Cuộc tranh cử thượng nghị sĩ liên bang tại Georgia (diễn ra vào ngày 5/1/2021) sẽ có hơn 8.000 tình nguyện viên làm quan sát viên bỏ phiếu của Đảng Cộng hòa. Con số này gấp đôi so với 4000 giám sát viên bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử trước đó tại bang này. Do vậy, người của Đảng Cộng hòa hy vọng thực hiện “cuộc bỏ phiếu an toàn lớn nhất, tích cực nhất, và cuộc bầu cử vận hành toàn vẹn” trong lịch sử bang.

Đương nhiệm Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Kelly Loeffler (trái) và David Perdue (phải). Ảnh ghép: Nguồn ảnh: Wikipedia/CC0,Perdue/USSPS-Rebecca Hammel,Loeffler/Office of Sen.Loeffler)

Đương nhiệm Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Kelly Loeffler và David Perdue sẽ đến hiện trường tranh cử sắp diễn ra để bảo vệ ghế của mình tại Thượng viện, và cuộc bầu cử này sẽ quyết định đảng Cộng hòa hay Dân chủ sẽ kiểm soát Thượng viện Quốc hội. Họ khen ngợi số người giám sát tăng thêm là một thắng lợi cho tính toàn vẹn của cuộc bầu cử.

“Người dân Georgia có quyền hoàn toàn tin tưởng vào tính công bằng và chính xác của các cuộc bầu cử ở bang của chúng ta.” “Chúng ta cảm ơn hàng ngàn tình nguyện viên, những người sẽ đảm bảo rằng cuộc bầu cử mang tính quyết định này diễn ra một cách an toàn, đáng tin cậy và các phiếu bầu đều đã được kiểm đếm hợp pháp.” Hai thượng nghị sĩ cho biết trong một tuyên bố chung.

“Đảng Cộng hòa Georgia đã huy động các hoạt động trên mặt đất và hoạt động giám sát điểm bỏ phiếu mạnh mẽ nhất trong lịch sử của bang, đồng thời đã chuẩn bị đầy đủ để đảm bảo tính toàn vẹn của cuộc bầu cử vào tuần tới và sẽ không bỏ phiếu trong sự nghi ngờ.”

“Mọi thứ đã sẵn sàng vào ngày bầu cử – Người dân Georgia không cần phải thắc mắc về kết quả.”

Trong lúc kế hoạch này được đưa ra, nhiều người trên khắp nước Mỹ vẫn giữ thái độ nghi ngờ về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Pew thực hiện cũng cho thấy gần một nửa số cử tri được khảo sát tin rằng gian lận bầu cử xảy ra trong cuộc tổng tuyển cử.

Tổng thống Trump vẫn luôn kêu gọi người dân Mỹ, truyền thông, hệ thống tư pháp chú ý đến gian lận bầu cử tồn tại ở nhiều nơi, đặc biệt là tại bang Georgia.

Đây là lần đầu tiên trong mấy chục năm qua, bang Georgia bỏ phiếu cho người của Đảng Dân chủ. Tại cuộc điều trần ở thành phố Atlanta đã tiết lộ, ông Brian Kemp – Thống đốc bang Georgia đã không xử lý thỏa đáng các nỗ lực yêu cầu kiểm lại phiếu bầu của đội ngũ luật sư của Tổng thống Trump. Sau đó, ngày 30/12, trong một tweet đăng ngày 30/12, Tổng thống Trump nói ông Brian Kemp nên từ chức

Ông Trump viết: “Brian Kemp nên từ chức. Ông ta là một kẻ phá rối, từ chối xác nhận rằng chúng tôi đã chiến thắng tại Georgia, [chiến thắng] LỚN! [và] cũng đã chiến thắng ở các Bang Dao động khác”.

Một trong nguyên nhân quan trọng khác khiến nhiều người nghi ngờ về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử vừa qua tại bang Georgia là vì Bộ trưởng Nội vụ bang Georgia – ông Brad Raffensperger đã từ chối cho đối chiếu chữ ký trong 2 lần kiểm lại phiếu, trong khi đó quy trình này là điều then chốt để sàng lọc phiếu bầu phi pháp.

Sau khi bang Georgia chứng nhận phiếu đại cử tri cho ông Biden, ông Brad Raffensperger tuyên bố tiến hành kiểm tra lại chữ ký “để tăng cường niềm tin vào tính toàn vẹn của cuộc bầu cử”, đồng thời cho biết dù kiểm tra nhưng kết quả bầu cử vẫn sẽ như thế. Từ đầu tuần này, ông Brad Raffensperger tuyên bố kiểm tra chữ ký tại Hạt Cobb đã cho thấy “không có phiếu bầu vắng mặt có tính gian lận”, đồng thời nói rằng hạt này có “tỷ lệ chấp hành chính xác thủ tục kiểm tra đúng chữ ký lên đến 99,99%”. 

Mặc dù cảm thấy phẫn nộ đối với một số quan chức dân cử tại bang Georgia, nhưng Tổng thống Trump vẫn biểu thị kiên định ủng hộ hai Thượng nghị sĩ đương nhiệm. Ngày 19/12/2020, ông tuyên bố ông sẽ đến cuộc mít-tinh tại bang này vào ngày 4/1/2021 để ủng hộ hai ứng viên của Đảng Cộng hòa. Ngày hôm sau, cử tri sẽ đến các điểm bỏ phiếu để bầu chọn nghị sĩ liên bang. 

Tổng thống Trump viết: “Kelly Loeffler và David Perdue cũng giống như chúng ta, Họ bị thống đốc ‘Đảng cộng hòa’ và Bộ trưởng Nội vụ ‘Đảng cộng hòa’ ở Georgia đối xử rất tệ. Vào ngày 5/1, chúng ta cần phải giành được thắng lợi to lớn cho hai người vĩ đại  này (Kelly Loeffler và David Perdue)”.

“Vào tối thứ Hai, ngày 4/1/2021, tôi sẽ tổ chức mít-tinh lớn cho họ”

“THẮNG!”

Lý Cao

Xem thêm: