Tập tin chắc rằng Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phải là một chính đảng theo chủ nghĩa Lenin.

Ông Soros đã đưa ra một phân tích sắc bén về ông Tập Cận Bình. Ông cho rằng các nhà lãnh đạo ĐCSTQ hiện đang phát động một chiến dịch đe dọa tiêu diệt những “con ngỗng đẻ trứng vàng”. Đồng thời xóa bỏ di sản cầm quyền đồng thuận của ông Đặng Tiểu Bình.

Ông Tập đang trở thành một nhà độc tài của ĐCSTQ, bị bao vây bởi các quan chức ĐCSTQ chuyên phỉnh nịnh ông ta. Ông Tập sẽ thấy rằng trong tình huống thiếu sự cân bằng quyền lực, ông ấy sẽ rất khó điều chỉnh các chính sách của mình cho phù hợp với thực tế đang thay đổi.

Bài báo viết rằng ông Tập Cận Bình đang vướng vào một số mâu thuẫn nội bộ. Điều này đã làm giảm đáng kể sự gắn kết và hiệu quả lãnh đạo của ông. Ông Soros tin rằng có mâu thuẫn giữa niềm tin và hành vi của ông Tập, cũng như giữa tuyên bố công khai về việc đưa Trung Quốc trở thành một nước siêu cường và hành vi của ông, với tư cách là một người cai trị trong nước.

Ông Soros, người được mệnh danh là “kẻ săn mồi tài chính”, tin rằng mâu thuẫn nội bộ của ĐCSTQ, đã nổi lên trong bối cảnh xung đột Trung-Mỹ ngày càng gay gắt. Ông nói: Điều cốt lõi trong cuộc xung đột này là thực tế rằng các thể chế quản trị do hai quốc gia đại diện là hoàn toàn trái ngược nhau.

Hoa Kỳ đại diện cho một xã hội dân chủ và cởi mở, trong đó vai trò của chính phủ là bảo vệ quyền tự do cá nhân. Nhưng theo quan điểm của ông Tập Cận Bình, ông Mao Trạch Đông đã phát minh ra một hình thức tổ chức ưu việt, và ông ấy đang kế thừa hình thức này. Đó là một xã hội khép kín chuyên chế, trong đó mỗi cá nhân đều phải phục tùng trước một nhà nước độc đảng.

Ông Soros tin rằng quan hệ Mỹ-Trung đang xấu đi nhanh chóng và có thể sẽ dẫn đến chiến tranh. Trong khi đó ông Tập Cận Bình cũng nói rõ rằng ông ấy có ý định chiếm Đài Loan trong 10 năm tới và tăng cường khả năng quân sự của ĐCSTQ một cách tương ứng.

Năm 2022, ông Tập Cận Bình cũng phải đối mặt với một trở ngại quan trọng trong nước. Đó là việc ông ấy muốn phá vỡ thể chế kế thừa đã được thiết lập và đổi thành nhiệm kỳ suốt đời. Ông Tập cảm thấy rằng sẽ phải mất ít nhất 10 năm, trước khi ông ấy có thể tập trung quyền lực của nhà nước độc đảng và quân đội vào tay mình.

Ông Tập Cận Bình biết, kế hoạch của ông đang bị nhiều kẻ thù phản đối. Ông Tập cũng muốn đảm bảo rằng những đối thủ này sẽ không có khả năng chống lại ông ấy.

Trong bối cảnh đó, thị trường tài chính hỗn loạn hiện nay, khiến nhiều người trở tay không kịp. Sự hỗn loạn này càng làm trầm trọng thêm tình trạng vốn đã rất rối ren.

Ông Soros viết: “Ông Tập Cận Bình đang vận hành một chiến dịch có hệ thống, nhằm loại bỏ hoặc tiêu diệt những người đã tích lũy được nhiều của cải. Nạn nhân mới nhất của ông ấy là tỷ phú nuôi lợn Tôn Đại Ngọ. Ông Tôn bị kết án 18 năm tù và bị thuyết phục ‘quyên góp’ phần lớn tài sản của mình cho các tổ chức từ thiện.”

Ông Soros nói thẳng rằng điều đặc biệt đáng lo ngại là “rất nhiều người Trung Quốc dường như nhận thấy rằng hệ thống giám sát tín dụng xã hội của ông ấy, không chỉ có thể chấp nhận được mà còn rất hấp dẫn.” Nếu ông Tập Cận Bình “có thể cải thiện hệ thống tín dụng xã hội và đảm bảo mức sống được cải thiện ổn định, thì chế độ của ông ấy sẽ trở nên an toàn hơn. Nhưng ông ấy chắc chắn sẽ gặp khó khăn trên cả hai phương diện này.”

Đầu tháng 1/2019, vị tỷ phú đầu tư tài phiệt này cho biết trong một bài phát biểu trong đêm dạ tiệc tại Diễn đàn Davos rằng ông Tập Cận Bình, Chủ tịch ĐCSTQ, là “kẻ thù nguy hiểm nhất” của xã hội tự do. Bởi ông ấy đang lãnh đạo một chính quyền giám sát bằng công nghệ cao.

Khi đó, ông Soros đã nhắc đến những lo lắng của mình về các ông lớn công nghệ Trung Quốc là ZTE (Trung Hưng) và Huawei khi các nước phương Tây đang xây dựng mạng không dây 5G thế hệ tiếp theo. Ông nói: “Nếu các công ty này thống trị thị trường 5G, họ sẽ mang lại rủi ro bảo mật cho thế giới. Điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được.”

Miêu Vi, Vision Times

Xem thêm: