Một nhân viên kiểm phiếu ​​ở Georgia có 20 năm kinh nghiệm xử lý các lá phiếu cho biết trong lời tuyên thệ của bà hôm 17/11 rằng bà nhận thấy một lô phiếu bất thường, trong đó các tờ phiếu không có dấu hiệu đã được sử dụng, và khoảng 98% trong số này bầu cho ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden.

Chỉ có khoảng hai trong số các lá phiếu trong lô đó là bầu cho Tổng thống Donald Trump, nhân viên kiểm phiếu Susan Voyles cho biết. 

Bà Voyles đã viết tờ khai nhân chứng có tuyên thệ để ủng hộ vụ kiện của luật sư Lin Wood chống lại Bộ trưởng Nội vụ Georgia Brad Raffensperger, trong đó tuyên bố rằng ông Raffensperger đã tự ý thực hiện các thay đổi đối với chính sách bầu cử của bang trong khi điều này chỉ có cơ quan lập pháp của Georgia mới có thể làm.

Trước cáo buộc của luật sư Wood, ông Raffensperger đã nói trên phương tiện truyền thông xã hội và trong các cuộc phỏng vấn rằng không có bằng chứng cho thấy gian lận xảy ra trên quy mô đủ rộng để ảnh hưởng đến kết quả bầu cử. 

Tuy vậy, lời khai của bà Voyles đang thu hút sự chú ý của công chúng khi bang Georgia chuẩn bị công bố kết quả tái kiểm phiếu.

Bà Voyles cho biết bà đã làm việc tại trạm bỏ phiếu Sandy Springs của Hạt Fulton và chấp nhận yêu cầu của Hội đồng Bầu cử Quận Fulton để thực hiện kiểm phiếu lại.

Bà Voyles nói rằng bà nhận thấy một lô phiếu bầu “còn mới nguyên”, trong khi lưu ý rằng hầu hết các lá phiếu khác mà bà đã kiểm đều có dấu hiệu đã được sử dụng như các nét bút của người dùng, cạnh bị xoăn, nếp gấp của phiếu v.v.   

Tuy nhiên, lô “lá phiếu nguyên sơ” cho thấy “sự khác biệt về kết cấu của tờ giấy — dường như chúng được dự định sử dụng cho các lá phiếu bầu vắng mặt nhưng cuối cùng đã không được sử dụng cho mục đích đó,”“có sự khác biệt trong cảm nhận”.

“Những lá phiếu khác biệt này,” bà Voyles nói thêm, “bao gồm một nếp gấp trước hơi lõm xuống để chúng có thể dễ dàng gấp lại và mở ra để sử dụng trong máy quét.” Ngoài ra, “Không có dấu hiệu nào trên các lá phiếu để cho biết chúng đến từ đâu, hoặc chúng đã được xử lý ở đâu,” bà nói. “Những thứ này thật lạ lùng.”

“Trong 20 năm kinh nghiệm xử lý các lá phiếu của tôi, tôi quan sát thấy rằng việc đánh dấu lựa chọn ứng cử viên trên những lá phiếu này đồng đều một cách bất thường, thậm chí giống như được thực hiện bởi một thiết bị đánh dấu lá phiếu.”

“Theo ước tính của tôi khi quan sát những lá phiếu này, khoảng 98% đã bầu cho Joseph Biden,” bà nói.

Chủ tịch Đảng Cộng Hòa bang Georgia David Shafer cũng vừa thông báo rằng một trong những người giám sát của ông đã phát hiện ra gần 10.000 phiếu bầu ở Hạt DeKalb “bị lỗi”. Ban đầu tại đây có 10.707 phiếu bầu cho ông Biden và 13 cho ông Trump, một sự chênh lệch “không tưởng”. Sau khi kiểm phiếu thực tế cho thấy chỉ có 1.081 phiếu cho ông Biden và 13 phiếu cho ông Trump.

Hội đồng bầu cử hạt Fulton và văn phòng của Raffensperger chưa trả lời yêu cầu bình luận về các tuyên bố của bà Voyles.

Trên trang lưu trữ những lời khai tuyên thệ của các nhân chứng cũng có nhiều lời khai trùng khớp với bà Voyles.

Cụ thể:

Nhân chứng thứ hai cho biết khi bà đến gần để xem việc kiểm phiếu, bà nhận thấy rất nhiều lá phiếu chỉ bầu cho mỗi ông Biden, ngoài ra các mục khác đều trống trơn (ghi chú: trên mỗi lá phiếu, ngoài bầu Tổng thống, còn có nhiều mục bầu chọn khác của địa phương). Ngoài ra, nhiều lá phiếu có chung một loại mực đen được tô giống y như nhau.

Nhân chứng thứ ba, một giám sát viên đảng  Dân chủ trong lời khai có tuyên thệ cho biết: “Hàng trăm lá phiếu trong số này dường như hoàn hảo, không có nếp gấp hoặc nếp nhăn. Các dấu khoanh lựa chọn ứng viên được thực hiện hoàn hảo, toàn bằng bút mực đen, và tình cờ là tất cả đều bầu cho Biden”.

Một nhân chứng nữa, cũng là một đảng viên Dân chủ cho biết trong quá trình giám sát, ông đã nhìn thấy những ô lựa chọn được tô đen hoàn hảo trên một chồng phiếu bầu … 500 phiếu liên tiếp, tất cả đều dành cho Biden.

Giám sát viên này sau đó đã đến một Hạt khác ở Georgia ngày hôm sau và quan sát thấy sự bất thường tương tự trong lời tuyên thệ: “Tất cả những lá phiếu này đều có hai đặc điểm giống nhau: chúng đều dành cho Biden và có cùng được tô đen hoàn hảo.”

Scott Hall là nhân chứng thứ 5 cáo buộc điều bất thường tương tự: hàng trăm lá phiếu qua thư không có nếp gấp (ghi chú: thường các lá phiếu qua thư sẽ phải gấp lại và cho vào bì thư) và các ô đánh dấu chọn ứng viên được tô bằng cùng một loại mực, giống nhau một cách hoàn hảo. Tất cả những phiếu này đều bầu cho Biden.

Nhân chứng thứ 6 cũng nhìn thấy các phiếu bầu có các nét mực giống y nhau như được in ra chứ không phải do con người viết lên, và một số lô 100% bầu cho ông Biden.

Liên quan đến gian lận phiếu bầu, Tổng thống Trump vừa tweet: “Hãy nhìn vào điều này ở Wisconsin! Một ngày sau cuộc bầu cử, Biden nhận được 143.379 phiếu bầu vào lúc 3:42 sáng, khi họ biết rằng ông đã thua nặng. Thật không thể tin được!”

Theo Epoch Times

Xem thêm: