Nỗ lực của đảng Cộng hòa ở Georgia nhằm loại trừ các thùng phiếu vắng mặt hiện đang được sử dụng để bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử vòng hai trong cuộc đua vào Thượng viện Mỹ, đã bị bác bỏ hôm thứ Năm (ngày 17/12).

Thẩm phán liên bang tại Tòa án Quận của Hoa kỳ cho khu vực Quận phía Nam của Georgia ở Augusta đã bác bỏ vụ kiện do Ủy ban Cộng hòa Khu vực Quốc hội 12 đâm đơn, theo Fox News. Thẩm phán nói rằng các nguyên đơn chưa có đủ tư cách và rằng các tòa án không nên thay đổi quy tắc quá sát trước cuộc bầu cử.

Cuộc đua giành hai ghế Thượng nghị sĩ ở bang Georgia, diễn ra vào ngày 5/1, sẽ quyết định đảng Dân chủ hay Cộng hòa sẽ kiểm soát Thượng viện.

Việc bỏ phiếu vắng mặt sớm đã được tiến hành trước hai tuần ở Georgia, trong khi đó việc bỏ phiếu trực tiếp sớm tại các điểm bỏ phiếu đã bắt đầu vào thứ Hai (ngày 14/12). Theo dữ liệu mới nhất của bang, hơn 900.000 người đã bỏ phiếu trong, trong đó có 427.000 phiếu vắng mặt.

Đơn kiện nêu rõ các quy trình được sử dụng để xử lý các lá phiếu vắng mặt trong cuộc tổng tuyển cử tháng trước – chẳng hạn như  vấn đề xác minh chữ ký và hộp bỏ phiếu – có thể dẫn tới gian lận lớn.

Đơn kiện cũng yêu cầu quan chức bầu cử địa phương không được mở phong bì phiếu trước Ngày bầu cử. Ngoài ra, đơn kiện đề nghị không thừa nhận các hướng dẫn từ Văn phòng Nội vụ bang về “cách hợp lý để quan chức xác minh chữ ký trên các lá phiếu vắng mặt.”

Vụ kiện nêu tên Bộ trưởng Nội vụ Georgia Brad Raffensperger, các thành viên của Ủy ban Bầu cử Tiểu bang và hội đồng bầu cử quận là bị đơn.

Chánh án Randall Hall, người từng do Tổng thống George W. Bush đề cử, kết luận cáo buộc của nguyên đơn về hành vi gian lận cử tri mang “tính suy đoán cao”.

“Chúng ta thậm chí còn chưa tới gần cuộc bầu cử”, ông Hall nói khi từ chối vụ việc. “Do vụ kiện trực tiếp liên quan đến cuộc bầu cử tới đây nên chúng tôi tạm thời bác đơn kiện.”    

Hiện kết quả bầu cử ở Thượng viện là 50-48, nghiêng về phía đảng Cộng Hòa. Đảng Cộng Hòa cần thắng ở Georgia để đảm bảo quyền kiểm soát Thượng viện. Nếu 2 ghế ở Georgia rơi vào tay đảng Dân chủ, tỷ số sẽ là cân bằng 50 – 50 và khi đó cán cân nghiêng về bên nào sẽ do phó Tổng thống, người giữ chức Chủ tịch Thượng viện, quyết định. 

Tại Georgia, luật tiểu bang quy định sẽ tổ chức bỏ phiếu lần 2 nếu không có ứng cử viên nào đạt được 50% số phiếu bầu. Trước đó, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, David Perdue, đã gần như tránh được việc này với 49,75% số phiếu bầu. 

Trong cuộc đua khác, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Kelly Loeffler đã giành được gần 26% phiếu bầu trong khi ứng cử viên đảng Dân chủ Raphael Warnock, giành được gần 33% phiếu bầu.

Tổng thống Trump hôm 5/12 đã tới Georgia để ủng hộ hai ứng cử viên Thượng viện của Đảng Cộng hòa. Trong cuộc vận động, Tổng thống kêu gọi những người ủng hộ ông hãy bỏ phiếu cho các Thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa là bà Kelly Loeffler và ông David Perdue để ngăn “những người xã hội chủ nghĩa” và “những người cộng sản” giành quyền kiểm soát Thượng viện Hoa Kỳ.

Nhật Minh

Xem thêm: