Tổng tuyển cử tại Mỹ vẫn chưa kết thúc, bang Georgia đang tiến hành kiểm lại phiếu vẫn còn nhiều tranh cãi. Ngày 13/11, ông Lin Wood – luật sư hàng đầu trong đội ngũ luật sư của ông Trump, đã kiện Bộ trưởng nội vụ Brad Raffensperger ra tòa Tại tòa án liên bang Atlanta. Thành viên của Ủy ban bầu cử thuộc hội đồng bang cũng bị kiện.

Bộ trưởng nội vụ bang Georgia – Brad Raffensperger (Ảnh: Nydia Tisdale/ Wikimedia)

Ngày 13/11, bang Georgia đã phải tiến hành kiểm thủ công lại hơn 5 triệu phiếu bầu trên toàn bang, do chênh lệch phiếu bầu của hai ứng cử viên tổng thống tại đây chỉ có 0,3%. Tuy nhiên, việc kiểm lại phiếu vẫn không tiến hành trình tự kiểm tra chữ ký. Luật sư Lin Wood đã kiện về vấn đề này.

Theo trang Gateway Pundit đưa tin, ngày 6/3 năm nay, Bộ trưởng nội vụ bang Georgia, thành viên Đảng Cộng hòa là ông Brad Raffensperger đã ký một thỏa thuận pháp lý bí mật với Đảng Dân chủ bang Georgia, Ủy ban Chiến dịch tranh cử Thượng viện của Dân chủ và Ủy ban Chiến dịch tranh cử Quốc hội của Đảng Dân chủ, nội dung liên quan đến việc việc thay đổi thủ tục bỏ phiếu vắng mặt của bang Georgia.

Luật sư của phía Đảng Dân chủ là ông Marc Elias – người lập kế hoạch cho bà Hillary Clinton, đã bận rộn quản lý các hoạt động tranh cử bí mật của Đảng Dân chủ trên khắp nước Mỹ.

Ông Lin Wood đã đăng thông tin liên quan trên Twitter, nói rằng tố tụng là dựa vào hành vi vi phạm hiến pháp của bị cáo, Bộ trưởng nội vụ bang và Ủy ban bầu cử không có quyền thay đổi phương thức kiểm phiếu đối với phiếu bầu vắng mặt.

Ông Lin Wood yêu cầu tòa án đưa ra phán quyết, cấm bị cáo xác nhận kết quả của cuộc bầu cử Georgia năm 2020; hoặc, cấm bị cáo xác nhận kết quả của cuộc tổng tuyển cử có những lá phiếu vắng mặt đáng ngờ, ngay cả khi những lá phiếu vắng mặt đã được phục hồi; hoặc, tòa án đưa ra một lệnh, tuyên bố hoặc lệnh cấm, nêu rõ rằng do hành vi vi hiến nêu trên trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020, cuộc bầu cử của bang có vấn đề, yêu cầu bị cáo dùng phương thức hòa giải tố tụng để giải quyết các vấn đề nêu trên; và phương pháp xử lý khác được tòa án hoặc những người nhận định sự thực cho là công bằng và hợp lý.

Ngày 14/11, Tổng thống Trump đã trả lời trên Twitter rằng,“Chỉ thị Đồng thuận do Bộ trưởng nội vụ bang Georgia ký với sự phê chuẩn Thống đốc Georgia Brian Kemp, theo yêu cầu của Stacey Adams, làm vô hiệu hóa việc kiểm tra và đối chiếu các chữ ký trên phiếu bầu và bì thư, v.v.. Họ biết họ sẽ gian lận. Phải công khai các chữ ký thật!”, “…Họ đang cố gắng che giấu điều gì. Họ biết, và mọi người khác đều biết. PHƠI BÀY HÀNH VI PHẠM PHÁP NÀY!”

Cuối bài đăng tiết lộ, Bộ trưởng nội vụ bang Georgia đã ký kết một thỏa thuận, cho phép sửa đổi kết quả bầu cử của bang này theo hướng có lợi cho Đảng Dân chủ. Giao dịch hủ bại của họ và luật sư của bà Hillary hiện đã bị phơi bày, thỏa thuận bí mật này vốn không nên ký kết.

Bang Georgia là một trong 6 bang chiến trường mà đội ngũ chiến dịch tranh cử của ông Trump đệ đơn kiện. Bang này có 16 phiếu đại cử tri. Trừ sáu bang khởi kiện pháp lý và kiểm phiếu lại, hiện ông Trump hiện dẫn đầu so với ông Biden là 232: 227 phiếu đại cử tri.

Tiêu Nhiên

Xem thêm: