Thống đốc Georgia Brian Kemp hôm thứ Năm (25/3, giờ Mỹ) đã ký thành luật một loạt các cải cách bầu cử, trong đó bao gồm các yêu cầu ID cử tri đối với bỏ phiếu vắng mặt, đảm bảo an ninh thùng phiếu, và thời gian bỏ phiếu sớm bắt buộc, cùng nhiều thay đổi khác để đảm bảo tiểu bang tổ chức được các cuộc bầu cử an toàn, công bằng và dễ tiếp cận.

Tôi tự hào ký luật S.B 202 để đảm bảo các cuộc bầu cử tại Georgia là an toàn, công bằng và dễ tiếp cận”, Thống đốc Kemp (thành viên Đảng Cộng hòa) viết trên Twitter. “Tôi cảm kích về sự làm việc chăm chỉ của các thành viên Nghị viện nhằm đạt được việc bỏ phiếu thì dễ và gian lận thì khó”.

Trước khi được Thống đốc Kemp ký thành luật, dự luật liêm chính bầu cử 95 trang do Đảng Cộng hòa soạn thảo đã được cả hai viện của tiểu bang Georgia thông qua. Hạ viện chuẩn thuận với 100 phiếu thuận, 75 phiếu chống và Thượng viện thông qua với 34 phiếu thuận, 20 phiếu chống. Không có nghị sĩ nào của Đảng Dân chủ tán thành dự luật này.

Luật mới có điều khoản yêu cầu các cử tri bỏ phiếu vắng mặt phải cung cấp ID (giấy căn cước công dân), thay thế các xác nhận chữ ký đã được sử dụng trong cuộc bầu cử 2020. Luật cũng cấm tiểu bang gửi thư các mẫu đơn xin bỏ phiếu vắng mặt cho cử tri khi mà họ không có yêu cầu trước.

Ngoài ra, luật mới cũng có các quy định sau:

• Hạn chế các thùng thư được đặt trong các địa điểm bỏ phiếu sớm, và các thùng thư này không nhận phiếu bầu sớm trong 4 ngày cuối cùng của một cuộc bầu cử;
• Mở rộng bỏ phiếu cuối tuần trước các cuộc tổng tuyển cử với các giờ bỏ phiếu được yêu cầu vào hai ngày thứ Bảy trên toàn bang, và các hạt được lựa chọn tổ chức bỏ phiếu sớm vào hai ngày Chủ Nhật;
• Trao cho Ủy ban Bầu cử tiểu bang nắm quyền kiểm soát các ủy ban bầu của các hạt nào đó mà Ủy ban Bầu cử tiểu bang cho rằng cần phải can thiệp;
• Giảm khoảng cách thời gian giữa các cuộc tổng tuyển cử và bầu cử vòng hai từ 9 tuần xuống còn 4 tuần.

Trong thời gian qua, dự luật liêm chính bầu cử tại Georgia đã làm dấy lên các cuộc tranh biện khắp tiểu bang. Đảng Dân chủ lớn tiếng chỉ trích rằng luật này sẽ hạn chế quyền bầu cử của người dân. Trong khi, Đảng Cộng hòa nói rằng họ đã khôi phục niềm tin vào tính liêm chính bầu cử thông qua việc đảm bảo những người tham gia bỏ phiếu làm việc đó đúng luật.

Không thể tin được rằng ngày nay vẫn có một số người đang cố gắng ngăn chặn người dân tham gia bầu cử. Quý vị đang thay đổi các quy tắc, cắt giảm thời gian bỏ phiếu, và khiến cho mọi người khó bỏ phiếu hơn”, Dân biểu Dân chủ của Hạ viện Georgia, ông Erica Thomas nói, theo Atlanta Journal-Constitution.

Quá nhiều người đã chiến đấu, đổ máu và hy sinh vì quyền được bỏ phiếu của chúng ta”, ông Erica Thomas nói thêm.

Đảng Cộng hòa lý giải rằng cuộc bầu cử 2020 đã được thực thi theo những quy tắc quá lỏng lẻo và đã làm tổn hại đến niềm tin của người dân vào bầu cử hợp pháp.

Atlanta Journal-Constitution dẫn lời Thượng nghị sĩ của Thượng viện bang Georgia, ông Max Burns cho hay: “Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo rằng các cử tri tại Georgia có niềm tin vào tiến trình bầu cử. Đây là một bước đi vững chắc theo hướng đúng đắn để đem đến sự toàn vẹn bầu cử tại Georgia”.

Luật liêm chính bầu cửa tại Georgia cũng đã thu hút các cuộc tranh luận tại cấp liên bang ở thủ đô Washingon DC. Tổng thống Joe Biden đã gọi luật đó là “không phải Mỹ” và thề sẽ chiến đấu với những nỗ lực cải cách bầu cử tại các bang do Đảng Cộng hòa chiếm đa số. Trong khi đó, tổ chức Hành động Di sản cho nước Mỹ – một tổ chức cánh hữu – đã lên tiếng tán thành luật bầu cử mới tại Georgia, gọi đó là biện pháp cải cách cần thiết để đảm bảo phiếu bầu vắng mặt không thể bị lạm dụng.

Bang Đào [biệt danh của bang Georgia] sẽ được kiểm soát tốt hơn nhờ vào những cải cách liêm chính bầu cử này”, tổ chức Hành động Di sản cho nước Mỹ viết trên Twitter trong một tuyên bố chúc mừng ngay sau khi Thống đốc Kemp ký dự luật S.B 202 thành luật.

Theo hãng tin AP, Liên minh Tự do Dân sự Mỹ và Hiệp hội Quốc gia vì Sự tiến bộ của người Da màu chi nhánh Georgia hôm 25/3 đã tuyên bố rằng họ sẽ kiện luật liêm chính bầu cử mà Thống đốc Kemp vừa ký ra tòa.

Đức Thiện

Xem thêm: