Theo Chủ tịch đảng Cộng Hòa Georgia, David Shafer, Hạt thứ ba ở Georgia đã phát hiện ra chiếc thẻ nhớ có số phiếu chưa được kiểm đếm, hầu hết đều được bầu cho Tổng thống Donald Trump.

“Những giám sát viên của chúng tôi nói với chúng tôi rằng các quan chức bầu cử của Hạt Walton đã tìm thấy một thẻ nhớ đã không được tải lên [trước đó]. Số lượng phiếu bầu chưa kiểm đếm này không lớn như ở Hạt Floyd hay Fayette nhưng sẽ thêm phiếu cho ngài Tổng thống,” ông Shafer viết trên Twitter.

Theo Walton Tribune, tổng số phiếu bầu chưa kiểm đếm ở Hạt Walton đã thêm 176 phiếu net cho TT Trump.

Ngoài Hạt Walton, các Hạt Fayette và Floyd trước đó đã báo cáo việc phát hiện ra thẻ nhớ có số phiếu chưa đếm.

Gabriel Sterling, người quản lý hệ thống bầu cử của bang cho Ngoại trưởng Brad Raffensperger, một đảng viên Đảng Cộng hòa, cho biết các lá phiếu tìm thấy ở Hạt Fayette đã được quét vào thẻ nhớ nhưng không được tải lên.

Trong số các phiếu bầu, 1.577 phiếu dành cho Tổng thống Donald Trump, 1.128 phiếu bầu cho ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, và số phiếu còn lại bao gồm 43 phiếu bầu cho ứng cử viên tổng thống theo chủ nghĩa Tự do Jo Jorgensen, bà Sterling nói. Phát hiện trên đã mang lại cho TT Trump thêm 449 phiếu net trong tổng số.

Hạt Floyd hôm thứ Hai cũng đã tìm thấy 2.600 phiếu bầu không được lập bảng trong quy trình kiểm phiếu ban đầu. Các phiếu bầu này cũng có đa số dành cho TT Trump.

Cả hai Hạt Floyd và Fayette sẽ vẫn cần phải xác nhận lại kết quả cuối cùng. Dự kiến, kết quả đếm phiếu lại của bang Georgia sẽ có vào đêm thứ Tư (18/11) giờ Mỹ. 

Nhiều người đã cáo buộc rằng việc bang Georgia không công khai số lượng kiểm phiếu lại hàng ngày tại mỗi Hạt là không minh bạch.

Tổng thống Trump cũng đã tweet vài lần rằng việc kiểm phiếu lại ở Georgia là “vô nghĩa” và “giả tạo” khi bỏ qua việc kiểm tra sự tương đồng giữa các chữ ký đăng ký cử tri với chữ ký trong đơn xin bỏ phiếu vắng mặt và chữ ký trên phong bì phiếu bầu vắng mặt.

Mới đây, bà Jenny Beth Martin, đồng sáng lập Hội những người yêu nước đảng Trà (Tea Party) đã viết trên Twitter: “CHẤN ĐỘNG: Tôi đã gọi cho các quan chức bầu cử ở bang Georgia để hỏi liệu các con số trong đêm bầu cử HAY các con số kiểm phiếu lại sẽ được tính chính thức cho kết quả bầu cử.

Các quan chức nói với tôi rằng họ sẽ chỉ chứng nhận các con số trong đêm bầu cử, ngay cả khi các con số [này] không khớp [với số sau khi đếm lại].”

Khi được hỏi liệu quan chức bầu cử có nghĩ điều này là đúng hay không, vị này trả lời: “Chúng tôi làm những gì chúng tôi được bảo và chỉ thế thôi”.

Hạn chót của bang Georgia để chứng nhận kết quả bầu cử chung cuộc là ngày 20/11. Chiến dịch tranh cử của TT Trump vẫn có thể yêu cầu một cuộc kiểm phiếu khác sau khi kết quả được chứng nhận.

Bang Georgia đã chi hơn 100 triệu đô la cho các máy bầu cử và phần mềm của Dominion Voting Systems. Chiến dịch tranh cử của TT Trump đã cáo buộc rằng phần mềm là nguyên nhân gây ra sự chuyển đổi gian lận phiếu bầu từ TT Trump sang ông Biden.

Xuân Lan (theo Epoch Times)

Xem thêm: