CẬP NHẬT MỚI NHẤT:

Trong lệnh thứ ba được ban hành vào tối muộn Chủ nhật (29/11), Thẩm phán liên bang giám sát vụ kiện ở Georgia của Luật sư Lin Wood đã ban hành lệnh cấm tạm thời đối với các quan chức bầu cử ở các Hạt Cobb, Gwinnett và Cherokee trong việc “thay đổi, phá hủy hoặc xóa bất kỳ phần mềm hoặc dữ liệu nào trên bất kỳ máy bỏ phiếu Dominion nào” được sử dụng trong cuộc bầu cử năm 2020. Quyết định của Thẩm phán cũng cho phép LS Wood sửa đổi đơn khiếu nại trước đó liên quan đến quyền sở hữu máy bỏ phiếu của các Hạt.

Xem Lệnh thứ 1; Lệnh thứ 2.

—————————–

Một thẩm phán liên bang ở Georgia (GA) vào ngày 29/11 đã ban hành lệnh yêu cầu bang này ngừng việc xóa và cài đặt lại các máy bỏ phiếu. Tuy nhiên, sau đó lệnh này đã bị đảo ngược với lý do quyền kiểm soát các máy bỏ phiếu thuộc về Hạt chứ không phải bang.

Embed from Getty Images

“Các bị cáo được lệnh phải duy trì hiện trạng và tạm thời bị cấm xóa hoặc cài đặt lại bất kỳ máy bỏ phiếu nào ở Bang Georgia cho đến khi có lệnh của tòa án”, Thẩm phán Timothy Batten Sr. viết trong một lệnh khẩn cấp ban hành ngày 29/11.

Tuy vậy, vị Thẩm phán này đã đảo ngược lại lệnh không lâu sau đó, giải thích rằng các bị cáo không sở hữu máy.

“Yêu cầu của Nguyên đơn không thành công vì thiết bị bỏ phiếu thuộc quyền sở hữu của các quan chức bầu cử Hạt. Bất kỳ lệnh nào mà Tòa án đưa ra sẽ chỉ áp dụng cho Bị đơn và những người trong tầm kiểm soát của họ và Nguyên đơn đã không chứng minh được rằng các quan chức bầu cử Hạt nằm trong tầm kiểm soát của Bị đơn. Các Bị cáo không thể được xem như bên ủy nhiệm cho các quan chức bầu cử địa phương…” Thẩm phán Batten viết.

Việc đảo ngược phán quyết đã khiến Luật sư Lin Wood của chiến dịch Trump bất bình:  

“Gì vậy??? Thẩm phán đã đảo ngược lệnh dựa trên tuyên bố của Bị đơn rằng các Hạt ở Georgia (GA) mới là nơi kiểm soát các máy bỏ phiếu”, ông Wood viết trên Twitter, nói thêm rằng các máy này thuộc sở hữu của bang và Bộ trưởng Nội vụ Georgia chịu trách nhiệm điều hành các cuộc bầu cử.

“Tại sao các quan chức GA quyết tâm xóa sạch các máy này [bằng cách] cài đặt lại chúng?”

Các Nguyên đơn trong vụ kiện vào ngày 29/11 đã đệ trình một kiến ​​nghị khẩn cấp, bao gồm một bản tuyên thệ ngày 25/11 từ một quan chức bầu cử nói rằng các máy kiểm phiếu sẽ được đặt lại về 0 vào ngày 30/11 trước khi thực hiện kiểm phiếu lại.

Bản tuyên thệ được viết bởi một nhân viên bầu cử ​​của Đảng Cộng hòa, nói rằng anh ta đã thông báo về việc xóa và cài lại máy cho người quản lý bầu cử.

Trong bản tuyên thệ, nhân viên này viết: “Vào thứ Hai (30/11), kế hoạch là các máy bỏ phiếu sẽ bị xóa sạch và cài lại từ đầu để chúng tôi có thể tiến hành việc kiểm đếm. Tôi lo ngại về những gì tôi đang đọc trên mạng.

“Tôi đang thấy rất nhiều thông báo từ các luật sư về việc có thể những máy này cần được tịch thu ngay lập tức trước khi điều này [việc cài lại] xảy ra để bảo vệ dữ liệu pháp y. Họ đang nói rằng những máy móc đó cần được thu giữ càng sớm càng tốt. Rất tiếc. Có thể tôi đang suy nghĩ quá mức nhưng chắc chắn rằng đây là những gì chúng ta phải làm.”

Người quản lý đã trả lời: “Đó là những gì chúng ta cần phải làm. Sẽ cần một lệnh từ tòa để dừng quá trình này, vì vậy tôi đoán chúng ta cần tiếp tục theo dõi tin tức. Nếu chúng ta nhận được lệnh của tòa án để dừng, chúng ta sẽ thấy lệnh đó trong thông báo khẩn cấp. Vấn đề là, khu vực Atlanta đã bắt đầu [việc cài lại máy].”

Khi ngươi nhân viên hỏi liệu việc cài lại có xóa sạch thông tin pháp y khỏi máy móc hay không, người quản lý trả lời rằng “Atlanta đã làm điều đó”.

Chủ tịch Đảng Cộng hòa Georgia David Shafer cho biết các quan chức bầu cử ở Hạt Fulton đã cập nhật phần mềm trên hệ thống bỏ phiếu trước đó cùng ngày.

“Các giám sát viên của việc kiểm phiếu lại thuộc bên Đảng Cộng hòa đã phải đợi 4 tiếng ở Trung tâm Đại hội Thế giới hôm nay để các quan chức bầu cử của Hạt Fulton ‘cập nhật phần mềm’,” ông nói trên Twitter, cho biết ông được giải thích rằng việc cập nhật phần mềm là một lỗi thông thường của Hạt Fulton. “Điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được.” 

Vụ kiện đang được đề cập do luật sư Sidney Powell khởi kiện. 

Vụ kiện đưa ra một số cáo buộc liên quan đến các máy bỏ phiếu và phần mềm được cung cấp bởi Dominion Voting Systems, được sử dụng ở Georgia và nhiều bang khác.

Đơn kiện trích dẫn một bản tuyên thệ được viết bởi một cựu nhà phân tích tình báo điện tử thuộc Tiểu đoàn tình báo quân sự 305, người đã làm chứng rằng phần mềm được sử dụng bởi các máy Dominion đã bị truy cập bởi đặc vụ của những phần tử độc hại như Trung Quốc và Iran, “để theo dõi và thao túng bầu cử,” bao gồm cả cuộc bầu cử năm 2020.

Đơn kiện cũng cáo buộc rằng các máy được kết nối với internet (mặc dù điều này không được phép) và dễ bị tấn công, dựa trên nhiều tuyên bố của các chuyên gia. Một số chuyên gia được trích dẫn trong đơn kiện đã nêu rõ các máy có chức năng tích hợp cho phép người vận hành can thiệp vào kết quả.

Xuân Lan (theo Epoch Times)

Xem thêm: